Nữ 'thủ khoa toàn quốc' đi lên từ lớp học trường làng

PV |

Giành được tổng số 57,3 điểm, em Vũ Thị Vân Anh, học sinh lớp 12A5, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định, đã trở thành thủ khoa của cả nước trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023.

Bí quyết của nữ sinh này là phát huy tinh thần tự học, học đều, học chắc tất cả các môn và xuyên suốt cả quá trình học, không học lệch, học tủ...

Nỗ lực vượt khó học giỏi

Là chị cả trong gia đình có hai chị em, sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông xã Đại An (huyện Vụ Bản), Vân Anh trải qua các cấp học, bậc học ở trường làng.

Em Vũ Thị Vân Anh cùng bố xem lại bài học.
Em Vũ Thị Vân Anh cùng bố xem lại bài học.

Từ khi còn nhỏ, thấy bố mẹ vất vả sớm tối với đồng ruộng và cửa hàng nhỏ vừa sửa chữa xe vừa bán tạp hóa để có tiền nuôi hai chị em ăn học, Vân Anh càng quyết tâm vượt khó học giỏi làm vui lòng bố mẹ, sau này thực hiện được mơ ước, dự định tương lai của mình.

Do không có nhiều thời gian học thêm, Vân Anh chọn cách tự học, tự nghiên cứu, học chắc, nắm vững kiến thức cơ bản thầy cô truyền thụ trên lớp. Về nhà, em tự giác học bài, ôn bài và làm tất cả bài tập trong ngày. Những phần học, bài tập chưa hiểu, chưa rõ, em hỏi lại bạn bè và trao đổi cùng thầy cô.

Trong suốt quá trình học, em ôn luyện thường xuyên, hệ thống toàn bộ kiến thức, tìm ra những điểm liên quan, đặc trưng chung giữa các phần học của một môn học, từ đó biến kiến thức từ sách, báo, bài giảng của thầy, cô thành sự hiểu biết của bản thân.

Chia sẻ bí quyết để đạt kết quả cao ở tất cả các môn, Vân Anh cho biết, đối với những môn khoa học tự nhiên, người học phải thực sự say mê, sẵn sàng chinh phục thử thách, không ngại bài tập, dạng đề khó, đòi hỏi tính linh hoạt, sáng tạo trong tư duy mới có thể tìm ra cách giải nhanh nhất, hay nhất. Những môn học này phải hiểu rõ lý thuyết, ghi nhớ công thức bằng cách gắn lý thuyết với thực hành, làm nhiều bài tập mới có thể nhớ lâu, nắm chắc, vận dụng nhuần nhuyễn kiến thức đã học.

Với các môn khoa học xã hội, do khối lượng thông tin, kiến thức khá nhiều, em áp dụng bản đồ tư duy để ghi nhớ bài học. Phương pháp học này giúp em nhớ kiến thức có hệ thống, khoa học, xác lập được mối quan hệ chặt chẽ giữa các đơn vị kiến thức, tránh chồng chéo, nhầm lẫn. Vân Anh cho rằng, không nên học tủ hay phân biệt môn chính, môn phụ, mà phải xác định môn nào cũng quan trọng.

Vân Anh bật mí, với môn Toán, Ngữ văn em có quyển sổ riêng tự tổng hợp kiến thức cơ bản giúp em dễ nhớ. Các môn học khác như Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tiếng Anh, em cũng có sổ tay để ghi nhớ công thức, từ mới, cấu trúc câu và cách giải bài tập hay, nhanh.

Nhờ tự giác, kiên trì, chăm chỉ, suốt 12 năm học Trung học Phổ thông, Vân Anh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện. Trong 3 năm học tại Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ, điểm tổng kết trung bình các môn của Vân Anh luôn đạt trên 9 điểm. Em trở thành thủ khoa toàn quốc trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2023 với tổng số 57,3 điểm. Số điểm các môn lần lượt là: Toán 9,2 điểm, Ngữ văn 9,25 điểm, Tiếng Anh 9,6 điểm, Lịch sử 9,75 điểm, Địa lý 9,5 điểm, Giáo dục công dân 10 điểm.

