Người chết nghi nhiễm virus Corona tại Lào bị mắc cúm thông thường

BTV |

Ba công dân Lào tại tỉnh Phongsaly tử vong trong giai đoạn dịch suy đường hô hấp cấp do virus Corona đang diễn ra phức tạp đã được xác nhận là do cúm thông thường.

Nhiều thông tin cả tốt, xấu trên mạng xã hội Lào những ngày qua cho rằng virus Corona đã đến Lào và thâm chí còn làm chết người được lan truyền khiến nhà chức trách phải vào cuộc để xác minh nhằm không gây hoang mang trong dư luận.

Theo đó, ngoài 3 trường hợp tử vong bao gồm 2 phụ nữ 27 và 32 tuổi cùng một trẻ em 1 tháng tuổi do các triệu chứng sốt cao, ho, mệt mỏi tại địa bàn huyện Phongsaly, tỉnh Phongsaly ở miền Bắc Lào hồi cuối tháng 1. Sở Y tế và các cơ quan liên quan tỉnh này đã lấy thêm 24 mẫu xét nghiệm khác do nghi ngờ và gửi lên thủ đô Vientiane, nơi Bộ Y tế Lào có phòng phân tích chuẩn WHO.
 

Mới nhất, 6 mẫu xét nghiệm được Trung tâm thí nghiệm và dịch tễ quốc gia Lào thực hiện đều cho kết quả âm tính với virus Corona nhưng lại là một chủng virus cúm thường, cũng gây ra triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Để ứng phó với dòng thông tin được lan rộng mãnh mẽ qua công cụ mạng xã hội, Bộ Y tế Lào chính thức phải mở một page Facebook chính thức của mình và kêu gọi người dân cập nhật thường xuyên thông tin về dịch Corona tại đó.

Cho đến ngày hôm qua, Bộ trưởng Y tế Lào Bounkong Sihavong trong họp báo mới nhất tuyên bố Lào vẫn chưa xác nhận có bất cứ trường hợp nào loại virus mới này xuất hiện trên lãnh thổ của mình.

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Bác bỏ thông tin có người nhiễm virus Corona tại Lào

BTV |

Thông tin lan truyền trên mạng xã hội facebook Lào những ngày qua rằng ở tỉnh Phongsaly, Lào (tỉnh nằm trên biên giới giữa Lào với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tỉnh Điện Biên của Việt Nam), cực bắc của nước này có nhiều người đã nhiễm phải virus gây ra triệu chứng viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, thậm chí có trường hợp tử vong.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo triển khai chống dịch virus Corona

Xuân Thế |

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Lao Bảo đứng chân trên địa bàn thị trấn Lao Bảo (Hướng Hoá, Quảng Trị) có nhiệm vụ quản lí đoạn biên giới chính diện 16,427 km (trong đó có 12,588 km trên sông Sê Pôn; 6 mốc quốc giới, tiếp giáp đối diện với cụm bản Densavan, Ka Túp, Mã Hạt thuộc huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào), có Khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo kéo dài từ biên giới vào sâu trong nội địa huyện Hướng Hóa, là nơi giao thương, xuất, nhập cảnh hàng hóa, người, phương tiện qua lại các nước. Ngoài ra trên địa bàn còn có nhiều đường mòn, lối mở, đường tiểu ngạch qua lại hai bên biên giới. Đây được xác định là địa bàn trọng điểm để dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) xâm nhập vào tỉnh Quảng Trị.

Đăng tin thất thiệt về virus Corona, bị phạt 10 triệu đồng

Công Điền |

Chủ tài khoản facebook Hải Đăng bị phạt 10 triệu đồng vì đăng tin không đúng liên quan đến dịch virus Corona. 

Diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo

Công Điền |

Sáng nay, 6/2/2020 tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (thị trấn Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị) sẽ tổ chức buổi diễn tập xử lý và cách li bệnh nhân nghi ngờ nhiễm virus corona chủng mới (nCoV) với các tình huống khẩn cấp.