“Trạng nguyên” tuổi 12

Trương Quang Hiệp |

Vượt qua gần 5.000 thí sinh trên toàn quốc, em Nguyễn Bảo Ngọc đã xuất sắc đạt danh hiệu “Trạng nguyên tự tin” tại Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc. Đây là thành quả xứng đáng cho đam mê, tài năng và sự nỗ lực không ngừng của cô bé người Quảng Trị.

 

 
Ngoài học giỏi, Bảo Ngọc còn đàn hát rất hay. Ảnh: Q.H 

Đường đến giấc mơ

Qua câu chuyện của bà và ba mẹ, từ lúc còn nhỏ, em Nguyễn Bảo Ngọc (sinh năm 2008), học sinh lớp 6G, Trường THCS Nguyễn Trãi, thành phố Đông Hà đã ao ước một ngày thành danh, được vinh quy, bái tổ như trạng nguyên xưa. Bấy giờ, mỗi lần đưa đôi mắt trong veo lên hỏi mẹ: “Mẹ ơi! Làm sao để trở thành trạng nguyên?”, Bảo Ngọc đều nhận được câu trả lời trìu mến: “Con phải cố gắng chăm ngoan, học giỏi”. Sau này lớn lên, Ngọc mới biết, trạng nguyên là danh hiệu thuộc học vị tiến sĩ của người đỗ cao nhất trong các khoa đình thời phong kiến ở Việt Nam dưới triều nhà Lý, Trần, Lê, Mạc. Cô bé cũng sớm hiểu, tuy danh hiệu mỗi thời mỗi khác nhưng những người giỏi giang, chuyên tâm đèn sách luôn được ghi nhận.

Một lần, tình cờ đọc Báo Nhi đồng, Bảo Ngọc biết đến Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với các đơn vị tổ chức. Những câu chuyện thời thơ bé sống dậy trong em. Cô bé bấy giờ đang học lớp 5A, Trường Tiểu học Hàm Nghi nghĩ: “Tại sao mình không thử sức? Dù kết quả có như thế nào thì cũng sẽ học hỏi được nhiều điều”. Chia sẻ với ba mẹ và cô giáo, Bảo Ngọc rất phấn khởi vì nhận được sự ủng hộ của mọi người. Tuy nhiên, bấy giờ, hầu như ai cũng nghĩ đưa Ngọc đến Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc chủ yếu để giao lưu, học hỏi. Đây là cuộc thi quy tụ nhiều thí sinh xuất sắc trên toàn quốc. Một số em sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Thành ra, cơ hội dành cho một học sinh tỉnh lẻ như Bảo Ngọc không nhiều.

Cùng gần 5.000 thí sinh khác trên cả nước, em Nguyễn Bảo Ngọc làm bài và video gửi dự thi Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc. Trong video của mình, Bảo Ngọc dùng tiếng Anh để giới thiệu về mảnh đất, con người Quảng Trị. Em tự hào chia sẻ với bạn bè trong nước và quốc tế rằng, tuy còn nhiều khó khăn nhưng quê hương Quảng Trị đã sản sinh ra nhiều nhân tài, trong đó hai nam sinh từng sở hữu vòng nguyệt quế vinh quang của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. “Em tự nhủ, dù lọt vào chung kết hay không thì cũng đã làm được điều ý nghĩa nhất là giới thiệu về mảnh đất, con người Quảng Trị cho bạn bè muôn nơi. Vì thế, khi nhận được lời chúc mừng từ ban tổ chức Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc, niềm vui nhân đôi trong lòng em”, Bảo Ngọc kể.

Lọt vào vòng chung kết Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc, những áp lực bắt đầu đặt lên vai Bảo Ngọc. Cùng gần 200 thí sinh khác, em phải mày mò làm bài luận, powerpoint theo 10 chủ đề mà ban tổ chức đưa ra. Tuy nhiên, những vất vả ngày chuẩn bị hành trang sớm qua đi khi cô bé yêu tiếng Anh nghĩ đến những người bạn mới mình sẽ gặp ở thủ đô Hà Nội. Từ sâu thẳm, Bảo Ngọc không xem các thí sinh khác là đối thủ mà là những người bạn. Vì thế, cô bé người Quảng Trị bước vào vòng chung kết với tinh thần thoải mái. Bảo Ngọc còn mang theo cây đàn ghi ta để dành tặng các bạn trong ngôi nhà chung những bài hát tiếng Anh mà mình yêu thích.

