Vì sao lại có Ngày của Mẹ?

CTV Vân Khánh |

Ít ai biết rằng, Ngày của Mẹ bắt nguồn từ một câu chuyện cảm động có thật về tình mẹ con.

Ngày của Mẹ là ngày nào?

Ngày của Mẹ hay còn được gọi là Mother’s Day (theo tiếng Anh) là dịp để mỗi người con bày tỏ tình yêu thương, lòng biết ơn với công sinh thành, dưỡng dục của người mẹ.

Tuy được tổ chức vào rất nhiều ngày khác nhau trên thế giới, nhưng phổ biến nhất chỉ có hai ngày. Đó là vào Chủ nhật của tuần thứ hai trong tháng 5 theo truyền thống Mother’s Day của Mỹ. Tiếp theo là ngày Chủ nhật thứ tư của mùa Chay theo truyền thống Mothering Sunday (Ngày chủ nhật của mẹ) tại Vương quốc Anh.

 

Như vậy theo truyền thống nước Mỹ, năm 2021, Ngày của Mẹ sẽ diễn ra vào Chủ nhật mùng 9 tháng 5.

Nguồn gốc Ngày của Mẹ

Ngày của Mẹ đã được “manh nha” từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, dựa trên một lễ hội tri ân truyền thống thường diễn ra vào mùa xuân của người dân địa phương. Trong dịp này, người La Mã sẽ tổ chức cúng tế cho các vị thần, đặc biệt là thần Rhea – mẹ của nhiều vị thần trong thần thoại Hy Lạp.

Thế nhưng, mãi đến những năm đầu của thế kỷ 20, Ngày của Mẹ mới chính thức được ra đời. Đó là kết quả của sự kiên nhẫn và những đấu tranh không ngừng nghỉ của một cặp mẹ con người Mỹ, bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis.

Người La Mã cổ đại có truyền thống cúng tế cho thần Rhea - mẹ của các vị thần
Người La Mã cổ đại có truyền thống cúng tế cho thần Rhea - mẹ của các vị thần

Khi còn sống, bà Ann đã cùng những người phụ nữ của bang West Virginia thành lập ra “Câu lạc bộ ngày của các bà mẹ” (Mothers’ Day Work Clubs) nhằm hướng dẫn cách chăm sóc con cái đúng cách. Sau này khi đất nước rơi vào nội chiến, nhóm của bà đổi tên thành “Ngày của tình mẹ” với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến. Không chỉ dừng lại quy mô một nhóm địa phương, bà Ann còn muốn tổ chức một ngày kỷ niệm hằng năm để tri ân, ghi nhớ những kỷ niệm về người mẹ. Thế nhưng không may, năm 1905, bà đã mất trước khi tâm nguyện được hoàn thành.

Sau khi bà ra đi, cô con gái Anna Maria Jarvis đã luôn day dứt vì còn nhiều điều chưa làm được cho mẹ. Và vì thế, Anna đã quyết tâm đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc. Ngày 12 tháng 5 năm 1907, cô đã tổ chức một buổi lễ tưởng niệm tại nhà thờ dành cho người mẹ quá cố ở Grafton, bang West Virginia. Và nhiều năm qua, dù chưa được công nhận chính thức, người dân ở các tiểu bang Mỹ bắt đầu tổ chức Ngày của Mẹ.

Bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis đã không ngừng đấu tranh để Ngày của Mẹ được công nhận
Bà Ann Maria Jarvis và con gái Anna Maria Jarvis đã không ngừng đấu tranh để Ngày của Mẹ được công nhận

Thành công của Anna chỉ đến thực sự vào ngày 8/5/1914, khi ông, Woodrow Wilson , Tổng thống Mỹ đương thời, ký quyết định ấn định ngày Chủ nhật thứ hai của tháng Năm hàng năm là Ngày của Mẹ. Kể từ đó đến nay, Ngày của Mẹ dần dần lan toả và trở nên phổ biến tại hơn 65 quốc gia trên thế giới.

Hiện tại ở Việt Nam, bên cạnh lễ Vu Lan báo hiếu, Ngày của Mẹ vào tháng Năm hàng năm trở thành một trong những dịp quan trọng để dành những lời yêu thương và món quà ý nghĩa cho mẹ của mình.

(Nguồn: VOV.VN)

TAGS

Cha mẹ hiện đại nên lưu ý điều này khi dạy con

CTV Quỳnh Nguyễn |

Cha mẹ cần là người khuyến khích và cổ vũ con trong cuộc sống. Nếu cha mẹ không làm điều đó, thì sẽ chẳng còn ai khác cả.

Ngày Quốc tế Mẹ trái đất: Gieo 'hạt giống' cho một tương lai tươi sáng

Hùng Võ |

Ngày Quốc tế Mẹ trái đất là dịp để các nhà lãnh đạo thế giới có những hành động ngăn chặn những thảm họa sắp tới của biến đổi khí hậu, nguy cơ tàn phá môi trường, để "ngôi nhà chung" ngày thêm xanh.

Ở đâu có mẹ, ở đó là quê hương…

Trần Văn Thiên |

Đã bao bận rời quê mà lòng tôi vẫn vẹn nguyên một nỗi rưng rưng như ngày mới xa nhà. Xe chưa đi xa mà ruột gan đã cồn cào nhớ mẹ. Có lẽ, càng trưởng thành, tôi càng nhớ hơi ấm lòng mẹ. Thế gian này làm gì có nơi nào ấm áp hơn lòng mẹ mênh mông!

Những điều chúng ta quên cảm ơn mẹ...

PV/VOV.VN |

Đôi khi chúng ta coi sự chăm sóc của mẹ là điều hiển nhiên. Đã quen với việc có mẹ bên cạnh, mẹ luôn cho chúng ta những lời khuyên. Đôi khi, chúng ta quên rằng nên biết ơn mẹ như thế nào...