Vụ hơn 500 người bị ngộ độc ở Đồng Nai: Chủ tiệm bánh mì nói gì?

Nam An |

Theo chủ tiệm bánh mì cho biết gia đình đã mở bán gần 20 năm nay và thực phẩm để bán bánh mì đều lấy từ “mối” quen nhiều năm nay.

Liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau ăn bánh mì ở tỉnh Đồng Nai, đến ngày 3/5, tổng số bệnh nhân đã lên tới 518 người, trong đó có 10 ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, một ca bệnh nặng được chuyển lên điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, sau khi làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, bệnh viện Nhi Đồng Nai và Bệnh viện Đa khoa Long Khánh, Đoàn công tác của Bộ Y tế cùng đại diện Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, UBND TP Long Khánh đã đến tiệm bán bánh mì B (đường Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP Long Khánh) để khảo sát, lấy mẫu xét nghiệm.

Đoàn công tác của Bộ Y tế đến lấy mẫu xét nghiệm tiệm bánh mì của bà B. Ảnh: Báo Pháp luật TP.HCM

Tại đây, chủ tiệm trao đổi về quy trình làm một số nguyên liệu và bảo quản nguyên liệu để bán bánh mì như: thịt, làm pate (tự làm), ngò, dưa leo, đồ chua, nước sốt...

Theo bà B thì tiệm bán bánh mì của gia đình bà đã bán gần 20 năm nay và được nhiều người ở TP Long Khánh biết đến. Nhưng thực phẩm gia đình lấy về để bán bánh mì hay thực phẩm tươi sống để chế biến, tự làm đều lấy từ “mối” quen nhiều năm nay và chưa xảy ra điều gì bất thường, không có chuyện gây ngộ độc bao giờ.

“Vì khách mua đông nên có người làm bánh bán và người thu tiền khác nhau chứ không vừa bán vừa thu tiền. Người bán có đeo bao tay khi làm bánh mì. Hai ngày nay xảy ra sự việc gia đình rất lo lắng vì bán nhiều năm nhưng chưa từng xảy ra sự việc như thế này”, bà B nói thêm.

Cũng theo vợ chồng chủ tiệm bánh mì, sau khi xảy ra sự việc nhiều người bị ngộ độc, cơ quan chức năng cũng đã làm việc với những người bán, tiến hành lấy mẫu để xét nghiệm và niêm phong hai tủ đông.

Cũng trong chiều 3/5, theo thông tin trên báo Tin tức, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Theo bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, từ ngày 1/5 bắt đầu ghi nhận 70 ca nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi những người này ăn bánh mì vào ngày 30/4.

Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bánh mì Băng bán bánh mì thịt bao gồm bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mì.

Ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai cho biết, qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân 4-8 giờ. Triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân là tiêu chảy, nôn.

Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

(Nguồn: Phụ nữ mới/ Tổng hợp)

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm sau Tết

Hoài Nhung |

Với tâm lý muốn đón năm mới đủ đầy thực phẩm, nhiều gia đình đã tích trữ thực phẩm vượt quá nhu cầu, dẫn đến dư thừa tới sau Tết rất lâu. Những món ngon trong dịp Tết nếu bảo quản không đúng cách cộng với việc thay đổi thói quen ăn uống là nguyên nhân gia tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Hòa Bình: 4 học sinh bị ngộ độc do uống nước ngọt đã ổn định sức khỏe

Vũ Hà |

 

Ngày 24/2, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe 4 học sinh Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở xã Bao La, huyện Mai Châu (Hòa Bình), bị ngộ độc do uống nước ngọt đã ổn định, sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Vụ ngộ độc sau tiệc Trung Thu: Cần quản lý thực phẩm từ thiện

Hồng Giang |

Theo Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TP.HCM, vụ ngộ độc sau tiệc Trung Thu cho thấy cần tìm phương án quản lý chất lượng thực phẩm "gắn mác" từ thiện, bởi công tác quản lý nhóm này vẫn là “mảng trống."

Sở Y tế Quảng Nam thông tin vụ việc 91 người ngộ độc sau ăn bánh mì Phượng ở Hội An

Thanh Mai |

Ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam thông tin về số người ngộ độc sau ăn bánh mì nổi tiếng nhất Hội An.