 
Bảo Ngọc (ở hàng sau, ngồi thứ 8 từ phải sang trái) chụp ảnh lưu niệm với các bạn nhỏ có thành tích cao tại Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc. Ảnh: NVCC 

Chính sự thoải mái, tự tin cùng khả năng nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh tốt đã giúp Bảo Ngọc chinh phục hội đồng giám khảo. Ai cũng ấn tượng với một cô bé có những suy nghĩ chín chắn, dự định lớn lao nhưng vẫn giữ được nét hồn nhiên của tuổi học trò. Cuối cùng, ban tổ chức, hội đồng giám khảo Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc thống nhất trao danh hiệu “Trạng nguyên tự tin” cho Bảo Ngọc. Với thành tích này, cô học trò nhỏ được nhận một suất học bổng trị giá 14 triệu đồng. Bảo Ngọc chia sẻ: “Khi nghe tên mình đạt danh hiệu “Trạng nguyên tự tin”, trái tim em như vỡ òa. Đây là phần thưởng rất lớn đối với em. Festival Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc còn mang đến cho em nhiều món quà ý nghĩa khác, đó là những người bạn, cơ hội học tập, trải nghiệm…”

Trái tim lớn của cô học trò nhỏ

Trong cuộc trò chuyện với ban giám khảo Festival Trạng Nguyên tiếng Anh toàn quốc, khi được hỏi: “Em muốn học tiếng Anh với những người lớn hay các bạn nhỏ hơn mình?”, em Nguyễn Bảo Ngọc mộc mạc trả lời: “Cháu muốn học tiếng Anh với các bạn nhỏ, để vừa học, vừa giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”. Câu trả lời ấy gây bất ngờ cho phần đông ban giám khảo. Ít ai biết, đó chính là cá tính và cũng là mong muốn của cô học sinh người Quảng Trị bấy lâu.

Từ bé, Bảo Ngọc đã thấy mình may mắn hơn rất nhiều người, trong đó có cả ba mẹ. Sinh ra và lớn lên trong nghèo khó, con đường học tập của ba mẹ em đều ghập ghềnh, chông chênh. Để có ngày hôm nay, hai người đã nỗ lực từng ngày. Cũng vì cảnh khó nên thời son trẻ, ba mẹ Bảo Ngọc không có điều kiện để học tiếng Anh bài bản. Bởi thế, khi thấy cô con gái mới lên 3 đã thích tiếp xúc với những từ vựng, bài hát tiếng Anh, cả ba và mẹ của Bảo Ngọc đều rất vui mừng. Không ai bảo ai, hai người miệt mài học hỏi kinh nghiệm, tìm đường giúp con tiếp xúc sớm với ngoại ngữ. Hy vọng lớn nhất của cả ba và mẹ Bảo Ngọc là trong tương lai, con gái của mình sẽ trở thành một “công dân toàn cầu”.

 
Bảo Ngọc đam mê tiếng Anh từ nhỏ. Ảnh: Q.H 

Không phụ sự kỳ vọng của ba mẹ, từ khi cắp sách đến trường tới nay, Bảo Ngọc luôn được đánh giá là con ngoan, trò giỏi. Các giáo viên rất ấn tượng với những đức tính tốt của Bảo Ngọc. Đặc biệt, cô học trò nhỏ có một tình yêu mãnh liệt dành cho cho bộ môn tiếng Anh. Bao giờ cũng vậy, Bảo Ngọc luôn tập trung nghe giảng và hoàn thành bài ngay trên lớp để có nhiều thời gian tự học tiếng Anh ở nhà hơn. Ngọc học thông qua những bài viết trên mạng, bộ phim, nhạc khúc, trò chơi… Hằng tháng, cô bé đều thu xếp thời gian để viết những bài luận dài với các chủ đề khác nhau. Bảo Ngọc cũng sớm bước qua sự ngại ngần để bắt chuyện với người ngoại quốc. Sự đam mê, nỗ lực của cô học trò nhỏ được đền đáp bằng nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ như: Cùng các bạn giành giải Nhất chương trình giao lưu tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học; Huy chương Bạc cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet dành cho học sinh phổ thông năm học 2018 - 2019; giải Nhất kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh qua mạng Internet năm học 2016 - 2017…

