Mong muốn nhân lên những mùa hoa yêu thương

Tây Long |

Đến huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) vào những ngày đầu xuân, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước những con đường hoa tỏa hương, khoe sắc. Làm nên nét chấm phá trong bức tranh tuyệt đẹp của huyện miền núi phía Tây Quảng Trị có sự đóng góp của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị. Phóng viên Báo Quảng Trị vừa có cuộc trò chuyện với ông NGUYỄN KHIÊM, Phó Chủ tịch Thường trực Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị về nội dung trên.

- Thưa ông! Nhắc đến mùa xuân, người ta thường nghĩ ngay tới cảnh sắc tươi vui, trăm hoa đua nở. Mùa xuân này đến Hướng Hóa, du khách mê đắm trước hình ảnh những con đường hoa nơi đây. Ông có thể cho biết ý tưởng về những con đường hoa ở Hướng Hóa bắt nguồn từ đâu?

- Ý tưởng về những con đường hoa xuất phát từ nhà báo Lâm Chí Công và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính. Vài năm trước, trong một chuyến công tác, hai người đã ngỡ ngàng trước cảnh sắc xinh đẹp ở phía Bắc huyện Hướng Hóa, đặc biệt là hình ảnh trăm ngàn bông hoa dã quỳ đua nở. Bất chợt, họ nảy ra suy nghĩ, nếu có một con đường hoa dã quỳ nối từ tượng đài Khe Sanh vào tận sông Sê Băng Hiêng thuộc địa bàn xã Hướng Lập thì tuyệt biết mấy!

 

Con đường hoa không chỉ làm đẹp thêm cảnh sắc mà còn hứa hẹn sẽ phát triển du lịch, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Thật vui khi ý tưởng đó nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của nhiều người, trong đó có tôi và anh Hoàng Hải Lâm. Sau khi trao đổi, thảo luận, chúng tôi quyết tâm biến ý tưởng thành hiện thực. Tháng 10/2019, Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị ra đời do nhà báo Lâm Chí Công làm chủ tịch. Đây là quỹ xã hội của các cá nhân tự nguyện thành lập, hoạt động không vì lợi nhuận.

- Biến ý tưởng thành hiện thực chưa bao giờ là việc dễ. Vậy, các ông đã gặp những khó khăn, thử thách như thế nào khi triển khai kế hoạch này?

- Khó khăn, thử thách không hề ít. Đầu tiên, có lẽ là những ý kiến trái chiều. Có người hỏi chúng tôi, tại sao không chọn cây ăn quả hay keo, tràm để trồng, vừa tạo rừng, vừa giúp phát triển kinh tế? Sau khi những khóm hoa dã quỳ đầu tiên được trồng hai bên tuyến đường Hồ Chí Minh, đoạn qua thôn Xa Ri và Doa Cũ thuộc xã Hướng Phùng, rồi nhanh chóng sinh sôi nảy nở, khách du lịch đến đây rất đông. Bà con địa phương có được khoản thu kha khá nhờ bán nước uống, bánh trái, sản vật núi rừng… Từ đây, những ý kiến trái chiều không còn. Điều đó khiến chúng tôi rất vui. Ai cũng như được tiếp thêm sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong quá trình vận động các tổ chức, cá nhân; xây dựng kế hoạch dài hơi; chọn địa bàn, giống hoa để trồng cho phù hợp, phát huy hiệu quả cao nhất…

- Còn niềm vui của những người hình thành nên những con đường hoa này thì sao, thưa ông?

- Chúng tôi đã nhận được rất nhiều niềm vui khi trở thành người “gieo hạt”. Niềm vui lớn nhất là có nhiều sự ủng hộ cho quỹ của chúng tôi. Khi biết về Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, nhiều tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh đã chung tay đóng góp. Đến nay, số tiền chúng tôi tiếp nhận được là khoảng 300 triệu đồng. Ngoài vật lực, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ rất đắc lực từ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng, người dân. Chẳng hạn như, khi phát động xây dựng con đường hoa dã quỳ ở xã Hướng Phùng, nhiều cán bộ, chiến sĩ biên phòng, giáo viên, học sinh, đoàn viên, thanh niên… đã miệt mài cùng chúng tôi ươm trồng, chăm sóc, bảo vệ cây.

