Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cần phải xác định đây là thời kỳ đặt nền móng về phát triển du lịch trên địa bàn

Thế Công |

Sáng 17/3 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng cảm ơn lãnh đạo Bộ VHTTDL đã dành thời gian để làm việc với đoàn.

 
 Lãnh đạo Bộ VHTTDL và tỉnh Quảng Trị làm việc vào sáng 17/3

Tại buổi làm việc, ông Hùng cho biết, trong bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID- 19, tỉnh Quảng Trị đã ban hành công văn tạm ngừng đón khách du lịch đến các điểm di tích lịch sử tại địa phương.

Đến thời điểm này, tỉnh Quảng Trị vẫn chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm COVID- 19 trên địa bàn. Tuy nhiên, nhiều trường hợp tiếp xúc, du khách đến từ vùng có dịch cũng đã được tỉnh tiến hành cách ly theo đúng quy định.

Về lĩnh vực du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, tuy đây chưa phải là thế mạnh của địa phương nhưng đã thấy rõ sự ảnh hưởng của dịch bệnh COVID- 19. Chính vì vậy, lãnh đạo tỉnh đang xác định chuyển hướng phát triển kinh tế tập trung vào các mũi nhọn công nghiệp, nông nghiệp. Hiện, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện nhiều sản phẩm nông nghiệp có tác dụng kích cầu.

 
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng (thứ 2 từ phải sang) phát biểu tại buổi làm việc

Cũng tại buổi làm việc này, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm đến một số vấn đề cụ thể như: quan tâm, hỗ trợ và thực hiện thẩm định thông qua Đề án Festival Vì Hòa bình để Quảng Trị có đủ điều kiện trình Chính phủ; xem xét chủ trương thực hiện Đề án xây dựng “Cung đường Hòa Bình”.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đề nghị Bộ VHTTDL quan tâm trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt bổ sung Khu du lịch Cửa Tùng - Cửa Việt - Đảo Cồn Cỏ vào danh mục các khu vực tiềm năng phát triển du lịch quốc gia…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho biết, lĩnh vực VHTTDL nằm ở tuyến đầu bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh COVID- 19 diễn biến phức tạp trên thế giới và tại Việt Nam.

Bộ trưởng cho rằng, nếu như các hoạt động văn hóa, thể thao có thể hoạt động lại ngay khi dịch bệnh kết thúc thì lĩnh vực du lịch lại bị ảnh hưởng nặng nề hơn rất nhiều. Thị trường khách du lịch quốc tế dự báo sẽ phải mất một năm mới có thể hồi phục lại.

Hai thị trường khách du lịch đông nhất tại Việt Nam là Trung Quốc, Hàn Quốc thì hiện nay đều là tâm điểm của dịch bệnh COVID- 19. Chính vì vậy, dự báo trong năm nay, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ khó có thể hoàn thành được mục tiêu đặt ra.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, hiện nay, Chính phủ, các ngành, các cấp, các địa phương đang nỗ lực phòng chống dịch COVID- 19. Nếu dịch bệnh không sớm kết thúc thì không chỉ lĩnh vực du lịch mà tất cả các hoạt động khác cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.

“Tuy nhiên, chúng ta cũng phải chuẩn bị tất cả mọi thứ để đón đầu sự bùng phát trở lại của khách du lịch khi dịch bệnh qua đi. Phải thực hiện nhiều giải pháp để phát triển nhanh vào thời điểm đó để bù lại thời điểm dịch bệnh” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

 
 Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu tại buổi làm việc.

Đối với tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng bày tỏ, Bộ cũng rất trăn trở để khơi dậy được tiềm năng phát triển du lịch của địa phương. Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng, lãnh đạo tỉnh cần phải xác định rằng, đây là thời kỳ đặt nền móng về phát triển du lịch trên địa bàn. Chính vì vậy, cần có chiến lược dài hơi, kêu gọi được các doanh nghiệp lớn về lĩnh vực du lịch đến đầu tư trên địa bàn.

Đối với Đề án Festival Vì Hòa bình, Bộ trưởng bày tỏ đồng tình với chủ trương này. Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ băn khoăn về thời điểm thực hiện Đề án này bởi hiện nay, diễn biến dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp và chưa xác định được thời điểm kết thúc.

Nói riêng về Đề án này, Bộ trưởng đề nghị tỉnh cần xác định được mục đích là gì và khi triển khai phải tìm được những điểm khác so với các Festival mà các địa phương khác đã làm. “Quan trọng nhất vẫn là ngày khai mạc, các hoạt động, sự kiện phải thực sự ý nghĩa, làm nổi bật được thế mạnh của địa phương” - Bộ trưởng cho biết.

Ngoài ra, việc tổ chức Festival cần phải kết nối được các Tour để kéo khách du lịch đến với tỉnh Quảng Trị. Về kinh phí tổ chức, cần tranh thủ các nguồn xã hội hóa. Quan điểm là không tốn kém, lãng phí, không phô trương nhưng phải có hiệu quả.

Đối với các đề nghị khác của địa phương, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ VHTTDL xem xét, nghiên cứu để trên chức năng, nhiệm vụ của mình hỗ trợ giúp tỉnh Quảng Trị.

(Nguồn: Báo Tổ quốc)

TAGS

Cao điểm 689 kỳ vĩ giữa mây trời

Nguyễn Khiêm |

Những ngày đầu xuân, từng đoàn người ở trong và ngoài huyện Hướng Hoá tìm về Cao điểm 689 để dâng hương tri ân và thưởng ngoạn cảnh sắc mây trời.

Ngư phủ giữa lòng phố núi Lao Bảo

Trần Hà |

Ở giữa lòng thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị), nghề bỏ lừ bắt tôm cá của những “ngư phủ” miền sơn cước đã góp phần vào bức tranh mưu sinh ở vùng biên ải vốn thương mại dịch vụ chiếm đa phần.

Tỉnh Quảng Trị đồng ý điều chỉnh dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo lên 5.750 tỷ đồng

Điếu Ngao |

UBND tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 611/QĐ-UBND ngày 06/3/2020  về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu phức hợp du lịch nghỉ dưỡng biển Mũi Trèo (Vĩnh Kim, Vĩnh Linh) do Công ty CP Pacific Quảng Trị làm chủ đầu tư.

Từ đường Trương Khắc tộc, nét kiến trúc độc đáo có một không hai tại tỉnh Quảng Trị

YMS |

Với kiến trúc Đông Tây kim cổ, ngôi Từ đường Trương Khắc tộc ở làng Mai Xá Chánh (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) đã tạo nên sự độc đáo có một không hai tại tỉnh Quảng Trị.