Thầm lặng màu áo xanh

Tây Long |

Đến điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn trong những ngày qua, bên cạnh sự chu đáo của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, người dân rất ấm lòng khi được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ tận tình. Các bạn trẻ đã và đang làm công việc không lương với tất cả nhiệt huyết.

Nhiều năm gắn bó với công tác đoàn, phong trào thanh niên, Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng (Quảng Trị) Lê Văn Phong rất phấn khởi khi thấy sức trẻ huyện nhà được phát huy cao độ trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Đoàn viên, thanh niên có mặt, góp sức ở mọi “trận tuyến” chống dịch. Đặc biệt, trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19, các bạn trẻ đã làm tròn nhiệm vụ hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân. Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường vụ Huyện đoàn Hải Lăng, đoàn thanh niên các xã, thị trấn đều thành lập từ 2 - 6 đội hình thanh niên tình nguyện “tiếp lửa” cho chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. “Tham gia với tinh thần tình nguyện nên đoàn viên, thanh niên đều rất xông xáo, nhiệt tình. Các bạn không ngại đi sớm, về muộn, làm những công việc không tên ở điểm tiêm”, Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Lê Văn Phong cho biết.

Đoàn viên Thành đoàn Đông Hà hướng dẫn người dân làm thủ tục tại điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: TĐ
Đoàn viên Thành đoàn Đông Hà hướng dẫn người dân làm thủ tục tại điểm tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 - Ảnh: TĐ

Tại TP. Đông Hà, hơn 3 tháng nay, các đội hình thanh niên tình nguyện thường xuyên có mặt tại các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 để hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân. Trong giai đoạn cao điểm, cùng lúc 24 đội hình thanh niên tình nguyện của Thành đoàn Đông Hà được thành lập với sự góp mặt của hơn 120 đoàn viên, thanh niên. Sau khi nhận nhiệm vụ, các bạn trẻ nhanh chóng làm quen, hòa nhập với công việc. Bí thư Thành đoàn Đông Hà Cao Thị Hải Vân chia sẻ: “Trong thời điểm TP. Đông Hà áp dụng Chỉ thị 16, mọi người rất ngại ra đường, tránh nơi tập trung đông người. Vậy mà, các đoàn viên, thanh niên vẫn đều đặn có mặt tại điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 để hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân. Nhìn các bạn ướt đẫm mồ hôi sau khi tháo bộ đồ bảo hộ, ai cũng thấy thương”.

Là những người trẻ, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đều hiểu, vắc xin là biện pháp bảo vệ hàng đầu để ngăn ngừa COVID-19. Vì thế, khi các điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 được mở, ai cũng mong muốn góp sức để giúp bác sĩ, nhân viên y tế và người dân vơi bớt phần nào vất vả. Đó cũng là lý do thôi thúc nhiều bạn trẻ tham gia các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Đến nay, hàng trăm đội hình của tuổi trẻ tỉnh nhà đã được thành lập và đi vào hoạt động hiệu quả. Tính riêng giai đoạn cao điểm, từ ngày 11 - 17/10/2021, có 156 đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân ở điểm tiêm chủng đã được thành lập với sự tham gia của khoảng 1.500 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh.

Tham gia đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, các bạn trẻ gặp nhau ở điểm chung là luôn quyết tâm cống hiến và nỗ lực hết mình với công việc. Tại các điểm tiêm, họ đảm nhận nhiều công việc, vị trí khác nhau như: Phân luồng, sắp xếp phương tiện giao thông; hỗ trợ đo thân nhiệt, khai báo y tế; bố trí chỗ ngồi đảm bảo giãn cách; hướng dẫn viết phiếu đăng ký và thông tin về quy trình tiêm chủng; hỗ trợ nhập dữ liệu… Ở nhiều địa phương, các bạn trẻ tình nguyện còn tham gia vệ sinh, làm mái che tại điểm tiêm vắc xin. Các trường hợp người già yếu, đi lại khó khăn được đoàn viên, thanh niên hỗ trợ tận tình. Dù ở vị trí nào, làm việc gì, các bạn trẻ đều rất chỉn chu, nghiêm túc với công việc và thân thiện với mọi người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đoàn viên Lê Văn Hợp, sinh năm 1991, trú tại phường Đông Giang, TP. Đông Hà thường xuyên tham gia các hoạt động chung tay phòng, chống COVID-19. Đặc biệt, Hợp hiếm khi vắng tại các điểm tiêm chủng. Ở đây, anh chẳng nề hà việc gì. Không ít lần xây xẩm mặt mày vì mất mồ hôi dưới lớp đồ bảo hộ nhưng Hợp vẫn cố gắng hướng dẫn, hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân. Nói về nhiệm vụ mà một số người thường cho là “việc giữa đàng mang vào cổ”, Hợp kể “Ba mẹ nói, từ ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp đến giờ, thấy mình ở ngoài đường nhiều hơn trong nhà. Thế nhưng, biết mình làm việc ý nghĩa và vui vì điều đó nên cả ba lẫn mẹ đều ủng hộ. Mình nghĩ, nếu mỗi người cố gắng một chút, góp sức phòng, chống COVID-19 thì dịch bệnh sẽ bị đẩy lùi”.

