Đeo khẩu trang có phòng cúm hiệu quả không?

PV |

Với đặc điểm rất dễ lây lan của bệnh cúm, đeo khẩu trang có hiệu quả trong phòng bệnh không? 

 TS.BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết: Virus cúm có 2 cách lây truyền chính là: Qua những giọt bắn lớn, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi mà không che miệng và mũi của họ (khiến những người trong phạm vi 1 mét bị nhiễm bệnh); các giọt nhỏ hơn ở dạng khí dung, có khả năng bay đi xa nhưng ít có khả năng mang virus hơn, do đó thường chỉ những người gần gũi với người bị cúm mới có nguy cơ mắc bệnh. Virus cúm cũng có thể lây khi tiếp xúc trực tiếp với dịch màng nhầy ở mũi, miệng và cổ họng có chưa virus dính bám trên tay của bệnh nhân.

Người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Ảnh: TN
Người dân đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng. Ảnh: TN 

Với cơ chế lây truyền của virus cúm, bác sĩ khuyến cáo, người dân nên đeo khẩu trang để phòng lây nhiễm cúm khi ở những nơi công cộng kém thông khí như: Cửa hàng, siêu thị, trên phương tiện giao thông công cộng, ở môi trường ngoài trời đông đúc, không thể thực hiện giãn cách…

Theo đó, khẩu trang y tế được đeo đúng cách hoàn toàn có thể hạn chế các giọt bắn lớn có thể chứa virus xâm nhập vào mũi, miệng người lành. Người dân cũng chú ý, không nhất thiết sử dụng khẩu trang chuyên dụng N95, loại khẩu trang này chỉ sử dụng trong các cơ sở y tế khi thực hiện các thủ thuật tạo nhiều giọt bắn dạng khí dung như khi đặt ống nội khí quản…

Bên cạnh đó, bệnh nhân cúm cũng cần đeo khẩu trang để hạn chế phát tán virus sang người khác. Khẩu trang cần được thay khoảng 2 lần/ngày và thay ngay nếu khẩu trang bị ướt nước.

Người dân cũng lưu ý phải rửa tay bằng xà phòng và nước sát khuẩn tay trước và sau khi chạm vào khẩu trang. Đối với khẩu trang sử dụng một lần, cần vứt vào thùng rác có nắp đậy sau mỗi lần sử dụng, không nên sử dụng lại.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Khẩu trang phát hiện virus chỉ sau 10 phút

PV |

Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại khẩu trang điện tử sinh học, có thể phát hiện phơi nhiễm virus gây các bệnh phổ biến về đường hô hấp chỉ trong vòng 10 phút.

Bộ Y tế ra hướng dẫn mới về những nơi buộc phải đeo khẩu trang

Linh Trần |

Bộ quy định các trường hợp cụ thể bắt buộc phải đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Thái Lan bãi bỏ quy định đeo khẩu trang ngoài trời

Gia Hân |

Ngày 17/6, Trung tâm Quản lý Tình huống COVID-19 (CCSA) Thái Lan thông báo, kể từ ngày 1/7, tất cả du khách sẽ không còn phải đăng ký thẻ Thái Lan hoặc mua bảo hiểm du lịch để vào Thái Lan.

"Lần đầu tiên sau 2 năm tôi tự tin bỏ khẩu trang khi giao tiếp tại Việt Nam"

Thanh Mai |

Vị chuyên gia của WHO chia sẻ lần đầu tiên sau 2 năm dịch bệnh Covid-19 bùng phát ông tự tin bỏ khẩu trang khi giao tiếp tại Việt Nam.