Luôn muốn trau dồi vốn tiếng Anh, em Nguyễn Bảo Ngọc mày mò tìm kiếm, tham gia các nhóm đồng sở thích trên mạng xã hội. Từ đây, Bảo Ngọc đã tìm được cho mình nhiều người thầy, người bạn tốt, cách học tiếng Anh hay. Đặc biệt, Bảo Ngọc đã làm quen và nhờ một giáo viên Mỹ hỗ trợ mình học tập qua mạng xã hội. Thấy hiệu quả, em mạo muội xin thầy giúp đỡ thêm một số bạn nhỏ khác. Nhiều tháng nay, lớp học online xuyên biên giới được duy trì đều đặn khiến Bảo Ngọc rất ấm lòng. Ngoài “sáng lập” lớp học tiếng Anh online, được sự ủng hộ của ba mẹ, Bảo Ngọc còn mở một lớp học nhỏ khác ở ngay chính nhà mình, kèm cặp cho 3 bạn nhỏ vào thứ 7 hằng tuần. Dẫu không ai vẽ bày nhưng từ lâu, Bảo Ngọc đã nhận thức sâu sắc, bản chất của tri thức là chia sẻ. Vì vậy, cô bé tuổi 12 nguyện luôn tìm cách lan tỏa những kiến thức và cả cơ hội mà mình có được.

Ngoài “bảng vàng” thành tích tiếng Anh, Bảo Ngọc còn là một học sinh xuất sắc nhiều năm liền, từng đạt thành tích cao trong các cuộc thi từ vở sạch, chữ đẹp đến bơi lội, tuyên truyền viên… Em còn có năng khiếu đàn, hát, làm MC và rất nhiệt tình tham gia các hoạt động thiện nguyện. Với những gạch đầu dòng đầy ấn tượng ấy, mọi người luôn xem Bảo Ngọc chính là viên ngọc quý của gia đình. Vui vì lời ngợi khen ấy nhưng cô bé tuổi 12 biết rằng, mình còn cần nỗ lực nhiều hơn nữa để chinh phục những đỉnh cao xa, bởi “ngọc càng mài mới càng sáng”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Chuyện của núi rừng

Xuân Dũng |

Đã qua tháng 2 âm lịch rồi mà sơn cước phía Tây Quảng Trị buổi sáng lên, nơi đây như vừa qua giấc ngủ sâu và lành, còn vương vấn với mùa Xuân đang như muốn dùng dằng với mảnh đất này.

Trịnh Công Sơn với “quê hương thần thoại”

Nguyễn Hoàn |

Trong ca khúc “Mùa xuân đầu tiên” viết năm 1976, năm của mùa xuân hòa bình đầu tiên trên đất nước liền một dải, nhạc sĩ Văn Cao tấu lên khúc hoan ca rộn rã: “Ôi giờ phút yêu quê hương làm sao trong xuân vui đầu tiên. Ôi giờ phút trong tay anh đầu tiên một cuộc đời êm ấm. Từ đây người biết quê người”.

Đóa Hòa bình nở trên đất lửa

Nguyễn Hoàn |

Quảng Trị cũng như các tỉnh, thành khác trong nước muốn phát triển phải dựa trên hai trụ cột chính là kinh tế và văn hóa. 

Buồn vui tháng Một

Diệu Ái |

Tháng Một ngập ngừng gõ cửa bằng những vạt nắng tươi tắn, rực vàng. Nắng ngập tràn trên ban công, nắng nhảy nhót trên thềm nhà. Nắng trải dài, thơm lựng cả cánh đồng đang mùa gieo hạt.