Bố mẹ đang ở đâu khi con cái dần bị điện thoại hủy hoại?

Hương Giang |

Sử dụng điện thoại càng sớm càng gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của mỗi người.

Kirsten Fleming chia sẻ trên New York Post câu chuyện của gia đình cô, về việc nữ sinh viên đại học mắng bà mình vì liên tục không nhớ để điện thoại di động ở đâu.

“Mẹ tôi đã hơn 70 tuổi rồi. Chính tôi cũng không sinh ra trong thời đại điện thoại là vật không thể thiếu”, cô nói.

Đứng giữa người thuộc thế hệ Boomer (sinh ra trong khoảng 1946-1964) và Gen Z (sinh ra trong khoảng 1997-2012), Fleming - một người Gen X (sinh ra trong khoảng 1965-1980) - có thể chứng kiến sự thay đổi trong thói quen sử dụng điện thoại thông minh.

Fleming hiểu rõ những ưu điểm của thời thơ ấu không có điện thoại, song cũng nhận thức được các tiện nghi mà công nghệ mang lại hiện nay. 

“Rõ ràng chúng ta cần cẩn thận hơn trong việc cho trẻ em tiếp cận điện thoại”, cô nhấn mạnh.

Tháng 5, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận Sapien Labs (Mỹ) đã khảo sát gần 29.000 người trong độ tuổi 18-24 về thời điểm lần đầu tiếp cận điện thoại thông minh hoặc thiết bị điện tử cầm tay có thể truy cập internet.

Thế hệ trẻ đang ngày càng lún sâu vào hố “điện thoại”. Ảnh: Getty Images.
Thế hệ trẻ đang ngày càng lún sâu vào hố “điện thoại”. Ảnh: Getty Images.
Kết quả cho thấy trẻ em càng sử dụng điện thoại từ sớm, sức khỏe tinh thần càng kém khi trưởng thành, đặc biệt là với nữ giới. Trẻ em gái dùng điện thoại khi chưa 10 tuổi phải “đối mặt hoặc có nguy cơ tình trạng sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng trầm trọng”.

Common Sense Media, tổ chức cung cấp dịch vụ giáo dục, thúc đẩy việc quảng bá công nghệ và phương tiện truyền thông an toàn (Mỹ), cho biết phần lớn trẻ em có điện thoại trước 11 tuổi. 

Ngoài ra, vào năm 2021, khoảng 1/5 trẻ em trong độ tuổi 9-12 sử dụng mạng xã hội. Tỷ lệ trẻ em sở hữu điện thoại thông minh năm 14 tuổi chiếm 91%.

“Bản thân tôi cũng từng ‘cày’ điện thoại, để rồi bị mất tập trung, bệnh mất ngủ trầm trọng hơn và thậm chí những dấu hiệu của chứng FOMO (chỉ trạng thái tâm lý lo lắng, sợ bỏ lỡ cơ hội) cũng xuất hiện. Vậy làm thế nào những đứa trẻ chưa phát triển hết có thể nhận thức được những cám dỗ trên mạng?”, Fleming bày tỏ.

Các bạn gái xinh đẹp càng dễ bị ảnh hưởng, bởi lẽ đối với họ, điện thoại là cánh cổng đưa đến khu vực của những tiêu chuẩn sắc đẹp phi thực tế, filter, hình ảnh cơ thể đã qua chỉnh sửa,...

Trong xã hội ngày nay, bố mẹ như một guồng quay hoạt động năng suất cả ngày để chạy theo con cái. Các hoạt động lành mạnh như thể thao, hoạt động ngoại khóa thì lại đòi hỏi rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả sự kiên nhẫn của bậc phụ huynh.

“Nhiều phụ huynh, giáo viên, người có thẩm quyền chọn cách thoái thác trách nhiệm khi đối mặt với những rủi ro của việc sử dụng điện thoại sớm mang lại”, Fleming chia sẻ.

Có thể nói “không” là một biện pháp hiệu quả. Bố mẹ nên kiểm soát các nội dung, thời gian con dùng điện thoại. Fleming đánh giá cao việc không cho con dùng điện thoại khi chưa đủ 14 tuổi.

Những giải pháp trên không chỉ giúp trẻ “làm quen” với cảm giác thất vọng, chán nản khi bị từ chối, mà còn dần nhận thức, hài lòng và kiên nhẫn với những gì mình có trong tương lai hơn. 

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

4 tác hại do sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ

Hà Nguyễn |

Sử dụng điện thoại ngay trước khi đi ngủ có thể là thói quen của nhiều người. Nhưng điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn rất tệ đó.

Sau ngày 15/4/2023, sẽ khóa những thuê bao điện thoại di động chưa chuẩn hóa thông tin

Tú Linh |

Sở Thông tin và Truyền thông Quảng Trị cho biết, toàn tỉnh hiện có 672.990 thuê bao di động, trong đó có 32.396 thuê bao cần chuẩn hóa thông tin.

Nhiều người ý thức được tác hại của chứng 'nghiện' điện thoại di động

PV |

Theo một cuộc khảo sát mới đây tại Trung Quôc do tờ China Youth Daily thực hiện, nhiều người đã ý thức được tác hại của việc sử dụng điện thoại di động liên tục trong thời gian dài và đã bắt đầu chú ý đến việc kiểm soát thời gian sử dụng thiết bị, đặc biệt là smartphone (điện thoại thông minh).

Cảnh giác trước các số điện thoại lạ mời chuẩn hóa thông tin thuê bao

PV |

Trước tình trạng xuất hiện nhiều trường hợp người dân nhận được cuộc gọi thông báo từ các số điện thoại lạ mạo danh Cơ quan Quản lý nhà nước hoặc các nhà mạng yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân phục vụ chuẩn hóa thông tin thuê bao nếu sẽ khoá máy, VinaPhone thông báo về tin nhắn, số điện thoại, đường dây nóng chính thức của nhà mạng để khách hàng yên tâm thực hiện theo hướng dẫn, tránh bị đối tượng xấu lợi dụng.