Gói hỗ trợ 26.000 tỷ đồng có những điểm mới gì?

Thanh Mai |

Trẻ em nhiễm nCoV hoặc cách ly y tế được ngân sách Nhà nước chi trả phí điều trị và tiền ăn.

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 68 đưa ra 12 chính sách hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do đại dịch. Tổng kinh phí hơn 26.000 tỷ đồng. 

Nghị quyết mới bổ sung nhiều nhóm thụ hưởng so với gói 62.000 tỷ đồng hồi tháng 4/2020. Cụ thể F0, F1 và trẻ em gặp khó khăn do dịch; giáo viên mầm non, tư thục; nghệ sĩ trong đơn vị nhà nước và hướng dẫn viên du lịch đều được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt.

Các F0 được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng một ngày, tính từ thời điểm bùng phát dịch lần thứ tư (27/4) đến cuối năm 2021; song không quá 3,6 triệu đồng. Các F1 nhận hỗ trợ như F0 song không quá 1,68 triệu đồng.

 

Trẻ em nhiễm nCoV hoặc cách ly y tế được ngân sách Nhà nước chi trả phí điều trị và tiền ăn. Ngân sách đồng thời hỗ trợ thêm một triệu đồng cho mỗi em trong thời gian điều trị, cách ly. Chính sách đặc biệt quan tâm lao động nữ phải hoãn, ngừng, nghỉ việc không lương hoặc mất việc đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi hoặc mang thai, nhận thêm một triệu đồng ngoài các chính sách khác với lao động khó khăn.

Lao động trong doanh nghiệp phải ngừng việc vẫn được hỗ trợ song mức thấp hơn, nhận một lần một triệu đồng thay vì 1,8 triệu, tối đa trong ba tháng như gói trước.

Điều kiện cho doanh nghiệp vay trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất đã được nới lỏng hơn. Nguồn vốn vay vẫn từ ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0 %. Điểm mới là doanh nghiệp không phải bảo đảm tiền vay song giữ nguyên điều kiện không có nợ xấu. Trước đây, thủ tục rườm rà là nguyên nhân chính khiến cho gói 16.000 tỷ đồng chỉ giải ngân được 0,26%, với con số khiêm tốn 245 đơn vị vay vốn gần 42 tỷ đồng.

Lần đầu tiên, gói mới áp dụng chính sách hỗ trợ đào tạo nâng cao tay nghề để duy trì việc làm cho người lao động. Kinh phí trích từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Quỹ này hiện kết dư khoảng 84.000 tỷ đồng.

Chính phủ đưa ra mức hỗ trợ tối thiểu, rồi phân quyền về cho địa phương tự xây dựng tiêu chí và mức hỗ trợ nhóm lao động không có hợp đồng (lao động tự do) và một số nhóm đặc thù khác. Lao động tự do không còn nhận hỗ trợ trực tiếp từ ngân sách với mức tối đa 3 triệu đồng mỗi người như trước đây.

Tỉnh, thành phố căn cứ điều kiện cụ thể, khả năng ngân sách để xác định người được hưởng và mức hỗ trợ cụ thể, song không thấp hơn 1,5 triệu đồng một người hoặc 50.000 đồng mỗi ngày. 

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/7, Bộ trưởng Lao động Thương binh Xã hội Đào Ngọc Dung nói Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh chăm lo cho nhóm lao động tự do. Đây là nhóm bị ảnh hưởng sâu và trực tiếp, nhưng cũng khó triển khai nhất. Người đứng đầu ngành lao động cho biết gói 62.000 tỷ "được thực hiện trong ngắn hạn, hết năm 2020, tất cả chính sách của gói này đã hết hiệu lực". 

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang xây dựng Quyết định của Thủ tướng để triển khai gói hỗ trợ lần thứ hai này. Tinh thần là sẽ giản lược tối đa thủ tục, điều kiện "làm sao cho đơn giản, thông thoáng nhất".

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Dự kiến gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn do dịch COVID-19

Thanh Mai |

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu cơ quan soạn thảo và các bộ ngành liên quan bám sát, thực hiện nghiêm túc các kết luận của Bộ Chính trị.

Xem xét kỷ luật hiệu trưởng ém quà và tiền hỗ trợ học sinh hộ nghèo

Hưng Thơ |

Sau khi xác minh các nội dung Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (xã Xy, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) ém quà và tiền hỗ trợ học sinh hộ nghèo do Báo Lao Động phản ánh là có cơ sở, UBND huyện Hướng Hóa giao các đơn vị tham mưu việc kiểm điểm, xem xét kỷ luật ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy.

Quảng Trị được hỗ trợ 819,15 tấn gạo

B.A |

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định giao Bộ Tài chính xuất cấp không thu tiền 819,15 tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho tỉnh Quảng Trị để hỗ trợ cho Nhân dân trong thời gian giáp hạt năm 2021.

Trao tặng vật tư y tế hỗ trợ phòng, chống COVID – 19 cho Savannakhet và Salavan

Trường Sơn |

Nhằm chung tay hỗ trợ Nhân dân hai tỉnh Savannakhet và Salavan (Lào) trong công tác phòng, chống COVID – 19 cũng như động viên lực lượng Bộ đội Biên phòng đang thực hiện nhiệm vụ tại các tổ, chốt phòng, chống COVID – 19, ngày 5/6, Tỉnh đoàn Quảng Trị đã tổ chức thăm, trao tặng vật tư y tế và nhu yếu phẩm phòng, chống dịch với tổng trị giá 170 triệu đồng.