Nguồn động viên to lớn về cả vật chất lẫn tinh thần kể trên đã tiếp thêm động lực để chúng tôi khi triển khai những con đường hoa ở các xã, thị trấn khác trên địa bàn huyện với đa dạng hơn những loại hoa. Đến nay, chúng tôi đã xây dựng con đường hoa osaka vàng ở khu vực công viên văn hóa trung tâm thị trấn Lao Bảo; con đường hoa giấy ở thị trấn Lao Bảo; trồng cây osaka đỏ ở khu vực đồi Cù Vơ; trồng hoa dã quỳ ở xã Lìa…

- Được biết, đi liền với việc xây dựng những con đường hoa, hoạt động từ thiện - xã hội được các ông rất quan tâm. Đề nghị ông chia sẻ thêm về điều này?

- Đúng vậy. Từ trước đến nay, chúng tôi luôn mong muốn mang mùa xuân tươi vui đến với lòng người, đặc biệt là các hoàn cảnh khó khăn. Vì thế, thông qua trang thông tin điện tử Xanh EWEC, chúng tôi đã kết nối với nhiều nhà hảo tâm, tổ chức, đơn vị trên địa bàn để giúp đỡ đồng bào dân tộc thiểu số gặp khó khăn ở miền Tây Quảng Trị như: Tặng quà cho các hộ nghèo ở các địa bàn triển khai mô hình con đường hoa; tặng gạo cho bà con ở thị trấn Krông Klang, huyện Đakrông gặp khó khăn do COVID-19; giúp đỡ học sinh hiếu học…

Mới đây nhất, chúng tôi vừa tặng một bộ máy tính cho nữ sinh Hồ Thị Hữu, ở xã Húc, huyện Hướng Hóa. Em này vừa đỗ đại học nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên không có máy tính để học online. Những việc làm của chúng tôi tuy nhỏ nhưng là tấm lòng, là tình cảm của những người luôn khát khao được cống hiến cho đời.

Con đường hoa dã quỳ ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa thu hút nhiều du khách - Ảnh: T.L
Con đường hoa dã quỳ ở xã Hướng Phùng, huyện Hướng Hóa thu hút nhiều du khách - Ảnh: T.L

- Vậy những dự định trong năm nay là gì, thưa ông?

- Chúng tôi sẽ tiếp tục dồn toàn tâm, toàn sức để nối dài, nhân rộng những con đường hoa trên địa bàn huyện Hương Hóa. Sắp tới, chúng tôi sẽ trồng hoa dã quỳ và một số loài hoa khác ở quanh khu vực hồ Lìa, ở xã Lìa, huyện Hướng Hóa. Chúng tôi cũng đã lên kế hoạch trồng hoa osaka ở khu vực đồi Chua thuộc địa bàn thị trấn Lao Bảo; phát triển con đường hoa ở khu vực hồ Tân Độ ở thị trấn Khe Sanh. Ngoài phát triển những con đường hoa, chúng tôi sẽ tiếp tục có các hoạt động từ thiện xã hội.

Chúng tôi đã và đang ấp ủ ý tưởng đào tạo bóng đá cho thanh thiếu nhi người dân tộc thiểu số Vân Kiều, Pa Kô. Chúng tôi rất mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền, ngành liên quan, tổ chức, cá nhân hảo tâm và người dân để nhân lên nhiều hơn nữa những mùa hoa yêu thương.

- Xin cảm ơn ông!

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Ngày mai (19/2) sẽ triển khai trồng hoa dã quỳ ở hồ Lìa

Xanh EWEC |

Thông tin từ Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, ngày mai (19/2/2022) đơn vị này sẽ tổ chức xuống giống hoa dã quỳ tại khu vực hồ Lìa (xã Lìa, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị).

Sẽ trồng hoa dã quỳ ở khu vực hồ Lìa

Xanh EWEC |

Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức khảo sát hồ Lìa (xã Lìa, Hướng Hoá, Quảng Trị) để triển khai trồng hoa dã quỳ ở khu vực này.

Vì một mùa xuân ngập sắc hoa đào ở miền tây Quảng Trị

Xanh EWEC |

Vì những mùa xuân trong tương lai, phố núi ở miền tây Quảng Trị ngập tràn sắc hoa đào. Đó là thông điệp giới văn nghệ sỹ Quảng Trị và những người yêu hoa đề cập trong status của mình.

Muôn sắc màu ở Chợ hoa xuân vùng biên cương

Thiên Sơn |

Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022, tại Chợ hoa xuân ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị đang rất sôi động, nhộn nhịp với hàng trăm loài cây cảnh, cây hoa các loại như đào, mai, quất, cúc, đồng tiền, thọ, giấy...