Điểm cao 689 trở thành địa chỉ đỏ trong du lịch tâm linh

Bích Liên - Khánh Hưng |

Thời gian gần đây, tại huyện Hướng Hóa (Quảng Trị), công trình nhà bia tưởng niệm được xây dựng trên điểm cao 689 đang trở thành địa chỉ lí tưởng thu hút nhiều người dân tìm đến mỗi ngày. 

Dù chưa hoàn thành  song với vị trí và ý nghĩa lịch sử vốn có, đây đang được xem là một trong những địa chỉ đỏ trong du lịch tâm linh tại địa phương này.
 
 Ảnh: Xanh Ewec

Mất hơn 1 tiếng đồng hồ đi bộ từ thôn Xa re, xã Hướng Tân, khách tham quan mới có thể lên được với nhà bia tưởng niệm, ghi danh các anh hùng liệt sĩ tại điểm cao 689. Công trình đang trong giai đoạn thi công nên để lên đến đây, người tham quan phải đi qua một đoạn đường đồi dóc khá khó khăn. Tuy vậy, khi lên đến nơi, hầu như ai cũng phấn khích bởi địa điểm nhà bia nằm ở vị trí đẹp, lên đến nơi phóng tầm mắt có thể thấy bao quát hầu hết thị trấn Khe Sanh, xã Hướng Tân. Cùng với đó là cảm giác xúc động khi được biết thêm về ý nghĩa lịch sử của điểm cao này. Là một trong những người thích đi và khám phá, chị Nguyễn Thu Thủy ở thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa tỏ ra khá thích thú với địa điểm mới này. Chị chia sẻ: Tôi  biết đến điểm cao này qua một trong mạng facebook. Lên đến đây em khâm phục những người xây dựng làm sao có thể đưa được vật liệu lên đến nơi cao như vậy, và khâm phục các anh hùng Liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh ở đây. Đây điểm để em check in sống ảo đồng thời là động lực để em cố gắng sống và làm việc tốt

Nhà bia tưởng niệm được xây dựng tại cao điểm 689 là nơi ghi danh các anh hùng Liệt sĩ đã hy sinh trong chiến dịch giải phóng Khe Sanh từ ngày 12 tháng 6 đến ngày 7 tháng 7 năm 1968. Trận đánh ở cao điểm 689 từng có ý nghĩa rất lớn, góp phần quan trọng, quyết định làm nên chiến thắng Khe Sanh lịch sử năm 1968, đưa Hướng Hóa trở thành huyện đầu tiên của cả nước được hoàn toàn giải phóng. Chính bởi ý nghĩa lịch sử và vị trí xây dựng lí tưởng mà công trình nhà bia tưởng niệm đã và đang trở thành điểm đến của hàng chục lượt khách tham quan mỗi ngày. Bà Hồ Thị Minh, Trưởng Ban tuyên giáo huyện Hướng Hóa cho rằng: Huyện cũng đã xây dựng chương trình kế hoạch để thực hiện Nghị quyết 08 của Bộ chính trị về xây dựng ngành du lịch thành nền kinh tế mũi nhọn. Và đây cũng là một điểm cần kết nối xâu chuỗi để gắn với các di tích lịch sử trên địa bàn, các điểm du lịch sinh thái, di tích lịch sử để làm thế nào không chỉ thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh mà còn trên cả nước.
 
 Ảnh: Xanh Ewec

Cao điểm 689  nằm ở độ cao 689m so với mực nước biển,  tọa lạc trên ngọn núi giữa xã Tân Liên và Hướng Tân. Hiện công trình nhà bia tưởng niệm, nhà nghỉ chân, sân và đường dẫn đang trong giai đoạn  hoàn thành. Dù phải đi qua một đọan đường khá vất vã, khó khăn, song lên đến đây để thỏa đam mê khám phá, đồng thời thắp nén hương tri ân, bày tỏ lòng biết ơn đối với các anh hùng Liệt sĩ đã từng chiến đấu và hy sinh vì độc lập, tự do cho Tổ quốc, cho quê hương, với nhiều người cũng là việc đáng làm

TAGS

Festival Huế 2020: Sẽ là một lễ hội an toàn

Đức Quang |

Nhằm đảm bảo an toàn cho công chúng, du khách, nghệ sĩ… trước dịch bệnh COVID-19, Festival Huế 2020 chính thức thay đổi thời gian tổ chức. Dự kiến ban đầu diễn ra vào tháng 4/2020 nay chuyển sang từ 28/8 – 2/9/2020.

Hướng Hoá, thủ phủ của những cánh đồng điện gió

YMS |

Và trong tương lai gần, đi đâu ở Hướng Hoá cũng bắt gặp những cánh đồng như thế. Một thế mạnh về công nghiệp năng lượng và du lịch đang mở ra cho huyện miền núi còn nghèo khó.

Trang phục đầu tiên của người Pa Kô

Hồ Phương |

Từ ngàn xưa, sống giữa đại ngàn Trường Sơn, đồng bào Pa Kô đã chọn cho mình những loại cây thích ứng với điều kiện tự nhiên, môi trường để làm trang phục. Loại trang phục từ những buổi ban đầu này được đồng bào gọi với cái tên A mưng và được gìn giữ đến ngày hôm nay. 

Cùng CLB xe đạp du xuân trên tuyến hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC)

Hoài Trang |

Nhằm tạo không khí sối nổi, khơi dậy phong trào thể thao trong dân chúng, đầu năm mới, Câu lạc bộ (CLB) Xe đạp thể thao Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã đăng cai tổ chức chương trình Du Xuân năm Canh Tý 2020.