Những điều cần biết về bệnh virus Corona

Thanh Lê |

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A, bệnh do chủng mới của vi rút corona gây ra, nguồn lây chính từ động vật.

Bệnh lây truyền từ người sang người qua đường hô hấp do tiếp xúc với dịch tiết mũi họng của người bệnh khi nói chuyện, ho, hắt hơi. Bệnh có biểu hiện giống cúm thông thường như sốt, ho, chảy nước mũi, đau họng…Khi tiến triển nặng sẽ dẫn đến viêm phổi, suy hô hấp cấp, có nguy cơ tử vong cao. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh và điều trị đặc hiệu.

Để phòng bệnh nCoV cần thực hiện vệ sinh cá nhân, rữa tay bằng xà phòng và nước sạch. Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi, đeo khẩu trang ở nơi công cộng.
 
 Hướng dẫn cách mang trang phục phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ảnh T.L    

Đối với đeo khẩu trang, Bộ Y tế khuyến cáo đeo khẩu trang đúng cách: Khẩu trang chỉ sử dụng một lần rồi vứt vào thùng rác có nắp đậy. Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước. Mặt màu trắng có tính hút ẩm nên quay vào trong để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang. Khẩu trang phải che kín cả mũi lần miệng, khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào. Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây quai đeo tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra. Rữa tay ngay sau khi tháo bỏ khẩu trang.

Bên cạnh đó, để phòng chống dịch bệnh nCoV, cần chú trọng tập thể dục; ăn chín, uống sôi và đủ chất để tăng cường sức khỏe. Giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật bằng chất tẩy rữa. Tránh tiếp xúc với người có biểu hiện cúm. Cần đến nay cơ sở y tế nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở.

Dịch bệnh nCoV được phát hiện lần đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tháng 12/2019. Đến nay dịch bệnh đã lan ra nhiều thành phố của Trung Quốc và 26 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) ghi nhận trường hợp mắc. Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến 7 giờ ngày 4/2/2020, thế giới có 20.626 người mắc, 426 người tử vong. Tại Việt Nam, có 8 người mắc dịch bệnh nCoV, đã điều trị khỏi 2 người (1 người đã được xuất viện). Ở Quảng Trị đang triển khai nhiều biện phòng chống dịch bệnh nCoV và đang  kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

(Nguồn: Dựa theo tài liệu của Bộ Y tế)

TAGS

Quảng Trị: Chuẩn bị tiếp nhận và cách li 230 lao động trở về từ Trung Quốc

Thế An |

Ngày 3/2, Giám đốc Sở Y tế Đỗ Văn Hùng cho biết, ngành Y tế tỉnh đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cần thiết để tiếp nhận và cách li 230 lao động của tỉnh Quảng Trị sắp trở về từ Trung Quốc.

Cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho khách hàng khi đến giao dịch

Nguyên Đồng |

Trong nỗ lực cùng cả cộng đồng chung tay ngăn chặn dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 3/2/2020, Ngân hàng CSXH huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị)tổ chức cấp phát miễn phí khẩu trang y tế cho khách hàng khi đến giao dịch.

Huỷ phương án thị xã Quảng Trị là điểm cách ly phòng virus Corona

Hưng Thơ |

Ngày 3.2, ông Văn Ngọc Lãm – Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị cho biết, sau khi có thông tin tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp nhận, cách ly công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc để ngừa dịch virus Corona ở thị xã Quảng Trị, nhiều người đã bày tỏ sự phản đối. "Rất nhiều người lên tiếng phản đối, vì đưa về đây cách ly còn gây khó khăn hơn cho việc phòng dịch virus Corona” – ông Lãm, nói.

Quảng Trị: Phạt 4,5 triệu đồng vì bán khẩu trang y tế không niêm yết giá

Công Điền |

6 cơ sở kinh doanh gồm quầy thuốc Ngân Hoa, Anh Hương (TP. Đông Hà), cơ sở kinh doanh Nguyễn Thị Huê tại chợ Đông Hà, quầy thuốc Hồng Thắm,Tâm Quỳnh (huyện Vĩnh Linh) và quầy thuốc Đông Hải (TX. Quảng Trị) bị xử phạt về hành vi không thực hiện niêm yết giá hàng hóa theo quy định với tổng số tiền xử phạt 4.500.000 đồng.