Nơi kết nối và lan tỏa tình người của những thầy thuốc trẻ

Mỹ Hằng |

Đó là Câu lạc bộ (CLB) Thầy thuốc trẻ huyện Vĩnh Linh. Được thành lập từ năm 2013, cho đến nay, những thành viên của CLB đã cùng nhau thực hiện nhiều phần việc mang ý nghĩa thiết thực, góp phần thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, làm lan tỏa tình người trong cộng đồng xã hội

CLB hiện có 84 hội viên là những bác sĩ, điều dưỡng, y sĩ, dược sĩ trẻ đến từ các cơ sở y tế đóng trên địa bàn huyện như: Trung tâm Y tế huyện và Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh. CLB có chức năng, nhiệm vụ chính là đoàn kết, tập hợp lực lượng Thầy thuốc trẻ đang công tác, học tập tại huyện cùng nhau thực hiện những hoạt động thiện nguyện, hướng về cộng đồng. Đồng thời tạo ra diễn đàn để Thầy thuốc trẻ phát huy vị trí, vai trò trong nghiên cứu khoa học, góp phần thực hiện tốt sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân.

 

Với yêu cầu được đặt ra, hàng năm, bằng nguồn kinh phí tự đóng góp và sự hỗ trợ từ Hội Liên hiệp Thanh niên huyện, CLB tổ chức từ 2 đến 4 đợt tình nguyện đến những vùng sâu, vùng xa tư vấn, khám, chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí. Trong mỗi chuyến đi, ngoài khám tầm soát bệnh cho người dân, các y, bác sĩ còn chú trọng tư vấn giúp người dân tự biết cách chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình cũng như tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp. Tính từ năm 2013 cho đến nay, CLB đã tổ chức được 18 đợt tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Trong đó, riêng năm 2019, tổ chức 3 đợt khám, phát thuốc miễn phí cho trên 500 người dân và tổ chức chiến dịch rửa tay bằng xà phòng cho 1000 trẻ em tại các xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà và Vĩnh Lâm (tỉnh Quảng Trị). Tổng kinh phí thực hiện các chương trình trong năm 2019 hơn 35 triệu đồng.

Nhiều lần trực tiếp đến các xã vùng khó khăn, bác sĩ Nguyễn Văn Tiến, Phó Trưởng khoa Y học Cổ truyền - Vật lý trị liệu, Bí thư Chi đoàn Trung tâm Y tế Vĩnh Linh và cũng là thành viên của CLB luôn đau đáu nỗi niềm khi chứng kiến cuộc sống của người dân còn nhiều vất vả, không có điều kiện để tiếp xúc với các dịch vụ y tế hiện đại. Việc tự chăm sóc sức khỏe bản thân của người dân vùng cao cũng chưa được quan tâm đúng mức. Bác sĩ Tiến nói: “Bên cạnh việc khám, cấp phát thuốc, tặng quà, chúng tôi tích cực làm công tác tuyên truyền để thay đổi nhận thức của bà con trong cách sinh hoạt, vệ sinh ăn uống. Chất lượng cuộc sống của bà con dân bản sẽ được nâng lên đáng kể nếu các hoạt động trên được diễn ra thường xuyên hơn. Chính vì vậy, trong thời gian tới, Ban Chấp hành Chi đoàn Trung tâm Y tế Vĩnh Linh sẽ tiếp tục tạo điều kiện để các thành viên CLB mở rộng thực hiện các chương trình y tế thiện nguyện, cùng đồng hành với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân”. Bác sỹ Tiến cũng bày tỏ: “Được mang kiến thức, sức trẻ của mình phục vụ cộng đồng, nhất là những đối tượng dễ bị tổn thương với mỗi bác sĩ trẻ như tôi đó là điều hạnh phúc”.

 

Còn đối với Dược sỹ Nguyễn Xuân Hiếu, hiện đang công tác tại Trung tâm Y tế Vĩnh Linh thì mỗi chuyến đi là một sự trải nghiệm, để gắn bó và yêu nghề hơn. Dược sỹ Hiếu chia sẻ: “Để tổ chức một chương trình khám, cấp phát thuốc miễn phí ngoài bệnh viện công tác chuẩn bị không hề đơn giản. Ngoài việc huy động kinh phí, thì việc vận chuyển máy móc, trang thiết bị y tế, bảo quản thuốc men là vấn đề hết sức khó khăn… Nhưng tất cả cũng chỉ là động lực để những thầy thuốc trẻ như chúng tôi cố gắng và yêu nghề nhiều hơn bởi kết quả mà chúng tôi nhận được là tất cả sự tin tưởng, quý trọng của bệnh nhân dành cho mình”.

