Những trường hợp nào cần đi khám hậu COVID-19

Thanh Mai |

Nhóm cần phải đi khám hậu Covid-19 sớm là người từng phải điều trị trong phòng hồi sức, âm tính nCoV nhưng phải chuyển sang khu phục hồi chức năng.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 2, TP HCM), chỉ một số người thực sự mắc di chứng sau khi khỏi Covid-19, còn lại là dấu hiệu của các bệnh lý khác nhưng bị nhầm lẫn thành bất thường hậu Covid-19. Vì vậy không phải tất cả F0 khỏi bệnh đều cần khám hậu Covid-19.

Nhóm cần phải đi khám hậu Covid-19 sớm là những người mắc bệnh nặng từng phải điều trị trong phòng hồi sức, người đã âm tính nCoV nhưng phải chuyển sang khu phục hồi chức năng điều trị tiếp. Một số bệnh nhân thở máy nhiều, nằm lâu quá sẽ bị teo cơ, thậm chí phụ thuộc máy thời gian dài khiến phổi bị xơ.

 

Những người từng nhiễm Coivd-19 trên nguy cơ cao có cục máu đông, khi tái khám sẽ được xét nghiệm chẩn đoán thêm tình trạng tăng đông máu để có biện pháp xử trí. Với những người có dấu hiệu tăng đông, bác sĩ sẽ kê thuốc chống đông 5-10 ngày, về nhà người bệnh uống thuốc trong một tháng. 

F0 đã âm tính, đang vận động mà bị ngộp thở, tức ngực, khó thở, vận động kém đi cũng cần đi khám. Nếu phát hiện ra bệnh khác không liên quan đến Covid-19 như hen, suyễn..., người bệnh phải điều trị theo phác đồ.

Người bệnh có dấu hiệu rối loạn tâm thần như hoảng loạn, bế tắc cũng cần đi khám nhưng  hỉ đi khám khi có các triệu chứng dai dẳng vài tuần, vài tháng.

Nhóm không cần thiết phải đi khám hậu Covid-19 là người không có triệu chứng hoặc vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường sau khỏi bệnh.

Theo bác sĩ Khanh, sau khi bị ốm thì thường có tình trạng mệt mỏi kéo dài, đau nhức... cơ thể sẽ tự điều chỉnh và phục hồi về mức bình thường. Với ai thở nặng nhọc, đau nhức tay chân, rụng tóc, hồi hộp, đánh trống ngực... có thể tự điều trị bằng các bài tập vật lý trị liệu, rụng tóc thì bổ sung kẽm.

Với những người bị đau cơ xương khớp thì uống thuốc giảm đau, tập luyện tăng cường vận động, làm việc nhà nhẹ nhàng. Mất khứu giác thì tập ngửi tinh dầu 2-3 lần mỗi ngày. Mệt mỏi thì nên cố gắng ngủ đủ giấc, điều độ, nghỉ ngơi hợp lý... Nếu đã áp dụng các biện pháp này mà không cải thiện thì cần đi khám. 

Theo bác sĩ Khanh, các triệu chứng này có thể là biểu hiện của các bệnh lý khác nghiêm trọng hơn, như sốt do sốt xuất huyết; khó thở do lao, hen suyễn... Người bệnh cần nên coi việc đi khám là một lần tầm soát bệnh định kỳ, tránh bỏ sót các bệnh nguy hiểm khác. 

Bác sĩ Khanh cũng khuyến cáo người dân tiêm mũi 3 sau hai mũi vaccine cơ bản, đồng thời thực hiện nghiêm 5K để "không nhiễm bệnh - không di chứng".

Người bệnh có thể khám với bác sĩ gia đình, bất kỳ bệnh viện nào mà không cần đến cơ sở y tế lớn. Điều này vừa tránh quá tải cho hệ thống y tế, vừa không tác động đến những bệnh nhân khác khiến họ hoảng sợ theo mà đổ xô đi khám hậu Covid-19.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Hàng nghìn bệnh nhân bị hậu COVID-19: Khó thở, rụng tóc, đuối sức

Thanh Mai |

Nhiều bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 khi làm việc rất nhanh mệt, hay rối loạn tinh thần, không thể thức khuya.

Bệnh nhân thu nhỏ kích cỡ ‘của quý’ sau khi bị nhiễm Covid-19

Thanh Mai |

Các nhà niệu học cho rằng tác dụng phụ trên là có thật và “của quý” có thể bị giảm kích thước do các mạch máu bị tổn thương.

Khách nhập cảnh vào Việt Nam cần xét nghiệm COVID-19 như thế nào?

Thanh Mai |

Hãng hàng không nước ngoài có thể lựa chọn một trong hai phương án tính chi phí test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 của hành khách.

COVID-19 làm tăng nguy cơ bệnh đái tháo đường ở trẻ em

Hải My |

Theo kết quả một nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, trẻ em phục hồi sau mắc COVID-19 dường như có nguy cơ bị bệnh đái tháo đường type 1 hoặc type 2 cao hơn.