Tưng bừng hội Xuân trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du

Đặng Viết Tường |

Trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du (Nghi Xuân-Hà Tĩnh, vào ngày xuân, người dân lại tưng bừng mở hội, phát huy các truyền thống, bản sắc văn hóa độc đáo.

Lễ mừng thọ rước thơ

Sau 3 ngày Tết, từ ngày mồng 4 tết các xã đều có tục mừng thọ những người cao tuổi. Nhưng đặc sắc nhất là lễ mừng thọ rước thơ còn gọi là hội rước lão ở xã Tiên Điền. Tục lễ này có từ thời cổ, với tuổi thọ trên 400 năm. Tương truyền, xưa người dân Tiên Điền chỉ sống đến tuổi 53 thôi.

Trò chơi đu ngày xuân trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Thiện Chân
Trò chơi đu ngày xuân trên quê hương Đại thi hào Nguyễn Du. Ảnh: Thiện Chân

Có người trong làng đến tuổi ấy lo sợ, đã sắm sửa lễ vật đến chùa Trường Ninh cầu Phật xin được sống qua cái định mệnh ấy. Thế rồi người ấy sống qua tuổi 53 và tiếp tục sống đến già.

Từ đó trong làng ai đến tuổi 53 định mệnh đều sắm sửa lễ vật cúng Phật tại chùa Trường Ninh để cầu sống thọ. Từ đó dân làng nhiều người đã vượt qua định mệnh. Từ việc cầu Phật ở chùa Trường Ninh phát sinh tục lễ lên lão ngày nay. Tuổi 53 được gọi là hạ lão. Hàng năm những người đến tuổi chẵn 60, 70, 80, 90…thì được con cháu tổ chức lễ mừng thọ. Làng xã có định lệ tổ chức mừng chung người lên thọ. Lễ vật mừng tùy ý, có thể mừng bằng lễ vật có sẵn. Mừng thọ đặc biệt rất quý đó là những bài thơ Đường luật, câu đối, bức trướng, đôi khi tặng cả chữ Hán nữa.

Sau khi các thôn lễ Phật xong, toàn xã họp mặt ở đình Tiên Điền, ngâm thơ, mừng thọ chung vui với các cụ được dân làng mừng thọ. Có một năm, trong lễ mừng thọ, thi sĩ Nguyễn Hành, cháu gọi Đại thi hào Nguyễn Du bằng chú ruột làm một bài thơ mừng thọ ông Chánh xã có câu rằng:

“Tự nhiên tục lệ lâu đời/Nét riêng, riêng một bầu trời Trường Ninh”

Sau khi mừng thọ tại đình làng, xã tổ chức rước thơ về nhà ông Chánh xã. Từ đó trở thành tập quán, nét đẹp đầy chất nhân văn của người Tiên Điền, được các vùng lân cận ca ngợi.

Xã Tiên Bào nay là Xuân Yên theo lệ xã định những người đến tuổi 70 nhân ngày lễ khai hạ làm xôi gà cúng thần tổ chức lễ mừng thọ luôn. Làng Báu Lâm tức thôn Hồng Lam xã Xuân Giang quy định những người 50,60,70…đều mừng thọ. Tổng Tam Đăng theo lệ 4 người trưởng lão thường năm phải tổ chức xôi gà làm lễ mừng thọ.

Ngày nay, phần lễ do Hội người cao đứng ra tổ chức. Sau phần lễ là phần hội. Phần hội với những tiết mục thơ mừng thọ, bài hát mừng xuân, mừng quê hương đất nước bằng chương trình văn nghệ ngắn gọn. Hiện nay huyện ta đã nhiều xã tổ chức rất trọng thể, nghiêm trang và náo nhiệt.

