Thủ khoa khối C00 ở Quảng Trị và ước mơ làm chiến sĩ biên phòng

Phương Nga |

Bỏ lỡ cơ hội bước chân vào cánh cổng trường đại học vào năm 2021, Lê Hữu Lâm cựu học sinh trường THCS & THPT Bến Hải (Vĩnh Linh, Quảng Trị) từng mặc cảm vì “mang tiếng” học sinh giỏi 12 năm liền nhưng lại trượt đại học. 

Tuy nhiên, được sự động viên của gia đình, thầy cô giáo, em đã quyết tâm ôn thi lại. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Lâm đạt 28,75 điểm, trở thành thủ khoa khối C00 của tỉnh Quảng Trị và cũng là thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao nhất trên địa bàn tỉnh.

Lâm từng là học sinh có nhiều thành tích nổi bật khi còn là học sinh Trường THCS & THPT Bến Hải, 3 năm liền em đạt danh hiệu học sinh giỏi, 2 lần đạt giải Ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh, từng tham gia cuộc thi Chinh phục do Đài PT-TH Quảng Trị tổ chức với kết quả nhất tuần. Trong kỳ thi năm 2021, Lâm đạt được số điểm khá cao 27,5 điểm nhưng số điểm này vẫn không thể giúp em trúng tuyển vào trường đại học mơ ước.

Lê Hữu Lâm và cô giáo - Ảnh: P.N
Lê Hữu Lâm và cô giáo - Ảnh: P.N

Cô Nguyễn Thị Hương, giáo viên chủ nhiệm của Lâm chia sẻ: “Lâm là một học sinh hiền lành, ngoan ngoãn và đặc biệt rất chăm học. Thời điểm biết em không đỗ vào đại học không chỉ bản thân em mà thầy, cô giáo, các bạn cùng lớp cũng không khỏi hụt hẫng, bất ngờ bởi Lâm có học lực rất tốt. Trong các kỳ thi thử em đều đạt điểm cao và luôn nằm trong top đầu của trường. Lâm cũng từng tâm sự rằng có suy nghĩ sẽ chuyển hồ sơ đăng ký nguyện vọng 2 vào một trường nào đó để học tập, tuy nhiên gia đình và các thầy, cô giáo đã khuyên em nên tiếp tục theo đuổi ước mơ mình”.

Không nản lòng, Lâm vạch cho mình một kế hoạch học tập nghiêm túc và quyết tâm ôn thi lại. Em đăng ký học ôn tại trường, đều đặn 4 buổi/ tuần/môn, thời gian còn lại em tự học ở nhà. Rút kinh nghiệm từ năm trước, em dành nhiều thời gian để củng cố, hệ thống lại kiến thức, bù đắp những lỗ hổng và yếu điểm của bản thân trong từng môn học.

Lâm cho biết, trong quá trình ôn tập trên lớp em cố gắng nắm bắt cốt lõi bài học, chỗ nào chưa rõ, chưa hiểu thì ngay lập tức nhờ thầy, cô giải thích; thời gian học ở nhà ngoài việc làm bài tập, hệ thống lại kiến thức em đã tìm hiểu và tham gia các nhóm ôn tập trên mạng để học hỏi kinh nghiệm, làm thêm các dạng đề từ cơ bản đến nâng cao.

“Mang tâm lý trượt đại học, lúc đầu em cũng rất hoang mang lo lắng, nhưng nghĩ đến sự kỳ vọng của thầy, cô giáo, cha mẹ và cả ước mơ, tương lai của bản thân em đã tự nhủ sẽ quyết tâm, nỗ lực nhiều hơn để không bỏ lỡ cơ hội một lần nữa”, Lâm chia sẻ.

Là con cả trong gia đình 3 anh em, cha mẹ làm nghề nông, hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên Lâm luôn tâm niệm phải cố gắng thật nhiều để làm gương cho các em và đỡ đành phần nào gánh nặng cho cha mẹ. Đối với em, con đường để làm được điều đó chính là học tập thật tốt. Sự nỗ lực và ý chí quyết tâm đã giúp Lâm gặt hái được trái ngọt khi xuất sắc dành được 28,75 điểm Khối C00 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Trong đó, môn Địa lý đạt 9,25 điểm, Ngữ văn đạt 9,5 điểm và Lịch sử 10 điểm. Với số điểm này Lâm là thí sinh có điểm thi môn Ngữ văn cao nhất toàn tỉnh, là một trong 32 thí sinh của tỉnh đạt được điểm tuyệt đối môn Lịch sử và đồng thời là thủ khoa khối C00 của tỉnh Quảng Trị, xếp thứ 73 toàn quốc ở khối thi này.

Chia sẻ bí quyết học tập đối với các môn học xã hội Lâm cho biết: “ Với em môn học nào cũng cần phải có sự yêu thích và thái độ học tập nghiêm túc. Bí quyết của em chính là chăm chỉ, lắng nghe và không ngừng học hỏi. Đối với môn Ngữ văn, trong quá trình học tập em thường ghi nhớ các nội dung cốt lõi trong từng tác phẩm, từng bài học, đồng thời liên hệ mở rộng với thực tế. Em đặc biệt yêu thích môn Lịch sử, ở môn học này em cố gắng ghi nhớ các mốc thời gian gắn với các sự kiện theo phương pháp sơ đồ thay vì đọc thuộc lòng, đọc nhẩm không ghi chép.

Với môn Địa lý, em thường phân bài học ra từng phần và so sánh sự giống khác nhau để ghi nhớ được nhiều kiến thức trong cùng một lúc. Điều quan trọng nhất là luôn tạo cho mình tâm lý thoải mái trước khi bước vào bài học để dễ dàng tiếp thu và hiểu bài”.

Với kết quả thi năm nay, Lâm hy vọng sẽ đậu vào Học viện Biên Phòng, trở thành một chiến sĩ quân đội nhân dân đóng góp sức trẻ cho quê hương đất nước. “Học viện Biên phòng là ước mơ lớn nhất của em, là mục tiêu em mà luôn hướng đến trong suốt những tháng năm đèn sách. Nếu may mắn nắm bắt được cơ hội lần này em sẽ không ngừng nỗ lực cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân và không để phụ lòng mong đợi của cha mẹ, thầy cô dành cho mình”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bộ VHTTDL công bố Danh mục 10 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Minh Thu |

Các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được công nhận lần này thuộc các loại hình: Lễ hội truyền thống; Tập quán xã hội và tín ngưỡng; Nghề thủ công truyền thống; Tri thức dân gian...

Chia sẻ kinh nghiệm học tập để giành thành tích cao của thủ khoa khối B

PV |

Trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, em Bùi Đức Anh (học sinh lớp 12A1, Trường THPT Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã xuất sắc giành tổng số điểm 29,35 ở 3 môn thi Toán học, Hóa học và Sinh học.

Nữ sinh miền núi thủ khoa đầu vào môn Hoá Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

Dương Thị Thảo Trang |

Với số điểm 46,25, Lê Trần Phương Mai, học sinh Trường THCS Lao Bảo (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã xuất sắc trở thành nữ thủ khoa đầu vào lớp 10 Hóa của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Quảng Trị.

Nữ thủ khoa 21 tuổi của Đại học Kinh tế Quốc dân được đặc cách học tiến sĩ

Thanh Mai |

Thùy Linh tốt nghiệp thủ khoa Đại học Kinh tế Quốc dân sớm một năm. Cô còn được học thẳng lên tiến sĩ khi chưa tròn 21 tuổi.