Không chỉ khám, tư vấn, cấp thuốc miễn phí, thành viên CLB còn là những tình nguyện viên xuất sắc trong công tác hiến máu tình nguyện. Hàng năm, các ngày hội hiến máu tình nguyện trên địa bàn đều nhận được sự quan tâm của đông đảo các y, bác sĩ trong CLB. Trong đó có nhiều người tự nguyện hiến máu đến lần thứ 4, thứ 5 đóng góp tích cực trong công tác cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Cùng với các hoạt động tình nguyện, CLB thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo, chuyên đề, qua đó giúp các thành viên trao đổi, chia sẻ kiến thức chuyên môn về y học, những kinh nghiệm thực tế công tác góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho các y, bác sĩ trẻ. Ngoài ra, đội ngũ thầy thuốc trẻ tham gia công tác quản lý đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo tham mưu, đề xuất với lãnh đạo thực hiện công tác cải cách hành chính, xây dựng tinh thần thân thiện với người bệnh… Từng bước khẳng định được vai trò xung kích của tuổi trẻ trong thực hiện công tác an sinh xã hội ở địa phương.

Phó Chủ nhiệm CLB Thầy thuốc trẻ huyện Vĩnh Linh Lê Minh Thái cho biết: “Khoác trên mình màu áo blouse trắng và màu áo xanh tình nguyện, đội ngũ y bác sĩ Câu lạc bộ CLB đã đem chuyên môn và tấm lòng của mình đến với cộng đồng thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Mỗi việc làm của họ, mỗi nơi họ đi qua đã để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng Nhân dân. Thời gian tới, Ban chủ nhiệm CLB sẽ chủ động, tích cực kêu gọi các nguồn lực xã hội hóa để tổ chức các hoạt động, hướng đến đáp ứng nguyện vọng của đông đảo các đối tượng khám, chữa bệnh. Qua đây tạo cơ hội để các thầy thuốc trẻ rèn luyện y đức, cổ vũ tinh thần sống đẹp, nhân ái vì sức khỏe cộng đồng”.

TAGS

Chặn giặc nơi trận tuyến phía Bắc, mùa xuân ấy…

Đan Tâm |

Những ngày tháng 2 này 41 năm về trước, khi tiếng súng ở biên giới Tây Nam tạm yên thì vào rạng sáng ngày 17/2/1979 lại bùng nổ trên toàn tuyến biên giới phía Bắc Tổ quốc. Sau nhiều lần gây ra các vụ khiêu khích quân sự quy mô nhỏ, từ ngày 17/2/1979, phía Trung Quốc đã huy động hơn 60 vạn quân, trên 500 xe tăng, xe bọc thép; hàng ngàn khẩu pháo các loại... mở cuộc tiến công xâm phạm lãnh thổ Việt Nam trên toàn tuyến biên giới phía Bắc từ Phong Thổ (Lai Châu) đến Móng Cái (Quảng Ninh). Đặc biệt, ngay trong ngày đầu tiên của cuộc chiến này, mảnh đất Vị Xuyên, Hà Tuyên (nay là Hà Giang) đã trở thành chiến trường khốc liệt bởi các trận pháo kích và các cuộc tiến công của quân Trung Quốc, kéo dài dai dẳng cho tới gần 10 năm sau đó…

Học sinh Trường THPT Đông Hà đoạt giải Nhất cuộc thi tháng “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20

Q.H |

  Em Trần Văn Nam, học sinh lớp 11A11, Trường THPT Đông Hà vừa xuất sắc vượt qua 3 đối thủ và đoạt giải Nhất cuộc thi tháng 2, quý II chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” năm thứ 20. Trước đó, ở cuộc thi tuần, Trần Văn Nam đã đoạt được vòng nguyệt quế với điểm số 340

Lan tỏa tình thương vì phụ nữ neo đơn

Mai Lâm |

Cứ đúng vào ngày 2 hằng tháng, các thành viên Ban Chấp hành (BCH) Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã Hải Xuân, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) lại đến gia đình những phụ nữ neo đơn trên địa bàn xã để dọn dẹp nhà cửa, sân vườn, vệ sinh cá nhân và tặng một số nhu yếu phẩm cần thiết...

Khát vọng chinh phục vinh quang của vận động viên thể thao Quảng Trị

Nguyễn Minh Đức |

Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng thể thao Quảng Trị vẫn luôn tự hào khi sản sinh và đào tạo được nhiều vận động viên (VĐV) tài năng thi đấu ấn tượng trong các giải thể thao quốc gia, quốc tế.