Ca trù Cổ Đạm-nét văn hóa độc đáo ngày xuân trên đất Nghi Xuân. Ảnh: Thiện Chân
Ca trù Cổ Đạm-nét văn hóa độc đáo ngày xuân trên đất Nghi Xuân. Ảnh: Thiện Chân

Song song với lễ hội mừng thọ là lễ hội Khai hạ mồng 7 tháng 1 âm lịch giống như lễ tịch điền ở kinh đô, có ý nghĩa khai hội cày cấy phát triển nghề nông. Lễ này các xã thôn có ruộng công thì giao cho ông trùm hội cấy biện lễ, không có ruộng công thì góp tiền. Nơi có ruộng chia cho người đi lính thì tế riêng. Lễ khai hạ thường cúng ở nền đàn tế của xã.

Ở Đan Hải lại cử 12 người trưởng lão (cao tuổi nhất), lần lượt hàng năm mỗi người làm một cỗ xôi rất hậu rất tinh khiết để cúng thần nông. Ở xã Đan Trường, xưa vào ngày mồng 4 tết, dân địa phương có tổ chức lễ hội khai xuân tại đình làng rất long trọng.

Vào ngày lễ hội, con em đi làm ăn xa cũng tìm về dự. Ngày hội thật tưng bừng, mọi người ăn mặc đẹp, cầm cờ quạt, tàn lọng, rước kiệu Thành hoàng đi khắp làng rồi rước về đình trong tiếng trống hội.

Sáng mồng 4 tết, xã chiêng trống nổi lên ba hồi 9 tiếng ở đình làng. Đám rước lớn nhất là rước kiệu long đình ông Cả. Ngày 4,5 làm lễ bách thần, lễ khai xuân và lễ tất cả các nơi thờ cúng trong xã.

Ngày mồng 6 bắt đầu hội. Đầu tiên là đám rước các thần quanh xã, sau đó thì rước về đình Ráng và tổ chức các trò chơi dân gian như đấu vật, kéo co, đi cầu kiều, ném bóng vào thau đồng, đánh cờ người.

Ngày mồng 6 mở hội hoa đăng và diễn các tích cổ. Sáng mồng 7 mở yến tiệc mừng lão tại đình làng. Các bậc cao tuổi được mời đến dự tiệc. Yến lão xong các cụ được rước chung với đoàn kiệu làng về nhà, rồi hạ nêu, kết thúc lễ hội xuân.

Ở xã Xuân Viên, vào dịp xuân về tết đến, đình Hát là địa điểm được xã Xuân Viên tổ chức hội lễ khai hạ với mục đích cầu mong quanh năm được “nhân yên, vật thịnh, tăng tài, tăng lộc” (Người yên, súc vật phát triển, tăng tiền của, phát lợi lộc).

Lễ hội khai hạ, mỗi làng đều sửa soạn 1 mâm xôi, con gà hoặc thủ lợn và tổ chức rước bài vị, sắc phong các đình, đền, miếu mạo được thờ trong xã về đính tế lễ Thành hoàng.

Khi tiếng trống đền Cao Sơn, Cao Các nổi lên, các chiêng trống trong xã hòa theo, cờ quạt tưng bừng, người đi xem hội náo nhiệt. Tế lễ xong, ban chủ khảo chấm thi và công bố kết quả hội lễ rất nghiêm túc.

Phần hội có tổ chức các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, cờ tướng, chọi cù…Trong các trò chơi trên, chọi cù là hấp dẫn nhất, thu hút nhiều trai trẻ tham gia.

Sau ngày khai hạ, các hoạt động vui chơi giải trí, trò chơi dân gian, diễn trò…đưa niềm vui đến với mọi miền quê tưng bừng, náo nhiệt. Các xã Tiên Điền, Xuân Liên, đội trò Kiều có diễn một số trích đoạn như “Chị em Thúy Kiều du xuân”, “Kim Kiều hẹn ước”. Có năm đội trò diễn cả tích Kim Vân Kiều kéo dài 3-4 đêm. Xã Xuân Giang có năm tết đến, đội văn nghệ hát dân ca ví giặm và diễn tuồng “ Kiều Nguyệt Nga” “Thoát Hoan”, kéo dài 2 đêm để phục vụ nhân dân.

