Nơi ấy Trường Sa - chủ quyền thiêng liêng giữa mênh mông trùng dương

Phan Sáu-Sỹ Tuyên-Thắng Trung |

Giữa muôn trùng sóng gió, xa đất liền, cuộc sống còn nhiều khó khăn, Trường Sa luôn sáng lên tinh thần bất tử, lớp lớp những người lính Hải quân nối tiếp nhau bảo vệ gìn giữ chủ quyền thiêng liêng.

Ở nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc, huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) trở thành biểu tượng cho tinh thần bất khuất của quân và dân sinh sống, làm việc giữa khơi xa.

Sức sống Trường Sa hôm nay cũng chính là sức sống trường tồn, mãnh liệt của dân tộc Việt Nam.

Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới khi hai xuồng của tàu Trường Sa 571 cập mạn trên đảo Cô Lin. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới khi hai xuồng của tàu Trường Sa 571 cập mạn trên đảo Cô Lin. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

Quần đảo Trường Sa thật gần gũi, thân quen như dải đất liền nối dài và mỗi chúng ta lại càng thêm yêu quý, khâm phục những người lính Hải quân ngày đêm tô thắm vẻ đẹp cho biển đảo quê hương, nguyện vì bình yên của đồng bào, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Sức sống Trường Sa

Cùng với Đoàn công tác số 4 do Quân chủng Hải quân tổ chức vào cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, chúng tôi có dịp đặt chân lên các đảo Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa, Đá Nam, Đá Thị, Đá Đông C, Đá Tây A, Cô Lin và Nhà giàn DK 1/8.

Thật khó có thể diễn tả hết những tình cảm của các thành viên Đoàn công tác dành cho cán bộ, chiến sỹ mỗi khi đến vùng đất thiêng liêng này.

Những cái bắt tay thật chặt, những bức ảnh chụp chung, những lời hỏi thăm ân cần cùng những phần quà ý nghĩa của những người đến từ đất liền dành cho quân dân Trường Sa thật gần gũi, ấm áp.

Điều đặc biệt ấn tượng với mỗi người trong đoàn chính là vẻ đẹp của quần đảo Trường Sa. Quần đảo Trường Sa giữa biển khơi hôm nay đã thay da đổi thịt, khoác lên mình “chiếc áo mới.”

Bệnh xá Nam Yết, quần đảo Trường Sa khang trang, sạch đẹp đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)
Bệnh xá Nam Yết, quần đảo Trường Sa khang trang, sạch đẹp đáp ứng các nhu cầu khám chữa bệnh cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)


Các công trình quốc phòng kết hợp với kinh tế, phục vụ dân sinh như sân bay, âu tàu, trạm xá; các công trình nhà truyền thống, nhà văn hóa, đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ, đền thờ Bác Hồ, tượng đài Trần Hưng Đạo, công viên Võ Nguyên Giáp, hệ thống chùa ở các đảo được thiết kế hài hòa mang đậm nét truyền thống, kiến trúc dân tộc... xen lẫn màu xanh của những cây phong ba, dừa. Cùng với đó là hệ thống năng lượng sạch ở mỗi đảo, điểm đảo, đảm bảo cung cấp điện thắp sáng, sinh hoạt cho quân và dân.

Anh Nguyễn Thế Hùng Linh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đảo Song Tử Tây, huyện Trường Sa vui mừng cho biết đảo Song Tử Tây ngày càng đổi mới, được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư, bảo đảm cho các hộ dân sinh sống và lực lượng đảo sẵn sàng chiến đấu.

Lần thứ ba ra thăm quần đảo Trường Sa, chị Trần Thị Nguyệt Ánh (phóng viên Báo Hà Nội mới) chia sẻ cảm xúc trong chị vẫn nguyên vẹn như lần đầu. Đi đến đâu, chị và Đoàn công tác cũng được cán bộ, chiến sỹ và người dân đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu.

Chị thấy mình rất may mắn và quá đỗi tự hào khi được lãnh đạo cơ quan và Quân chủng Hải quân tạo điều kiện để có nhiều chuyến công tác đến với vùng biển đảo không phải ai cũng có cơ hội đặt chân đến.