Cũng như Lê Văn Hợp, các bạn trẻ tham gia đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đều bước qua nhiều rào cản. Trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang là nỗi lo, cũng như mọi người, các bạn trẻ rất ngại ra khỏi nhà, đến nơi tập trung đông người. Để tham gia các hoạt động, họ phải tự thuyết phục người thân và cả chính bản thân. Riêng chuyện sắp xếp thời gian để vừa tham gia hỗ trợ công tác tiêm chủng vừa không làm ảnh hưởng đến việc mưu sinh, học hành đã là thử thách. Tại các điểm tiêm chủng, không phải ai cũng dễ dàng tiếp cận, thuần thục ngay với công việc. Vì thế, họ phải vừa chuyên tâm học hỏi vừa tìm cách tốt nhất để hỗ trợ bác sĩ, nhân viên y tế và người dân. Bỏ không ít công sức, món quà lớn nhất họ được là những lời cảm ơn. Ai cũng vui khi thấy người dân được bảo vệ bởi vắc xin phòng COVID-19. Điều đó làm họ quên đi lời nói khó nghe của một số người vì phải xếp hàng chờ đợi; những giọt mồ hôi ướt đẫm dưới lớp đồ bảo hộ; bữa ăn, giấc ngủ vội vàng…

Nhắc đến đóng góp trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, hầu hết các bạn trẻ chúng tôi phỏng vấn đều cho rằng những gì mình làm được rất nhỏ bé, khiêm tốn. Thế nhưng, có một điều chắc chắn là không phải ai cũng đủ tâm huyết, trách nhiệm để đón nhận, gánh vác công việc mà họ đã và đang lặng thầm làm.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Những “chiến sĩ thầm lặng” trong khu cách ly

Thanh Trúc |

Đằng sau những tấm biển đỏ cảnh báo “Khu vực cách ly, không phận sự miễn vào” đặt trước cổng các khu cách ly tập trung ở các địa phương trong tỉnh Quảng Trị, những người làm nhiệm vụ phục vụ tại đây đang ngày đêm tất bật với đủ các công việc có tên lẫn không tên.

Sự hy sinh thầm lặng của chiến sỹ biên phòng nơi tuyến đầu chống dịch

Công Mạo |

Dù rất muốn về quê chịu tang bố nhưng tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhiệm vụ phòng, chống dịch không được phép lơ là, Đại úy Diệp Sơn Đông đành nén nỗi đau riêng.

​Hy sinh thầm lặng của các “chiến sỹ áo trắng” ở tuyến đầu chống dịch

PV |

Dù bao khó khăn, gian khổ, phải tạm gác nỗi niềm riêng, những “chiến sỹ áo trắng” vẫn lao vào “cuộc chiến” với tâm thế sẵn sàng và một trái tim nhiệt huyết nhất vì người dân và đất nước.

Thầm lặng nghề gác chắn tàu

Minh Châu – Quốc Nhật |

Đằng sau những chuyến tàu an toàn là sự đóng góp thầm lặng của những nhân viên gác chắn đường ngang. Công việc của họ, bất kể nắng mưa, sáng tối, hay những ngày nghỉ lễ, tết, họ vẫn luôn tỉ mĩ bởi cái nghề luôn đòi hỏi sự cần mẫn và chính xác tuyệt đối. Phóng sự ảnh sau sẽ giúp quý vị và các bạn hiểu thêm về công việc thầm lặng này.