Bà Hồ Thị Hoa - người có uy tín ở thôn Xóm Mới

Trần Tuyền |

Từ trước tới nay, trong cộng đồng dân tộc Vân Kiều, người có uy tín được dân bản tin tưởng, tín nhiệm bởi những đóng góp và tầm ảnh hưởng của họ. Đại đa số người có uy tín là đàn ông. Song, dọc các bản làng trên đại ngàn Trường Sơn vẫn có những người phụ nữ được bầu làm người có uy tín. Bà Hồ Thị Hoa (sinh năm 1959) ở thôn Xóm Mới, xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) là một trong số đó.

Một ngày giữa tháng 9, chúng tôi có dịp ghé thăm nhà bà Hoa. Vì không báo trước nên phải đến trưa chúng tôi mới gặp được người phụ nữ này. Hỏi ra mới hay, bà bận đến nhà một người dân để tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới.

Bà Hoa nói: “Nhà người quen của tôi đang chuẩn bị đám cưới cho con. Tôi đến chung vui, đồng thời vận động họ tổ chức đám cưới văn minh, tiết kiệm, không lãng phí. Mình là người có uy tín nên nói họ nghe. Mà muốn họ nghe thì bản thân mình và người thân trong gia đình phải nêu gương trước”.

Bà Hoa luôn dạy bảo con cháu phải nỗ lực vượt khó để học tập, làm việc, trở thành người có ích cho xã hội - Ảnh: TRẦN TUYỀN
Bà Hoa luôn dạy bảo con cháu phải nỗ lực vượt khó để học tập, làm việc, trở thành người có ích cho xã hội - Ảnh: TRẦN TUYỀN

Năm 1978, sau khi tốt nghiệp ngành Sư phạm tiểu học, Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Trị, bà về dạy học tại Trường Tiểu học Vĩnh Khê. Năm 1981, bà chuyển về dạy tại Trường Tiểu học Vĩnh Ô (nay là Trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Vĩnh Ô) cho đến năm 2015 thì về hưu. Vợ chồng bà sinh được 6 người con. Bà bàn với chồng dù nghèo khó, vất vả đến mấy cũng phải nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn. Nhờ vậy, các con của bà đều được học hành và có công việc ổn định. Hiện, 3 người đang làm giáo viên, 3 người còn lại làm kinh tế. Các con của bà cũng nghe theo lời mẹ, nuôi dạy con cái nên người, hiếu thuận với ông bà, cha mẹ.

Là người có kiến thức, bà vận động người thân trong gia đình nỗ lực vượt khó để sản xuất, phát triển kinh tế gia đình. Với đức tính cần cù, chăm chỉ, chịu thương chịu khó, gia đình bà và các con đều có của ăn của để, nhà cửa khang trang. Năm 2021, bà được dân bản bầu làm người có uy tín. “Ban đầu, tôi cũng đắn đo. Mình là phụ nữ, trong thôn có nhiều người giỏi hơn, làm được nhiều việc tốt hơn. Tuy nhiên, dân bản đã tin tưởng nên tôi dặn lòng sẽ cố gắng để làm tốt, phát huy vai trò người có uy tín trong cộng đồng”, bà Hoa chia sẻ.

Không phải đến khi được bầu là người có uy tín thì bà Hoa mới làm tốt việc nhà và giúp người. Thực ra, chính những việc bà làm trong gia đình và hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong thôn thời gian qua đã được ghi nhận. Nhiều năm qua, bà thường xuyên hỗ trợ, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn; tích cực tuyên truyền, vận động người dân chăm chỉ lao động, phát triển kinh tế gia đình. Bởi, khi có của ăn của để thì gia đình sẽ hạnh phúc hơn, con cháu cũng được nuôi dạy nên người, trở thành công dân có ích cho xã hội.

Với những trường hợp “không biết bắt đầu từ đâu”, bà liên hệ với cấp ủy, ban điều hành thôn, Mặt trận và các đoàn thể chung tay hỗ trợ, kết nối với các ngân hàng để hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi. Khi đã có vốn, bà tiếp tục tư vấn, hướng dẫn họ sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, nhiều gia đình trong thôn dần cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bà cũng tích cực phổ biến, chuyển tải những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động người dân xóa bỏ các hủ tục, thực hiện nếp sống văn minh, đặc biệt trong việc cưới, việc tang. Theo đánh giá của lãnh đạo xã Vĩnh Ô, hiện nay đời sống vật chất và tinh thần của người dân thôn Xóm Mới đã được cải thiện, trong thôn không có tệ nạn xã hội, người dân sống hòa thuận, đùm bọc lẫn nhau và hướng đến lối sống văn minh, lành mạnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

"39 cuộc đối thoại cho người trẻ" của Nhà báo Phan Đăng

PV |

Cả cuốn sách là chuỗi những câu hỏi về niềm tin, về những lựa chọn trong bối cảnh không ngừng biến đổi, nơi ranh giới giữa sự tử tế, chân thật với tiêu cực, mục nát quá đỗi mong manh.

Vươn lên sống đẹp giữa đời

Tây Long |

Tuy không khỏe mạnh, lành lặn như bao người khác nhưng ông Hoàng Sử (sinh năm 1964), trú tại thôn Ái Tử, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã mạnh mẽ vượt qua nỗi đau, vươn lên hồi sinh cuộc đời mình. Ngày nối ngày, ông đã và đang lặng thầm phấn đấu làm nghìn việc tốt để hỗ trợ những người kém may mắn.

Người phụ nữ có IQ cao nhất thế giới nhưng chọn cuộc đời bình yên

Diệu Hương |

Sở hữu IQ cao nhất thế giới nhưng Marilyn vos Savant không chọn làm điều phi thường như nhiều người vẫn nghĩ mà tận hưởng cuộc sống bình yên bên gia đình.

Tuấn Hưng bật khóc và nói cảm ơn trước hàng nghìn khán giả tại Góc ban công

Hoàng Toàn |

Ngày 24/9, rất đông người hâm mộ tập trung trước ban công nhà Tuấn Hưng để theo dõi liveshow đêm nhạc "Góc ban công" có tên gọi Cảm ơn.