Cứu trẻ sơ sinh nguy kịch vì uốn ván từ tro bếp bôi rốn

Hưng Thơ |

Người phụ nữ lấy tro bếp bôi vào rốn trẻ sơ sinh theo hủ tục khiến bệnh nhi bị uốn ván, rơi vào tình trạng nguy kịch.

 
Sau hơn 1 tháng điều trị, sức khỏe của trẻ bị uốn ván rốn đã ổn định, có thể xuất viện vào đầu tuần tới. Ảnh: Hưng Thơ. 

Sau hơn 1 tháng được chăm sóc y tế, con của chị Hồ Thị Mắt (sinh năm 1994, trú tại thôn Mới, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã qua cơn nguy kịch.

Theo chị Mắt, vào ngày 12.1, chị sinh con tại nhà, rồi dùng dao lam cắt rốn. 3 ngày sau sinh, ngày nào chị Mắt cũng lấy tro bếp bôi vào rốn của trẻ. Đến ngày 18.1 thì trẻ bị cứng miệng, khó bú và co giật.

Đứa trẻ được đưa vào cấp cứu ở Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa và được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị trong tình trạng nguy kịch. Tại đây, bệnh nhi được thở máy, nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch và truyền thuốc an thần liên tục qua bơm tiêm điện kéo dài gần 1 tháng. Hiện, sau hơn 1 tháng điều trị, hiện bệnh nhi sức khỏe ổn định, không có biến chứng và di chứng gì.

Ngày 15.3, bác sĩ Trần Vĩnh Hoàng – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, dù việc tiêm chủng uốn ván miễn phí, nhưng bà Mắt không chịu đến trạm y tế để tiêm, cộng với việc lấy tự cắt rốn và bôi tro vào khiến trẻ mắc uốn ván rốn với tỉ lệ điều trị thành công chỉ khoảng 20-30%.

Bà Mắt có hoàn cảnh rất khó khăn, quá trình chữa trị đã có bảo hiểm hộ nghèo, nhưng bà này không có một đồng để lo các vấn đề khác. Vì vậy tổ Công tác xã hội của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị đã vận động, kêu gọi được số tiền 8,4 triệu đồng hỗ trợ cho chị Mắt nuôi con.

Được biết, vào ngày 16.3 tới đây, bệnh nhi sẽ được xuất viện.

TAGS

Thay đổi tạm thời một số quy định xuất nhập cảnh với người nước ngoài

PV |

Ngày 14/3, Bộ Ngoại giao thông tin về việc thay đổi tạm thời một số quy định xuất nhập cảnh với người nước ngoài.

UBND huyện Hướng Hóa và Sở Y tế Quảng Trị khẩn trương kiểm tra

Hưng Thơ |

Chiều 13.3, ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho biết, 1 du khách nước ngoài đi cùng chuyến bay với người nhiễm SARS-CoV-2 đã có mặt và lưu trú ở địa phương.

Diễn biến dịch COVID-19 trên thế giới tới 6 giờ sáng 13/3: Trên 134.500 ca mắc bệnh, 4.970 người tử vong

Thanh Tuấn |

Tính tới 6 giờ sáng 13/3, thế giới đã có 134.510 người mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra và 4.970 ca tử vong. 

Huyện Hướng Hoá thông tin kết quả xét nghiệm của các trường hợp nghi nhiễm dịch để dân bớt hoang mang

P.V |

Ngày 10/3/2020, UBND huyện Hướng Hoá (Quảng Trị) có công văn hoả tốc về việc thông tin kết quả xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.