“Khắp các đảo mà tôi đi qua, từ những đảo chìm đến đảo nổi, từ Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết đến Đá Thị, Đá Tây… giờ đây đã không còn khó khăn như trước. Nhà cửa khang trang, cây xanh tươi tốt, điện sáng, nước ngọt đủ đầy. Để có được những điều này, cha ông ta đã phải đánh đổi bằng xương máu và cả những hy sinh của biết bao con người,” chị Nguyệt Ánh xúc động nói.

Quần đảo Trường Sa giữa muôn trùng sóng biếc, thổ nhưỡng chủ yếu là cát và san hô nên khả năng giữ nước của cây xanh rất hạn chế.

Mặc khác, trên đảo khí hậu quanh năm nắng gió, mưa bão, do đó chỉ có một số cây xanh thích ứng được như: bàng vuông, phong ba…

Vì vậy, để có được những Song Tử Tây, Sơn Ca, Nam Yết, Trường Sa, Đá Nam, Đá Thị, Đá Đông C, Đá Tây A và Cô Lin… sáng, xanh, sạch, đẹp, vững chãi giữa Biển Đông hôm nay, lớp lớp các thế hệ cán bộ, chiến sỹ của Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã phải mang từ đất liền ra từng hòn đất nhỏ, từng hạt giống, nhành cây và chắt chiu, tiết kiệm từng giọt nước ngọt quý giá, hết lòng chăm chút, ươm mầm xanh cho tương lai.

Dưới bàn tay chăm sóc của họ, mỗi mầm xanh lớn lên tươi tốt, không chỉ tạo cảnh quan, bóng mát cho đảo, một số loài cây còn làm thực phẩm thiết yếu cho cán bộ, chiến sỹ.

Nhiều người lần đầu đi ra thăm cán bộ, chiến sỹ nơi hải đảo không khỏi trầm trồ, thán phục trước nghị lực, ý chí, lòng kiên trung của những người lính Hải quân nơi đây.

Họ không những vượt qua sự khắc nghiệt của thời tiết, nỗi cô đơn, nhớ nhà, cùng những khó khăn, vất vả nơi đầu sóng ngọn gió mà còn biết tạo ra những niềm vui cho mình giữa biển khơi như: làm những công trình thanh niên, xây dựng cảnh quan môi trường, củng cố doanh trại, trồng rau, tăng gia, cải thiện đời sống...

Trung sỹ Nguyễn Văn Thiện, làm việc tại đảo Đá Nam, quần đảo Trường Sa cho biết, ngoài việc học tập, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, mỗi chiến sỹ trên đảo đều tích cực tăng gia sản xuất.

Giữa mênh mông trùng dương, khí hậu ở đây rất khắc nghiệt, không phải loại rau xanh nào cũng trồng được. Vào mùa hè, chỉ trồng các loại rau ngắn hạn, qua tháng Sáu mới triển khai việc trồng cây dài hạn phục vụ nhu cầu thực phẩm của đơn vị.

“Trên đảo thiếu nước ngọt, các chiến sỹ phải làm giàn che để bảo vệ sóng dâng đập vào vườn rau. Ngoài ra, phải tận dụng nước rửa rau, rửa bát để tưới cây. Mỗi chiến sỹ đều trân trọng từng bao đất, hạt giống từ đất liền mang ra và chăm bón chúng để trở thành những luống rau xanh ngon nhất,” Trung sỹ Nguyễn Văn Thiện tâm sự.

Hướng tới sự kiện trọng đại của đất nước

Đoàn công tác ra thăm đảo đúng dịp đất nước đang chuẩn bị diễn ra sự kiện trọng đại, Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trên các đoạn đường nội bộ, dãy nhà ở của các đảo, băngrôn, khẩu hiệu, tranh cổ động, cờ Tổ quốc đỏ thắm xen lẫn trong những bóng cây xanh được treo trang trọng để chuẩn bị cho Ngày Bầu cử.

