Bí quyết học xong đại học trước khi tốt nghiệp THPT của nữ sinh 17 tuổi

Nguyễn Hùng - Đặng Chung |

Nhờ việc sớm làm quen với phương thức học online, Nguyễn Vũ Khánh Linh (17 tuổi, học sinh Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) đã có thể hoàn thành chương trình đại học trước khi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Nữ sinh có thể học song song chương trình giáo dục phổ thông và chương trình đại học.
Nữ sinh có thể học song song chương trình giáo dục phổ thông và chương trình đại học.

Chưa tốt nghiệp THPT đã được tập đoàn lớn mời làm việc

Mới đây, lãnh đạo Tập đoàn FPT đã có buổi đối thoại và  trao bằng khen cho nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh (học sinh lớp 11, Trường THPT Chuyên Hạ Long, Quảng Ninh) vì thành tích học tập xuất sắc. 

FPT cũng đưa ra lời mời Khánh Linh về làm việc với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông; đồng thời sẽ tài trợ học bổng thạc sĩ và tạo điều kiện để Linh được làm việc tại một trong các chi nhánh của tập đoàn này tại bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả Mỹ nếu em có nguyện vọng muốn đi du học.

Lý do để phía FPT đưa ra những cam kết và lời mời với nữ sinh lớp 11 vì cô vừa lập kỷ lục hoàn thành xuất sắc một chứng chỉ học tập có thời lượng 30 tuần chỉ trong vòng 6 tuần tại Đại học FUNiX (đơn vị đào tạo trực tuyến thuộc Tổ chức Giáo dục FPT).

Ngay khi vừa đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Hạ Long, song song với việc học chương trình THPT, Linh đã đăng ký học chương trình đào tạo Kỹ sư kỹ thuật phần mềm tại Đại học Trực tuyến FUNiX. 

Lợi thế của học online là giúp người học có thể học tập ở bất kỳ đâu chỉ với chiếc máy tính và kết nối internet, tự quyết định thời gian, tốc độ học. Nhờ vậy, hằng ngày Linh vẫn đảm bảo việc đến trường phổ thông và tối về vẫn có thể lần lượt hoàn thành các tín chỉ theo chương trình của trường đại học trực tuyến.

Cụ thể, Linh đã hoàn thành xuất sắc 6/8 chứng chỉ thuộc chương trình đào tạo Kỹ sư Kỹ thuật phần mềm. Thời gian học tập trung bình là 6 tháng/chứng chỉ. Với sự thông minh, nhanh nhạy, Khánh Linh hoàn thành cả 6 chứng chỉ này trong chưa đầy 2 năm. 

Đặc biệt, trong gần 2 tháng nghỉ học để phòng dịch COVID-19, Khánh Linh đã dành toàn bộ thời gian cho việc học trực tuyến. Riêng với chứng chỉ 6 – Chứng chỉ chuyên viên hệ thống thông tin, nữ sinh 17 tuổi mất đúng 41 ngày, vượt 80% so với thời gian quy định (30 tuần). Dự kiến vào tháng 7 tới, Khánh Linh sẽ hoàn thành chương trình đại học ngành công nghệ thông tin.

Theo quy định phải có bằng cấp 3 mới được cấp bằng đại học, nên thời gian này Khánh Linh sẽ tập trung chuẩn bị làm đồ án tốt nghiệp, bảo vệ đồ án và chờ đợi đến khi có bằng tốt nghiệp cấp 3.

Làm quen với học online từ khi học cấp 1

Theo chia sẻ của chị Vũ Thị Thu Ngân – mẹ nữ sinh Nguyễn Vũ Khánh Linh - Khánh Linh đam mê công nghệ thông tin từ nhỏ. Vì nhà không có điều kiện cho con đi học thêm bên ngoài, nên ngay từ lúc con học cấp 1, chị đã hướng dẫn con học các chương trình online, dù chị chỉ là một công nhân, không biết gì về công nghệ thông tin. Đặc biệt, Khánh Linh chưa bao giờ đi học thêm bên ngoài.

 “Thời buổi công nghệ thông tin nên chúng tôi tận dụng. Trên mạng, muốn học nội dung gì cũng có mà lại rẻ, tiện lợi. Suốt những năm học cấp 1, rồi lên cấp 2, Linh không học thêm ở trung tâm. Tôi mua một khóa bài giảng điện tử, mỗi môn khoảng 500.000 đồng/năm cho con học. Cháu học 3 môn, một năm mất có 1,5 triệu đồng, trong khi các bạn khác đi học thêm bên ngoài mỗi tháng ít nhất tốn hơn 2 triệu đồng” – chị Ngân chia sẻ.

Nhờ sớm làm quen với việc học online, Khánh Linh dần hình thành kỹ năng tự học và đam mê với hình thức học này, vì có thể học mọi lúc mọi nơi, làm chủ được thời gian của mình.

Nói về kế hoạch sau khi tốt nghiệp cấp 3 và nhận bằng đại học của Đại học FPT, chị Ngân cho biết sẽ khuyên con đi làm 4-5 năm rồi mới đi học thạc sĩ theo chương trình học bổng của FPT.

“Học ở trường thì chỉ cho kiến thức nền tảng, muốn giỏi thì phải thực hành thêm mà cách tốt nhất là qua thực tế đi làm. Vì thế, khi được cấp bằng đại học – tức là sau thời điểm tốt nghiệp cấp 3, tôi vẫn muốn cháu đi làm khoảng 4-5 năm. Lúc đó, các bạn cùng trang lứa cũng mới tốt nghiệp đại học” – chị Ngân nói và cho biết, nhờ học trực tuyến, con gái chị có thể rút ngắn thời gian học tập và có thêm nhiều thời gian để trải nghiệm môi trường làm việc thực tế.

(Nguồn: Báo Lao động)

TAGS

Thủ tướng: Quân đội luôn là trụ cột quốc gia

Đức Tuân |

“Quân đội của chúng ta luôn là trụ cột của quốc gia, đặc biệt khi đất nước lâm nguy, giặc giã, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm thì vai trò chủ đạo, tính chất nòng cốt của quân đội càng được thể hiện rõ hơn và phát huy mạnh mẽ”, Thủ tướng bày tỏ khi làm việc tại Cục Quân y, nơi đầu sóng ngọn gió trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Tấm gương người Bí thư đoàn cơ sở

Xuân Thế |

Thiệp hồng đã in, người thân, gia đình hai họ, bạn bè đã sẵn sàng chúc phúc cho ngày trọng đại của đôi uyên ương, nhưng thật bất ngờ, Thượng úy Lê Thừa Văn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo, BĐBP Quảng Trị đã quyết định xin phép gia đình hai họ, đơn vị hoãn tiệc cưới của mình. 

Cầu thủ Văn Học, ngày trở về…

Nguyễn Minh Đức |

Năm 2019, cầu thủ Trần Văn Học (sinh năm 1987), trú tại Khu phố 6, Phường 2, TP. Đông Hà, Quảng Trị nói lời chia tay bóng đá chuyên nghiệp.

Người phụ nữ “rứa khi mô anh về” làm nước sát khuẩn tặng người dân

Hưng Thơ |

Từng nổi tiếng là người truyền cảm hứng cho những bệnh nhân cùng mắc căn bệnh ung thư vượt lên nỗi đau, nay thấy tình trạng khan hiếm các mặt hàng phòng dịch virus Corona, chị Hương lại tìm tòi học cách làm nước rửa tay sát khuẩn để tặng và bày cho mọi người làm theo.