Nhóm người xăm trổ đi cùng dự án điện gió tụ tập ở nơi thực hiện Chỉ thị 15

Hưng Thơ |

Trong clip được chia sẻ trên mạng xã hội, nhóm người xăm trổ xuất hiện ở khu vực thi công dự án điện gió có lời qua tiếng lại với người dân bản địa. Qua tìm hiểu, vụ việc trong clip xảy ra tại xã Húc (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Vụ việc diễn ra trong bối cảnh ở xã Húc đang thực hiện Chỉ thị 15 vì ở đây có ca mắc COVID-19.

Ngày 18.5, ông Hồ Văn Ka Rai – Chủ tịch UBND xã Húc xác nhận, vào ngày 16.5, tại thôn Ta Núc (xã Húc) đã xảy ra vụ việc tập trung đông người. “Khoảng 11h ngày 16.5, tôi nhận được tin báo và xem các hình ảnh trên mạng xã hội thì lập tức cùng Bí thư xã đến địa điểm xảy ra vụ việc ở thôn Ta Núc. Nhưng đến nơi thì các đối tượng lạ mặt và người dân đã rời khỏi hiện trường” – ông Hồ Văn Ka Rai, cho biết.

Nhóm người lạ đi cùng công ty điện gió đứng vây quanh 1 người dân chưa đồng ý về việc đền bù đất thi công dự án điện gió. Ảnh: CTV.
Nhóm người lạ đi cùng công ty điện gió đứng vây quanh 1 người dân chưa đồng ý về việc đền bù đất thi công dự án điện gió. Ảnh: CTV.

Theo ông Hồ Văn Ka Rai, vào ngày 15.5, phát hiện con đường dẫn vào nương rẫy của người dân bị lấp do dự án điện gió thi công, một người phụ nữ ở thôn Ta Núc có ý kiến và xảy ra “đụng chạm” với một người đàn ông ở công ty điện gió. Người dân ở thôn Ta Núc biết chuyện, yêu cầu người đàn ông nói trên phải đưa 10 triệu đồng để cúng theo phong tục của đồng bào thiểu số. Vụ việc chưa được giải quyết, thì trong sáng ngày 16.5, xuất hiện một nhóm người xăm trổ đi cùng người của công ty điện gió đến thôn Ta Núc, lúc này, người dân ở thôn cũng tập trung đông, sau đó người đàn ông ở công ty điện gió chấp nhận đưa 10 triệu đồng để cúng phong tục.

Đến chiều ngày 18.5, tại khu vực đồi 500 (giáp ranh giữa xã Húc, xã Hướng Lộc, xã Tân Liên) cũng xảy ra việc tụ tập đông người. Trong hình ảnh được đưa lên mạng xã hội, một nhóm thanh niên xăm trổ, mang đồng phục cầm theo xẻng đi cùng người của công ty điện gió lời qua tiếng lại với người dân bản địa ở vị trí đang san ủi đất.

Chủ nhân ghi lại các hình ảnh cho hay, do chưa tìm được tiếng nói chung trong quá trình đền bù đất giữa người dân và dự án điện gió, nên người dân rào lại đất, không cho thi công. Sau đó, xuất hiện nhóm người xăm trổ nói trên. Đến chiều tối, thì việc thỏa thuận đền bù được thống nhất.

Công an huyện Hướng Hóa cho biết, Công an huyện đã nắm danh sách khoảng 20 đối tượng lạ mặt, không phải người địa phương, đang lưu trú tại địa bàn mấy ngày nay, với nhiều biểu hiện nghi vấn. “Chúng tôi đang cho các trinh sát theo rất sát, nếu họ có những hành vi vi phạm pháp luật thì lập tức xử lý” – lãnh đạo Công an huyện Hướng Hóa, cho biết.

Chốt kiểm soát, phong tỏa ở xã Húc phòng dịch COVID-19. Ảnh: Hưng Thơ.
Chốt kiểm soát, phong tỏa ở xã Húc phòng dịch COVID-19. Ảnh: Hưng Thơ.

Được biết, từ ngày 10.5, tại thôn Ván Ri của xã Húc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ để phòng dịch COVID-19 vì ở đây phát hiện 1 ca mắc COVID-19. Toàn địa bàn xã Húc thì thực hiện theo Chỉ thị 15, và trên tuyến đường độc đạo dẫn vào xã này đã có chốt phòng dịch. Tuy nhiên, như trong đoạn video đăng tải trên mạng xã hội, ở xã này vẫn xuất hiện nhiều người lạ mặt và tụ tập đông người vào thời điểm đang thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Đặng Trọng Vân – Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa nói rằng, đã trao đổi với Công an huyện Hướng Hóa về vụ việc này. “Chiều nay công an sẽ mời các đối tượng có mặt trong video đăng tải trên mạng xã hội và các công ty điện gió lên để làm rõ sự việc. Quan điểm, nếu ai sai thì sẽ xử lý, không chỉ liên quan đến vấn đề an ninh trật tự, mà cả công tác phòng chống dịch bệnh” – ông Đặng Trọng Vân, nói.

Vào ngày 10.5, khi xã Húc áp dụng Chỉ thị số 15 và thôn Ván Ri áp dụng Chỉ thị số 16 về phòng dịch COVID-19, Công ty TNHH MTV ĐTNL Tài Tâm Quảng Trị; Công ty TNHH MTV ĐTNL Hoàng Hải Quảng Trị; Công ty Cổ phần Điện gió Khe Sanh có văn bản về việc tại xã Húc thực hiện các chỉ thị nói trên sẽ gây khó khăn cho việc triển khai thi công dự án điện gió. Các công ty nói trên đề nghị được tiếp tục thi công công trình điện gió, và đưa ra các phương án phòng dịch COVID-19. Ngày 12.5, UBND huyện Hướng Hóa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Trị xin ý kiến để giải quyết đề nghị của 3 công ty trên. Đến ngày 14.5, tại một cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị có ý kiến rằng, sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp điện gió triển khai thi công, nhưng phải đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Triệu tập 30 học sinh bậc trung học trong nhóm đua xe trái phép

Trần Tuấn |

Ngày 17.5, Công an thành phố Hà Tĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa triệu tập 30 đối tượng, chủ yếu là học sinh THPT trong nhóm đua xe trái phép.

Người thuộc nhóm máu A có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn

Thanh Mai |

Hiệp hội Ung thư Mỹ cho biết những người có nhóm máu A có nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày cao hơn.

Thủ đoạn “ẩn mình” của nhóm người Trung Quốc nhập cảnh “chui”

Thu Trang-Nguyễn Hiền |

Nhiều địa phương phát hiện người Trung Quốc lưu trú trái phép trên địa bàn, hầu hết trong số đó thực hiện hành vi nhập cảnh trái phép, vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch.

Phát hiện nhóm "hot girl" chuyên phục vụ quán hát dương tính với ma túy

Nguyễn Trường |

Ngày 29.4, Công an thành phố Ninh Bình cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ nhóm "hot girl" chuyên phục vụ khách tại các quán Karaoke trên địa bàn thành phố dương tính với ma túy.