Hai trường hợp bị nghi nhiễm viêm phổi lạ đang được cách ly

BTV |

Kể từ 10 giờ sáng 23.1.2020, tất cả máy bay, xe lửa, hệ thống giao thông công cộng ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) bị đình chỉ hoạt động. 

Chính quyền yêu cầu người dân không được rời khỏi thành phố nhằm nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus corona mới (2019-nCoV).

Đây là virus thuộc chủng corona vốn gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Theo báo cáo mới nhất từ Bộ Y tế, tính đến 23-1 Trung Quốc đã ghi nhận 541 trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do coronavirus, 17 người đã tử vong. Các trường hợp mắc bệnh ghi nhận tại 13 tỉnh thành của Trung Quốc, ngoài ra Thái Lan đã ghi nhận 4 ca bệnh, Hàn Quốc 1, Nhật Bản 1, Hoa Kỳ 1, Ma Cao và Hong Kong mỗi nơi 1 bệnh nhân. 

 
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (thứ 3 từ phải) kiểm tra phương tiện xét nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương - Ảnh: BYT

Tại Việt Nam, đã có 5 ca bệnh nghi ngờ. Trong đó 3 người đã được loại trừ mắc bệnh và đều đã trở về Trung Quốc. 2 người đang được cách ly và tiếp tục theo dõi.  Một trong hai bệnh nhân đang cách ly theo dõi có nữ sinh L.P.T, 20 tuổi, ngụ Hà Đông, Hà Nội vào viện tối 22.1 do nghi ngờ mắc bệnh. T. là du học sinh vừa trở về từ Vũ Hán, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do chủng virus corona mới.

Để phòng tránh bệnh, Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo các biện pháp dự phòng cá nhân, tránh tiếp xúc với người đang bị viêm phổi cấp/viêm đường hô hấp cấp, thường xuyên rửa tay sạch, trong trường hợp bắt buộc tiếp xúc với người có ho, hắt hơi nên đứng/ngồi song song thay vì đối diện và khoảng cách tối thiểu là 2m.

(Nguồn: Tổng hợp)

TAGS

Giám sát chặt các cửa khẩu dịp Tết Nguyên đán ngăn chặn bệnh viêm phổi lạ

BTV |

Ngoài Trung Quốc, một số nước đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh viêm phổi do virus corona. Các ca đã xác nhận đều trở về từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) nơi bùng phát nguồn bệnh.

Bệnh viêm phổi do virus corona là mối lo lớn trong dịp tết Nguyên đán 2020

BTV |

Dịch bệnh viêm phổi do virus corona đang bùng phát ở thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) là một mối lo lớn đối với người dân khu vực và thế giới.

“Chuyến xe 0 đồng” đưa người nghèo về quê

Hà Trang |

Chiều 20/1/2020 (tức 26 tháng Chạp) khi Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đã cận kề, những chuyến xe chở 450 sinh viên và người lao động nghèo thuộc các tỉnh khu vực miền Trung từ Phú Yên đến Quảng Trị đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh bắt đầu khởi hành, giúp nối trọn niềm vui sum họp cho những người con xa quê mong được trở về nhà vui xuân, đón tết cùng gia đình.

Chiến sĩ công an kể phút sinh tử nhường mặt nạ chống độc cho nạn nhân

Quách Du - Xuân Hùng |

Khi tiếp cận hiện trường vụ cháy tòa nhà dầu khí, 2 chiến sĩ công an Thanh Hoá thấy nhiều người bị ngạt khí nên đã nhường mặt nạ chống độc cho các nạn nhân. Sau đó, chính 2 chiến sĩ này bị ngạt khí và may mắn được đồng đội kịp thời ứng cứu