Danh sách cử tri, các quy định bầu cử cũng được niêm yết công khai tại trụ sở các đảo để cán bộ, chiến sỹ, người dân tiện theo dõi. Khắp các đảo, nhân dân, ngư dân và cán bộ, chiến sỹ đang háo hức chờ đến ngày bỏ phiếu.

Thượng tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa, cho biết bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị lớn của đất nước nên đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, chiến sỹ và người dân nơi đảo xa. Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đã hoàn tất.

Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

“Với đặc thù là thị trấn Trường Sa, tại các điểm bầu cử, chúng tôi chuẩn bị danh sách và thẻ cử tri dự bị để sẵn sàng ghi tên phục vụ những ngư dân đánh bắt thủy sản trong khu vực không có điều kiện trở về đất liền trong ngày bầu cử để thực hiện quyền công dân của mình. Thị trấn Trường Sa đang quản lý hành chính với nhiều điểm đảo phân tán, do đó trong ngày bầu cử sẽ có tàu đến từng điểm đảo phối hợp để mọi cử tri đều được thực hiện quyền công dân của mình,” Thượng tá Đinh Văn Cường cho biết.

Ngoài không khí vui tươi chờ đón Ngày hội non sông, đến mỗi đảo, các thành viên trong Đoàn công tác còn cảm nhận sâu sắc hơn về cuộc sống của những người chiến sỹ Hải quân nơi đây.

Với họ, "Ðảo là nhà, biển là quê hương," họ cùng chung ý chí, đoàn kết, gương mẫu trong đời sống, sáng tạo trong lao động sản xuất và mưu trí, quả cảm, sẵn sàng chiến đấu, quyết tâm gìn giữ và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hết phiên canh gác cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc-Đá Thị, Trung sỹ Đào Duy Hưng quê ở thành phố Phan Rang (Ninh Thuận) chia sẻ, nhận nhiệm vụ công tác ở đảo từ 3 tháng trước, hiện anh đã thích nghi với cuộc sống học tập, rèn luyện trên đảo.

“Ai cũng hỏi thăm về cuộc sống của chúng em và dặn dò phải làm thật tốt nhiệm vụ, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Mỗi người có một trách nhiệm, nhiệm vụ khác nhau và với công việc của mình, em thấy vui và tự hào vì là người lính Hải quân nhân dân Việt Nam,” Trung sỹ Đào Duy Hưng cười hạnh phúc nói.

Mệnh lệnh từ trái tim

Trong những ngày sắp kết thúc hải trình, chúng tôi đã chứng kiến ngư dân của tàu cá Ninh Thuận NT90504 TS vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị trấn Trường Sa. Bệnh nhân được chẩn đoán bị đột quỵ trong trong quá trình đánh bắt hải sản trên biển. Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân cơ bản đã ổn định.

Được sự hội chẩn của các bác sỹ Trung tâm và bác sỹ Bệnh viện Quân y 175, Trưởng đoàn công tác số 4 quyết định đưa ngư dân lên tàu HQ571 cùng hải trình trở về với chúng tôi để điều trị.

Có thể nói giữa muôn trùng sóng biếc, mỗi người lính quân y luôn là điểm tựa của nhân dân, cán bộ, chiến sỹ nơi đây. Họ cũng như những người lính, mỗi năm lại từ đất liền luân phiên ra với đảo, đảm bảo cho công tác chăm sóc, sức khỏe, cứu chữa kịp thời những ca bệnh hiểm nghèo. Họ ra đảo công tác với một trái tim yêu Tổ quốc vô bờ bến và sẵn sàng nhận nhiệm vụ cứu chữa những người gặp nạn trên biển bất cứ lúc nào.

Ngoài làm công việc cứu người, chăm sóc sức khỏe cho quân và dân trên quần đảo Trường Sa, những người lính quân y còn đi đầu trong công tác phòng, chống dịch tại các đảo.

Tình hình dịch bệnh dù diễn biến phức tạp song quần đảo Trường Sa sẽ luôn bảo đảm tốt sức khỏe cho bộ đội và người dân, quyết tâm không để dịch COVID-19 thâm nhập và lây lan trong đơn vị.