Về dự định tương lai, Vân Anh cho biết, em đã đăng ký nguyện vọng 1 vào ngành Kinh tế quốc tế, Trường Đại học Kinh tế quốc dân (Hà Nội). Em đang tranh thủ thời gian nghỉ Hè để đọc thêm sách, báo, bổ sung kiến thức đời sống, xã hội; nâng cao vốn Tiếng Anh, có thể đáp ứng yêu cầu học tập ở môi trường mới.

Ông Vũ Hữu Thùy - bố của Vân Anh cho hay, ngoài giờ học trên lớp, cháu dành khá nhiều thời gian tự học ở nhà. Vân Anh có tính tự lập cao nên gia đình không gây áp lực, thúc ép việc học mà để con gái tự giác học tập, lựa chọn ngành học mình yêu thích.

Cô Phan Thị Tin, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A5, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ nhận xét, Vân Anh là học sinh chăm ngoan, có tinh thần vượt khó. Em tiếp thu nhanh, có tư duy tốt. Theo dõi cả quá trình học cho thấy, Vân Anh trở thành thủ khoa trong kỳ thi năm nay đó là thành quả xứng đáng...

Cái nôi chắp cánh ước mơ

Những năm gần đây, Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ trở thành điểm sáng của tỉnh khi liên tiếp đạt thành tích cao trong công tác giáo dục và đào tạo. Từ năm học 2018-2019 đến nay, điểm trung bình thi tốt nghiệp của trường luôn nằm trong top đầu các trường công lập của tỉnh Nam Định. Đây là năm thứ 3 liên tiếp nhà trường đứng thứ 2 toàn tỉnh về điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm nay, bên cạnh em Vũ Thị Vân Anh là thủ khoa toàn quốc, nhà trường còn có em Nguyễn Quang Sơn (học sinh lớp 12A1) là thủ khoa khối A của tỉnh với 28,45 điểm và Nguyễn Duy Hoàng (học sinh lớp 12A1) đạt điểm 10 môn Vật lý.

Ngoài ra, tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2022-2023, trường xếp thứ Nhất toàn đoàn với 6 giải Nhất, 19 giải Nhì, 7 giải Ba và 3 giải Khuyến khích.

Thầy Hoàng Trung Sâm, Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ khẳng định, những kết quả nhà trường đạt được đến từ sự nỗ lực của mỗi em cũng như sự tận tình, hết mình vì học sinh của đội ngũ giáo viên.

Em Vũ Thị Vân Anh trong một tiết ôn tập.
Em Vũ Thị Vân Anh trong một tiết ôn tập.

Để đạt được thành tích trên, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, trường đã chú trọng nhiệm vụ đổi mới phương pháp dạy, học, kiểm tra đánh giá, xem đây là vấn đề cốt lõi cho việc nâng cao chất lượng giáo dục.

Trường quan tâm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh; tăng cường giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, đồng thời tổ chức hiệu quả hoạt động trải nghiệm, khơi dậy khả năng chủ động, sáng tạo trong học sinh.

(Nguồn: Ngày Nay)

Thủ khoa kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Quảng Trị

Trúc Phương |

Với tổng số điểm đạt được là 54,9, Nguyễn Thị Nguyên Phương, nữ sinh Trường THPT Cam Lộ, huyện Cam Lộ là thí sinh có số điểm cao nhất tỉnh Quảng Trị tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Đây là kết quả xứng đáng cho những nỗ lực của cô học trò đầy nghị lực.

Ghi danh sổ vàng 98 Thủ khoa xuất sắc tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám

PV |

Lễ ghi danh sổ vàng 98 Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học, học viện trên địa bàn Hà Nội năm 2022, tổ chức tối 17/11, tại sân Nhà Thái học, Trung tâm hoạt động Văn hóa-Khoa học Văn Miếu.

Thủ khoa khối C00 ở Quảng Trị và ước mơ làm chiến sĩ biên phòng

Phương Nga |

Bỏ lỡ cơ hội bước chân vào cánh cổng trường đại học vào năm 2021, Lê Hữu Lâm cựu học sinh trường THCS & THPT Bến Hải (Vĩnh Linh, Quảng Trị) từng mặc cảm vì “mang tiếng” học sinh giỏi 12 năm liền nhưng lại trượt đại học. 

Chia sẻ kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao của thủ khoa khối B

PV |

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, em Bùi Đức Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xuất sắc giành tổng số điểm 29,35 ở 3 môn thi Toán học, Hóa học và Sinh học.