Đồn điền Mụ Rôm và cuộc “nổi dậy” của công nhân làng Khoai

Yên Mã Sơn |

Những cuộc đấu tranh của công nhân cà phê ở làng Khoai (Lương Lễ ngày nay) thuộc xã Tân Hợp, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị và những dấu tích của đồn điền Mụ Rôm cách đây gần 100 năm đang được chính quyền và nhân dân nơi này “đánh thức” bằng việc bảo tồn, tôn tạo và xây dựng thành di tích văn hoá lịch sử phục vụ du lịch.

Dấu tích đồn Mụ Rôm

Sau khi nhà thực vật học người Pháp Eugene Poilance (1888- 1964) đưa cây cà phê Chiary vào trồng ở đất Khe Sanh vào năm 1926 thì những đồn điền theo đó cũng mọc lên trên mảnh đất trù phú này.

 
 Nhà thực vật học Poilance, người mang cây cà phê lên đất Hướng Hoá. Ảnh: ITN

Theo cụ Nguyễn Thị Thí (còn gọi là Lý, sinh năm 1933, trú tại Lao Bảo, Hướng Hoá, Quảng Trị), người từng làm công nhân cho đồn điền ông Poilane thì ở Hướng Hoá lúc bấy giờ có 3 đồn điền chính do người Pháp lập nên. Đồn Mụ Rôm từ làng Cát (xã Đakrong ngày nay) lên đến làng Khoai (thôn Lương Lễ, xã Tân Hợp ngày nay); đồn Polance từ tượng đài chiến thắng lên đến cầu Khe Sanh và đồn Philip từ tượng đài Khe Sanh vào cây số 6 xã Hướng Tân.  

Tất cả các đồn điền đều có công trình bề thế như nhà quản lý điều hành, nhà ăn ở cho công nhân, kho chứa cà phê, kho sơ chế, bãi phơi… Tuy nhiên, những công trình mang kiến trúc Pháp, khá đồ sộ ở đất Hướng Hoá đã bị chiến tranh và con người tàn phá hầu như hoàn toàn.

Một ngày đầu đông, chúng tôi về địa điểm ngày xưa là đồn điền Mụ Rôm ở thôn Lương Lễ (còn có tên là Thượng Trung, sau này là làng Khoai) nhưng dấu tích còn lại không là bao.

 
 Chùa Lương Lễ. Ảnh: YMS

Đằng sau khuôn viên chùa Lương Lễ là những khối đá, bê tông cỡ lớn nằm rải rác trong lô cà phê. Theo những người dân ở đây, năm 2012 chùa Lương Lễ san lấp mặt bằng đã phá đi những gì còn lại sau khi bom đạn giật sập. Những móng nhà, bờ tường rào đều bị san, phá để làm chùa nên không còn gì nguyên trạng.  

 
 Ngôi mộ cổ bị đất lấp chỉ còn lại những cột bê tông. Ảnh: YMS

Tại địa điểm sau vườn nhà ông Võ Như Hải, một ngôi mộ cổ còn dấu vết là những trụ bê tông, lan can vào khu mộ. Theo bà Diễn (vợ ông Hải), khu mô tựa vào một mép đồi nên khi người dân qua các thế hệ canh tác đã làm đất trượt xuống lấp dần khu mộ, hiện đã đổ náy chỉ còn khoảng 40%. Quách trong khu mộ đã bị cạy phá. Ngôi mộ này được cho là người thân của đồn điền Mụ Rôm vì được xây dựng khá công phu và bề thế.

 
 Ông Dương Quát. Ảnh: YMS

Theo ông Dương Quát (68 tuổi), năm 1975 gia đình ông lên xây dựng kinh tế mới ở thôn Lương Lễ. Lúc đó ông nhìn thấy các công trình là nhà kho, nhà ở, khu mộ và nhiều công trình rải rác trong rừng cà phê. Hầu hết những công trình này bị đánh sập do bom của Mỹ. Đến năm 1985, phong trào xây dựng nhà mới nên người dân quanh đây đập lấy sắt, đá về tận dụng.

Làng Khoai nơi thành lập chi bộ đầu tiên huyện Hướng Hoá

Năm Duy Tân thứ 2 (1908), sau khi Pháp chia lại bản đồ, xác định ranh giới của huyện Hướng Hoá, chính quyền Pháp nâng cấp Bảo Trấn Lao thành nhà tù Lao Bảo để kiểm soát biên giới Việt – Lào.

Huyện Hướng Hoá lúc này có một Tổng (Viên Kiều – Vân Kiều) và sáu Hương do Viên tri huyện người Viên Kiều cai quản, đóng tại Húc Thượng (xã Húc).

Lúc này làng Thượng Trung (Làng Khoai - Lương Lễ ngày nay) và 5 làng khác nằm dọc Quốc lộ 9 kéo từ đèo Rào Quán đến biên giới Lao Bảo.

 
 Một tường thành còn tầng cấp lối đi lên khu mộ cổ. Ảnh: YMS

Sau khi đồn điền Mụ Rôm được thiết lập (sau năm 1926) trên địa phận làng Thượng Trung, những công nhân lao động ở đồn điền này gọi làng này là làng Khoai. Từ đó tên gọi làng Thượng Trung mất dần.