Nhận thức rõ tầm quan trọng của quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, những năm qua, Đảng, Nhà nước cùng quân dân cả nước đã dành cho Trường Sa nhiều tình cảm, cùng chung tay xây dựng quần đảo vững mạnh toàn diện.

Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng, Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân cho biết: “Được sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân cả nước và cả kiều bào ta ở nước ngoài, hiện nay quần đảo Trường Sa đã khang trang hơn. Với ý thức và trách nhiệm, chúng tôi sẽ xây dựng quần đảo Trường Sa mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết tình quân dân.”

Giữa muôn trùng sóng gió, xa đất liền, cuộc sống còn nhiều khó khăn, Trường Sa vẫn luôn sáng lên tinh thần bất tử, lớp lớp những người lính Hải quân nối tiếp nhau bảo vệ gìn giữ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, để Trường Sa mãi mãi là điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển, là phên dậu, là tai mắt của Việt Nam trên Biển Đông, giữ vững bình yên cho mọi người:

“Trường Sa...

Mảnh đất quê hương nơi giữa muôn trùng,

từng bão giông gió mưa mịt mùng,

mà vẫn luôn sáng nơi chân trời, cùng với bao chàng trai ra nơi ấy,

ngăn sóng gió biên thùy. Nơi ấy là Trường Sa.”

Kết thúc hải trình 10 ngày trên quần đảo Trường Sa, lời bài hát "Nơi ấy là Trường Sa" cứ mãi vang vọng bên chúng tôi.

Được đến thăm và chứng kiến sự kiên trung, can trường của cán bộ, chiến sỹ cùng người dân nơi hải đảo xa xôi, chúng tôi như được tiếp thêm sức mạnh để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình, từ đó lan toả tinh thần yêu nước, tình yêu biển đảo quê hương, trân trọng hòa bình tới bạn bè, người thân.

Luôn hướng về Trường Sa, đó không chỉ là tình cảm mà còn là trách nhiệm để mỗi người chúng ta có những việc làm thiết thực, góp phần vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Cờ Tổ quốc tung bay trên nóc xuồng máy chở cán bộ, chiến sỹ từ tàu Trường Sa 571 lên đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay trên nóc xuồng máy chở cán bộ, chiến sỹ từ tàu Trường Sa 571 lên đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ đảo Song Tử Tây phất cờ ra hiệu hướng dẫn xuồng máy chở cán bộ, chiến sỹ từ tàu Trường Sa 571 lên thăm đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ đảo Song Tử Tây phất cờ ra hiệu hướng dẫn xuồng máy chở cán bộ, chiến sỹ từ tàu Trường Sa 571 lên thăm đảo Song Tử Tây. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Trung sỹ Đặng Trọng Hiếu - Đảo Thuyền Chài C đứng gác dưới cột cờ Tổ quốc trên nóc đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Trung sỹ Đặng Trọng Hiếu - Đảo Thuyền Chài C đứng gác dưới cột cờ Tổ quốc trên nóc đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ đảo Thuyền Chài C giao lưu văn nghệ với đoàn cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ đảo Thuyền Chài C giao lưu văn nghệ với đoàn cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Trước cổng Chùa Trường Sa, tại Thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà), cờ Tổ quốc được treo ở vị trí trang trọng. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Trước cổng Chùa Trường Sa, tại Thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà), cờ Tổ quốc được treo ở vị trí trang trọng. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay trên đảo Cô Lin - quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay trên đảo Cô Lin - quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam neo đậu tại đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Hai chiếc xuồng của tàu Trường Sa 571 chở cán bộ và chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Hai chiếc xuồng của tàu Trường Sa 571 chở cán bộ và chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới khi hai xuồng của tàu Trường Sa 571 cập mạn trên đảo Cô Lin. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới khi hai xuồng của tàu Trường Sa 571 cập mạn trên đảo Cô Lin. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng - Lữ đoàn 146 (vùng 4 Hải quân) đạp xe ngang qua cột mốc thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Đại tá Lê Đình Hải, Phó Lữ đoàn trưởng - Lữ đoàn 146 (vùng 4 Hải quân) đạp xe ngang qua cột mốc thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Xuồng máy của tàu Trường Sa 571 đi qua vùng biển nơi có nhiều tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản gần khu vực đảo Đá Tây A. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Xuồng máy của tàu Trường Sa 571 đi qua vùng biển nơi có nhiều tàu thuyền của ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản gần khu vực đảo Đá Tây A. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Tàu Trường Sa 571 neo đậu gần đảo Sơn Ca - quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để đưa đoàn cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Tàu Trường Sa 571 neo đậu gần đảo Sơn Ca - quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) để đưa đoàn cán bộ, chiến sỹ từ đất liền ra thăm đảo. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc nhà giàn DK1/8 – Trạm dịch vụ Kinh tế - Khoa học kỹ thuật Quế Đường giữa biển Đông. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc tung bay phấp phới trên nóc nhà giàn DK1/8 – Trạm dịch vụ Kinh tế - Khoa học kỹ thuật Quế Đường giữa biển Đông. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc trên nóc tàu Trường Sa 571 tung bay phấp phới dưới ánh trăng khi tàu đi trên vùng biển gần đảo Song Tử Tây – quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Cờ Tổ quốc trên nóc tàu Trường Sa 571 tung bay phấp phới dưới ánh trăng khi tàu đi trên vùng biển gần đảo Song Tử Tây – quần đảo Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hoà). (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ Nguyễn Xuân Quý - đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa) nghiêm trang đứng gác dưới cờ Tổ quốc. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chiến sỹ Nguyễn Xuân Quý - đảo Đá Tây A (quần đảo Trường Sa) nghiêm trang đứng gác dưới cờ Tổ quốc. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sỹ thả vòng hoa hình cờ Tổ quốc xuống biển tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Chuẩn đô đốc Phan Tuấn Hùng - Phó Tư lệnh Quân chủng Hải quân, Quân đội nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sỹ thả vòng hoa hình cờ Tổ quốc xuống biển tưởng niệm các liệt sỹ đã hi sinh trên quần đảo Trường Sa. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Đoàn duyệt đội ngũ mang lá 'Cờ Quyết thắng đảo Song Tử Tây' đi ngang qua cột mốc đảo Song Tử Tây trong lễ chào cờ trên đảo ngày 28/4/2021. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)
Đoàn duyệt đội ngũ mang lá 'Cờ Quyết thắng đảo Song Tử Tây' đi ngang qua cột mốc đảo Song Tử Tây trong lễ chào cờ trên đảo ngày 28/4/2021. (Ảnh: Sỹ Tuyên/TTXVN)

 (Nguồn: TTXVN)

TAGS

Những người lính Quảng Trị ở Trường Sa

Mạnh Hùng |

Cuộc sống vất vả, thiếu thốn, quanh năm đối mặt với hiểm nguy rình rập là những cảm nhận đầu tiên của chúng tôi về cuộc sống của quân, dân trên quần đảo Trường Sa.

Công dân khu vực nào ở Trường Sa được bỏ phiếu bầu cử trước 7 ngày

Phương Linh |

Một số khu vực bầu cử tại huyện đảo Trường Sa (Khánh Hòa) sẽ tổ chức bầu cử trước 7 ngày so với cả nước.

Kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng quần đảo Trường Sa

PV |

Sau giải phóng trên đất liền, Quân đội đã nhanh chóng phối hợp với lực lượng Hải quân Việt Nam mở hướng tiến công chiến lược trên biển để giải phóng quần đảo Trường Sa, thu non sông về một mối.

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thị trấn Trường Sa

Tiên Minh |

Đại tá Nguyễn Đình Hùng, Tư lệnh Vùng 4, yêu cầu cán bộ, chiến sỹ ở thị trấn Trường Sa cần tiếp tục làm tốt công tác chuẩn bị để tiến hành bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND theo đúng tiến độ.