Cao điểm 689, một địa chỉ du lịch tâm linh mới ở Hướng Hoá

Yên Mã Sơn |

Mặc dù xây dựng chưa xong nhưng Cao điểm 689 (Hướng Tân, Hướng Hoá, Quảng Trị) đã thu hút khách đến dâng hương, tham quan chụp ảnh.

Cao điểm 689 là một địa danh đã đi vào lịch sử, được ví như Đồi A1 của Điện Biên Phủ. Đây là địa điểm quan trọng, khống chế toàn bộ tập đoàn cứ điểm như sân bay Tà Cơn, thị trấn Khe Sanh... Trận đánh ở Cao điểm 689 (cách sân bay Tà Cơn 3 km theo đường chim bay) có ý nghĩa rất lớn, làm nên chiến thắng Khe Sanh lịch sử năm 1968 và sau đó là Hướng Hoá - huyện đầu tiên của cả nước được giải phóng hoàn toàn. 

 
Nằm trên ngọn núi cao 689m, phía Tây Bắc thị trấn Khe Sanh.  

Cao điểm 689 (độ cao 689m so với mực nước biển) nằm trên ngọn núi giữa xã Tân Liên và Hướng Tân. Hiện công trình nhà bia tưởng niệm, nhà nghỉ chân, sân và đường dẫn sắp hoàn thành. Công trình Bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 246, Đoàn Tân trào được Bộ Giao thông Vận tải, Ngân hàng Agribank... cung tiến xây dựng vào năm 2016 và đã khánh thành nhà bia (giai đoạn 1).

 
 Dù đang trong giai đoạn hoàn thành nhưng Cao điểm 689 được nhiều người đến dâng hương, chụp ảnh.

Để đến được với quần thể Cao điểm 689 có thể xuất phát từ thôn Tân Hào (xã Tân Liên) đi theo hướng bắc chừng 7km là đến. Nếu đi theo lối này có thể dùng phương tiện xe máy nhưng đường khá khó đi vì dốc cao. Nếu đi từ thôn Xa Re (xã Hướng Tân) đến chân núi thì phải đi bộ một quãng khá xa. Ngoài ra, có thể đi từ bản Bù (xã Tân Lập) hoặc đường quốc phòng Lao Bảo – Hướng Phùng cũng có thể đến nơi này, dù đường đi có khó khăn hơn.

 
 Nơi đây có góc view lý tưởng

Từ Cao điểm 689 phóng tầm mắt ra hướng Đông Bắc sẽ thấy xã Hướng Tân và thị trấn Khe Sanh ở xa xa. Với độ cao như vậy cũng có thể nhìn lên hướng Lao Bảo và các xã dọc đường 9 nếu trời đẹp. Cung đường đến với khu tưởng niệm Cao điểm 689 đi qua nhiều khu rừng rậm, khá hoang vắng. Trên đường đi có thể dễ dàng nhìn thấy những cột đo gió của các đơn vị tham dò gió chuẩn bị xây dựng nhà máy điện gió ở Tân Liên, Tân Lập và Hướng Tân.

 
 Nhà bia tưởng niệm ở Cao điểm 689

Đây là cung đường lý tưởng cho những nhóm thích phiêu lưu, khám phá, phượt. Cùng như đồi Cu Vơ (xã Hướng Linh), ở đây có góc nhìn đẹp, gió mát và cảnh quan rất tuyệt vời nên dự kiến sẽ là điểm đến của du khách xa trong tương lai gần.

 
 Đường lên Cao điểm 689 nhiều dốc cao
 
 Đang trong giai đoạn hoàn thiện
 
 Nhưng thường xuyên có khách tham quan
 
 Lên Cao điểm 689 để có giây phút phiêu bồng cùng mây gió
 
 
 Được xem là cổng trời của huyện Hướng Hoá
 
 Sẽ là điểm đến không thể bỏ qua trên hành trình khám phá Hướng Hoá.

TAGS

Đâu là điểm đến của du lịch thế giới năm 2020?

Nguyễn Khiêm |

“Miền Trung đòn gánh cong hai đầu” câu hát của nhạc sỹ An Thuyên đã khiến tôi chiêm nghiệm về đất Quảng Bình nơi người Mẹ xứ Việt đặt đòn gánh lên để… cong vòng hai đầu nỗi nhớ. 

Bản du lịch trên tuyến Hành làng Kinh tế Đông Tây (EWEC)

Xuân Dũng |

Bản KLu, xã Đakrông (Đakrông, Quảng Trị) có vị trí rất gần cầu Treo Đakrông cũng được xem là một cảnh quan thu hút khách du lịch.

Doanh nhân Hồ Xuân Hiếu: "Ý tưởng trồng hoa tạo cảnh quan để thu hút khách du lịch cần được lan tỏa..."

Nhật Mai |

Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tổng công ty Thương mại Quảng Trị Hồ Xuân Hiếu bày tỏ sự vui mừng và ủng hộ rất cao trước việc ra đời Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị. 

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị Nguyễn Thế Lập: Trồng hoa, tạo cảnh quan sẽ thúc đẩy phát triển du lịch

Nhật Mai |

Ngày 12.12, đồng chí Nguyễn Thế Lập - Ủy viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Quảng Trị đã trao tiền ủng hộ Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị.