Quảng Trị triển khai nhiệm vụ năm 2020

H.N.K |

Ngày 7.2.2020, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, địa phương liên quan để triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm đầu năm 2020.

Về tình hình kinh tế- xã hội, sản xuất nông nghiệp diện tích lúa gieo cấy đạt 26.002 ha, các loại hoa màu gieo trồng đạt trên 90% diện tích; riêng trong tháng 1.2020 khai thác hải sản 1.554 tấn, sản lượng thủy sản nuôi trồng đạt 319 tấn. Công tác phòng trừ dịch bệnh trên cây trồng vật nuôi, phương án sản xuất và phục vụ dân sinh ứng phó với tình hình hạn hán và xâm nhập mặn được triển khai kịp thời.

 
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng chỉ đạo các sở, ngành, địa phương phải hành động quyết liệt, đoàn kết và sáng tạo hơn nữa để phấn đấu hoàn thành các kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2020. 

Trong tháng 1.2020, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 8,57% so với tháng 12.2019 và tăng 11,58% so với cùng kì năm trước. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.884,17 tỉ đồng. Trong tháng, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; các địa phương trong tỉnh tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao mừng Đảng, mừng Xuân Canh Tý với nhiều lễ hội truyền thống có ý nghĩa. Tình hình an ninh trật tự trong tháng 1 và dịp Tết Nguyên đán cơ bản ổn định, tình hình tai nạn giao thông giảm đáng kể.

Một vấn đề nóng lên hiện nay là tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona, tuy nhiên hiện nay ở địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn chưa ghi nhận một trường hợp nào mắc bệnh. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 307/KH-UBND về phòng, chống bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona tại Quảng Trị chỉ đạo các ngành, địa phương tổ chức giám sát chặt chẽ các trường hợp cán bộ công chức, viên chức, người lao động từ nước ngoài về, đặc biệt là từ các vùng có dịch.

Bên cạnh đó, ngành y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng chống dịch; mua sắm thiết bị, xây dựng các kịch bản phòng chống...Ngành công thương tăng cường kiểm soát thị trường; đặc biệt là kiểm tra tình hình mua bán trang thiết bị vật tư y tế để ngăn chặn tình trạng găm hàng, tăng giá đề đầu cơ trục lợi; giám sát thường xuyên các cơ sở y tế trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền người dân mạnh dạn tố giác các hành vi tăng giá, găm hàng trục lợi, ngành giáo dục đã cho học sinh nghỉ học theo đúng chỉ đạo của tỉnh và tiến hành tiêu độc, khử trùng, vệ sinh trường,lớp…

Tại cuộc họp nhiều ý kiến đề xuất UBND tỉnh phải có phương án để thu ngân sách các dự án trọng điểm đã đưa vào hoạt động; đề xuất một số nội dung liên quan đến việc thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016-2020; chỉ đạo các ngành, địa phương tập trung giải quyết những khó khăn vướng mắc cho các dự án đã khởi công trong năm 2019, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng; công tác tuyên truyền, quảng bá về du lịch Quảng Trị, về xây dựng đề án Festival “Vì Hoà bình” và phương hướng, nhiệm vụ phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng đã ghi nhận sự nỗ lực của các cấp ngành, địa phương về việc thực hiện các nhiệm vụ trong tháng đầu năm 2020 nhằm “chạy đà” cho việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2020, một năm với nhiều sự kiện chính trị, kinh tế quan trọng của tỉnh nhà. Đầu năm 2020 dịch bệnh trên cây trồng và dịch nCoV xảy ra nhưng các ngành, địa phương đã chủ động ứng phó, tập trung sản xuất, kinh doanh hiệu quả.

 Đối với nhiệm vụ năm 2020 đề nghị các sở, ngành, địa phương nêu cao tinh thần hành động lao động sáng tạo từ những ngày đầu năm mới. Riêng trong quý I/2020 có 92 nhiệm vụ trọng tâm cần bám sát để tổ chức thực hiện tốt. Sở Nội vụ phối hợp với các ngành, địa phương chấn chỉnh kỉ cương, giờ giấc làm việc. Nghiêm cấm việc hội họp, gặp mặt trong giờ hành chính, đặc biệt là sử dụng tài sản công vào việc đi lại hội họp. Đề nghị Ban chỉ đạo phòng chống dịch bám sát kế hoạch đã phê duyệt và các tình huống đặt ra để sẳn sàng ứng phó với các diễn biến bất thường.