Theo cuốn lịch sử làng Thượng Văn (Thị trấn Khe Sanh) ban hành năm 2017 nhân kỷ niệm 110 năm ngày thành lập, năm 1929, làng Thượng Văn là nơi thắp sáng ngọn đuốc cách mạng đầu tiên và khơi dậy phong trào cu - li đấu tranh tại đồn Mụ Rôm (làng Khoai). Lúc này đồn Mụ Rôm có khoảng 300 công nhân lao động, đại đa số là người dân tộc thiểu số bản địa. Dưới sự hà khắc, bốc lột đến cùng cực của chủ đồn điền, công nhân nơi này cùng các ông Dương Quyền và ông Trần Đôộc đã đấu tranh đòi yêu sách.

 
 Cà phê đâm chồi trên dấu tích xưa đổ nát. Ảnh: YMS

Đến năm 1941, Tỉnh uỷ Quảng Trị cử đồng chí Lê Xích lên công tác tại đồn Mụ Rôm để mở rộng hoạt động. Tại đây, đồng chí Lê Xích đã giác ngộ và kết nạp thêm 2 quần chúng và thành lập chi bộ đầu tiên ở Hướng Hoá.

Từ đó dưới sự lãnh đạo của chi bộ, những phong trào của công nhân và lao động ở đồn điền Mụ Rôm được nổ ra, đạt nhiều thắng lợi như đấu tranh không chịu mua cá khô với giá “cắt cổ” của bọn chủ đồn điền; đấu tranh đòi chủ đồn điền phải tăng lương. Đến năm 1942, 1943 phong trào đấu tranh của công nhân đã lan rộng ra các đồn điền khác trên địa bàn huyện như đồn Bốc Đô – Đức, đồn Poi len…

Sẽ quy hoạch trở thành điểm du lịch?

Đồn điền Mụ Rôm cùng với những đồn điền có mặt ở huyện Hướng Hoá cách đầy gần 100 năm là nơi gieo trồng những hạt giống cà phê đầu tiên để làm nền tảng cho thủ phủ cây cà phê của Quảng Trị. Ngoài ra, đồn Mụ Rôm là nơi ghi dấu sự đấu tranh của phong trào công nhân của huyện nhà. Đặc biệt là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Hướng Hoá.

 
 Lối vào chùa Lương Lễ, nơi có dấu tích đồn điền Mụ Rôm. Ảnh: YMS

Với những giá trị văn hoá, lịch sử đó, UBND huyện Hướng Hoá trong thời gian qua đã có những động thái rất đáng ghi nhận để bảo tồn, tôn tạo những dấu tích còn lại làm cơ sở để xây dựng nếu có điều kiện. Huyện đã giao Phòng văn hoá Thông tin, Tài nguyên Môi trường và xã Tân Hợp cắm mốc, bảo vệ và tham mưu hướng bảo tồn, xây dựng.

 
 Ông Võ Như Hải. Ảnh: YMS

Theo ông Võ Như Hải, hộ dân có công trình ngôi mộ người Pháp nằm sau vườn nhà, khi nghe huyện Hướng Hoá có hướng bảo tồn và xây dựng các công trình kỷ niệm nơi này, gia đình ông rất hưởng ứng và sẵn sàng hiến đất để phục vụ dự án.

 
Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Hướng Hoá. Ảnh: Thanh Huyền 

Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Văn hoá Thông tin huyện Hướng Hoá cho biết: “Thực hiện kế hoạch bảo tồn, chống xuống cấp hệ thống di tích lịch sử văn hoá, danh lam thắng cảnh trên địa bàn, Phòng đã nhiều lần đi khảo sát, khoanh vùng để làm cơ sở tham mưu UBND huyện có hướng bảo tổn, tôn tạo trong thời gian tới (như  xây dựng khuôn viên, bia di tích, mở đường vào khu di tích); phối hợp với chính quyền địa phương để xác định vị trí, vận động bà con nhân dân hiến đất. Tham mưu huyện đưa vào quy hoạch phát triển du lịch, kết nối với các điểm du lịch sinh thái tại địa phương”.

TAGS

Cô giáo Vật lý làm hồi sinh chiếc bánh nổ truyền thống Quảng Trị

Trịnh Bang Nhiệm |

Cô giáo Mai Thị Tuyết Sương lập nên cơ sở sản xuất bánh nổ Sương Mai với quyết tâm khôi phục lại nghề làm bánh nổ truyền thống của quê hương Quảng Trị.

Con đường hoa dã quỳ sẽ là điểm nhấn cảnh quan trên đường Hồ Chí Minh

P.V |

Ngày 25.10, hưởng ứng cuộc vận động của Quỹ Phát triển những con đường hoa tỉnh Quảng Trị, đồng chí Nguyễn Quân Chính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã gửi 5.000.000 đồng ủng hộ với mong muốn Quỹ Phát triển những con đường hoa sẽ ngày càng phát triển, góp phần tạo ra cảnh quan tươi đẹp và môi trường xanh - sạch - đẹp trên quê hương Quảng Trị.

Quảng Trị sẽ đầu tư xây dựng Khu du lịch sinh thái Klu và biển Vĩnh Thái

B.T.V |

UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý chủ trương cho Công ty Cổ phần Toàn Cầu TMS (Hà Nội) tiếp tục nghiên cứu sâu đối với các dự án khai thác Khu du lịch sinh thái suối nước nóng Klu (Đakrông) và Khu sinh thái du lịch biển tại xã Vĩnh Thái (Vĩnh Linh).

Tour du lịch của người Vân Kiều ở Quảng Trị

Quang Hiệp |

Nhiều người rất bất ngờ khi hay tin giải đặc biệt cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức lại thuộc về một cô gái Vân Kiều.