Sôi động các trò chơi dân gian

Cùng với các hoạt động dân ca, văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian sôi động, thượng võ đã đóng góp không khí hội xuân nóng lên trong cái se se lạnh của tiết lập xuân. Người dân vùng ven biển, ven sông Lam có tục đi cà kheo. Nhân dân Tiên Điền, Xuân Yên thường tổ chức trò chơi đi cầu chiền chiện, cầu khỉ, bịt mắt đập mặt nạ, đập niêu rất thú vị.

Người chơi bịt mắt, cầm gậy đập niêu. Nếu đập niêu vỡ người chơi được nhận phần thưởng để sẵn bên trong rất bất ngờ. Đánh cờ tướng, cờ người nổi tiếng ở xã Xuân Đan, Xuân Phổ và đất Giang Đình.

Cổ Đạm có trò chơi bắt vịt dưới ao. Trò chơi này không yêu cầu kỹ thuật khéo léo, nhưng lại yêu cầu người chơi giỏi bơi lặn. Ở xã Xuân Giang có các trò chơi ném vòng vào cổ chai, cổ vịt, ném bóng vào thau đồng rất vui. Với trò chơi này đòi hỏi người chơi phải có kỹ thuật điêu luyện, có tính kiên nhẫn.

Kéo co, đấu vật ở Cổ Đạm, Đan Trường và nhiều xã trong huyện. Đây là trò chơi thể hiện tinh thần thượng võ, phô trương sức mạnh rèn luyện sức khỏe, ý chí của trai làng. Hội Thống thi nâng đá cột đình. Các xã Tiên Điền, Xuân Mỹ, Xuân Giang có trò chơi đánh cù.

Sinh hoạt văn hóa trò Kiều-hình thức bảo tồn và phát huy di sản Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du của người dân Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Ảnh: Thiện Chân
Sinh hoạt văn hóa trò Kiều-hình thức bảo tồn và phát huy di sản Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du của người dân Nghi Xuân (Hà Tĩnh). Ảnh: Thiện Chân

Trò chơi này giống như bóng rổ của phương tây. Là trò chơi đòi hỏi có thể lực, kỹ thuật, nhanh nhẹn, khéo léo và đoàn kết. Nhiều xã, sau tết ra xuân có tổ chức đánh đu, tổ chúc thi chèo thuyền, bơi thuyền ở sông Lam.

Ngày nay, một số trò chơi dân gian Hà Tĩnh bị mai một, thất truyền như đánh đu, đánh cù. Các trò chơi đánh cờ người, cờ thẻ, đấu vật, kéo co được phục hồi để bảo tồn những giá trị bản sắc văn hóa vùng miền.

Mùa xuân về, cùng với lễ hội trẩy chùa, viếng đền truyền thống, những trò chơi dân gian thượng võ, rèn luyện sức khỏe cũng là một điểm nhấn trong văn hóa Việt.

(Nguồn: Báo Lao Động)

TAGS

Chân dung nàng Kiều trong thơ Nguyễn Du được đưa lên màn ảnh rộng

PV |

Dựa trên ''Truyện Kiều'' của Nguyễn Du, tác phẩm điện ảnh cùng tên hé lộ những hình ảnh đầu tiên đúng vào dịp kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào Nguyễn Du.

200 năm ngày mất Nguyễn Du: Những con số 'biết nói' trong Truyện Kiều

Minh Anh |

Những con số trong tác phẩm trứ danh của đại thi hào Nguyễn Du không chỉ hé lộ và giải thích quan niệm dân gian Việt Nam mà còn giúp mô tả nhân vật Thúy Kiều một cách đậm đà, vẹn toàn tài sắc.

Triển lãm tranh minh họa Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du

Tường Vũ |

Khách tham quan sẽ thưởng lãm 150 bức tranh Truyện Kiều, 40 bức tranh sơn dầu khổ lớn, 500 ấn phẩm Truyện Kiều qua các thời kỳ và di sản văn chương của đại thi hào Nguyễn Du.

Nguyễn Du - Thi hào Việt Nam đầu tiên đi vào lịch sử văn hóa nhân loại

PV |

Ngày 16/9/2020 là kỷ niệm 200 năm Ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du - thi hào Việt Nam đầu tiên đi vào lịch sử văn hóa nhân loại (16/9/1820-16/9/2020).