Đối với các nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế phải rà soát lại các hạng mục đầu tư công; những công trình không đảm bảo tiến độ thì luân chuyển vốn; phải có chế tài với các chủ đầu tư, doanh nghiệp không hoàn thành đúng tiến độ. Đối với các công trình năng lượng, các sở, địa phương cần phối hợp chặt chẽ trong việc thu hồi đất để đảm bảo các thủ tục pháp lí nhưng vẫn đảm bảo tiến độ cho nhà đầu tư.

Năm 2020 đặt ra nguồn thu ngân sách từ quỹ đất khá cao nên các đơn vị, địa phương phải nhanh chóng tạo quỹ đất sạch để đưa ra đấu giá đảm bảo đủ nguồn thu. Hiện nay nguồn vốn dự phòng trung hạn có 3 dự án chậm tiến độ và chưa hoàn thành thủ tục nên cần phải gấp rút hoàn thành. Về chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay số xã đạt là đảm bảo nhưng về tiêu chí ở một số xã miền núi chưa đạt và yêu cầu các huyện phải có xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu do đó cần phải rà soát và cân đối lại nguồn lực để hoàn thành các tiêu chí, chứ không chạy theo thành tích rồi nợ đọng vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Nguồn vốn 400 tỉ đền bù Fomosa đề nghị Sở Nông nghiệp&PTNT và 4 huyện thiệt hại phải hoàn thành hồ sơ phê duyệt nhưng giao Sở Kế hoạch&Đầu tư theo dõi báo cáo về UBND tỉnh để có hướng xử lí.

Về một số nhiệm vụ cụ thể, đề nghị Sở Nông nghiệp&PTNT tranh thủ thời tiết thuận lợi để chăm sóc cây trồng; riêng vụ hè thu dự báo thiếu nước nên cần xây dựng kịch bản chống hạn, chuyển đổi cây trồng cạn. Sở Giao thông Vận tải tăng cường kiểm tra phương tiện giao thông, đảm bảo an toàn thông và việc lưu thông được thông suốt; Công an tỉnh tăng cường kiểm tra tình hình an ninh trật tự; siết chặt an toàn giao thông, triệt phá lô đề, tín dụng đen; đặc biệt là phối hợp với các ngành chức năng kịp thời ngăn chặn và xử lí các thông tin bịa đặt của kẻ xấu.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các địa phương làm tốt công tác tuyển quân, giao quân đầu năm mới; Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch làm tốt công tác thông tin quảng bá, kiểm soát khách du lịch, chuẩn bị cơ sở lưu trú và tập trung tuyền quảng bá về tiềm năng du lịch tỉnh nhà…Sở Giáo dục-Đào tạo chú trọng tuyên truyền, vận động để giảm tỉ lệ học sinh bỏ học sau tết; đặc biệt là có kế hoạch học bù vì nghỉ dịch nhằm đảm bảo chương trình đào tạo; các huyện, thị, thành phố tăng cường công quản lí nhà nước trên địa bàn; những vướng mắc từ cơ sở phải báo cáo về UBND tỉnh để kịp thời tháo gỡ; các ngành, địa phương cần quản lí chặt chẽ nguồn thu ngân sách; rà soát lại hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn để tăng thu ngân sách tránh thất thu thuế và đảm bảo nguồn thu của tỉnh đề ra…

Trên cơ sở bám sát chủ đề năm 2020 của tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phải hành động quyết liệt, đoàn kết và sáng tạo hơn nữa, chủ động ứng phó với những bất trắc xảy ra do thiên tai, dịch bệnh…phấn đấu hoàn thành vượt mức các kế hoạch, chỉ tiêu, nhiệm vụ trong năm 2020.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Cần hiểu đúng và bình tĩnh phòng, chống dịch virus Corona

Thanh Lê |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, cùng với công tác phòng, chống dịch từ cơ quan chức năng, người dân và cộng đồng cần bình tĩnh, không nên hoang mang, chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Quảng Trị đóng 4 cửa khẩu phụ là những cửa khẩu nào?

ĐN |

Từ ngày 4.2.2020, các cửa khẩu phụ dọc tuyến biên giới Việt – Lào do Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị quản lí tạm thời đóng cửa để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).

Chuẩn bị mọi kịch bản ứng phó khi có dịch virus Corona từ phía Lào

Việt Anh - Quốc Nhật |

Ngày 6/2, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã chủ trì buổi diễn tập thực hành xử trí tình huống khi có trường hợp nghi mắc dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona nhập cảnh vào địa bàn tỉnh Quảng Trị qua Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo.

Sử dụng camera nhiệt đo thân nhiệt ở các điểm giao dịch khách hàng

H.N.K |

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV), sau khi tiến hành phun hóa chất khử trùng, diệt khuẩn tại trụ sở làm việc và các điểm giao dịch khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Trị đã khai thác chức năng của camera nhiệt để đo thân nhiệt của khách tại các điểm giao dịch.