Dâu tây trồng tại đèo Sa Mù cho quả ngọt, chất lượng tốt

Tú Linh |

Ngày 25.2.2020, Sở Khoa học và Công nghệ (KH & CN) cho biết, mô hình trồng thử nghiệm cây dâu tây tại Trạm Nghiên cứu, ứng dụng KH & CN ở khu vực đèo Sa Mù, xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa, thuộc Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin KH & CN Quảng Trị đến nay đã thành công, cây dâu cho quả sai, ngọt, chất lượng đường cao. 

 
Vườn dâu tây trồng thử nghiệm của Trạm Nghiên cứu, ứng dụng KH & CN tại khu vực đèo Sa Mù cho kết quả tốt- Ảnh: Tú Linh 

Cây dâu tây được trồng bằng công nghệ nhà lưới, có hơn 2.500 cây với 3 loại giống của Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand. Toàn bộ cây dâu được trồng thử nghiệm đều ra hoa, sau đó trung tâm chọn 70% số cây mạnh khỏe để cho đậu quả, đến nay vừa cho thu hoạch. Tiến hành đo độ đường của quả dâu tây theo đơn vị Brix đạt trung bình từ 10,2% đến 11% nên dâu tây ở Sa Mù rất ngọt, chất lượng quả tốt.  

Theo Sở KH & CN, qua trồng thử nghiệm cho thấy khí hậu và thổ nhưỡng ở Sa Mù rất phù hợp phát triển cây dâu tây theo công nghệ sạch, trồng trong nhà lưới.

Với thành công này, Trạm Nghiên cứu, ứng dụng KH & CN chuẩn bị nhân rộng thêm 2.500 cây dâu tây nữa với nguồn giống tự sản xuất tại chỗ.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nối dài những con đường hoa để hướng cộng đồng đến cái đẹp, cái thiện

YMS |

Những năm mới thành lập, người dân đi ngang đường Lê Hồng Phong (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) không thể không trầm trồ, ngợi khen về hàng rào hoa giấy hai bên cổng Công ty TNHH Chaichareon. 

Làm du lịch trên đất thuần nông

PV |

Phát huy vai trò của tuổi trẻ trong phong trào lập thanh lập nghiệp, chàng thanh niên Phạm Trọng Trưởng sinh năm 1990 ở thôn Phú Áng, xã Triệu Giang, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã chọn cho mình hướng làm ăn mới, đó là mạnh dạn đầu tư mô hình trồng hoa Tam giác mạch trên vùng đất thuần nông. Thu hút hàng trăm lượt khách đến tham quan trải nghiệm.

Khe Sanh, miền hoa đẹp

Bích Liên |

Nhắc đến Khe Sanh, hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến vùng đất lửa với nhiều di tích chiến tranh đã đi vào lịch sử, như một minh chứng cho mảnh đất chịu sự giày xéo khốc liệt của đạn bom, hoặc nghĩ đến một dải đất miền núi nằm về phía Tây của tỉnh Quảng Trị với nhiều đồng bào dân tộc anh em sinh sống, hàng ngày hàng giờ đấu tranh với đói nghèo, lạc hậu... 

"Kỳ hoa dị thảo" trên đỉnh Sa Mù

Hưng Thơ |

3 năm trở lại, cứ vào dịp giáp Tết Nguyên đán, tôi đều tranh thủ lên Sa Mù ở huyện miền núi Hướng Hóa (Quảng Trị), và lần nào cũng “mắt chữ a”, “mồm chữ o” trước sự đổi khác của nơi này. Trước, đến Sa Mù chỉ được thưởng ngoạn cảnh gió núi, mây đèo với những cảnh đẹp của thiên nhiên, thì nay, ngay trên đỉnh đèo đã xuất hiện nhiều loại cây sang chảnh.