Nông dân hăng hái lao động sản xuất góp sức đưa tỉnh Quảng Trị phát triển

PV |

* TRẦN VĂN BẾN, TUV, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh

Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Trị lần thứ XVII xác định mục tiêu: “Phấn đấu đến năm 2025 Quảng Trị trở thành tỉnh có trình độ phát triển thuộc nhóm trung bình cao và năm 2030 thuộc nhóm tỉnh khá của cả nước”. Kỳ vọng và tin tưởng vào những đổi thay trong nhiệm kỳ tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh hăng hái thi đua lao động sản xuất, góp sức đưa tỉnh nhà phát triển.

Những năm qua, cùng với việc thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động trọng tâm của Hội Nông dân và nâng cao chất lượng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”, các cấp hội và hội viên, nông dân trong tỉnh đã khẳng định vai trò, sự đóng góp vào kết quả đạt được chung của tỉnh trên các lĩnh vực, nhất là trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ ở xã Vĩnh Thủy, Vĩnh LinhẢnh: H.N.K
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình trồng cây thanh long ruột đỏ ở xã Vĩnh Thủy, Vĩnh LinhẢnh: H.N.K

Đối với hoạt động hội và phong trào nông dân trong 5 năm tới, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh chỉ rõ: “…Phát huy vai trò nòng cốt của nông dân trong quá trình phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới gắn với đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, góp phần nâng cao chất lượng đời sống dân cư nông thôn và giảm nghèo”.

Để sớm đưa nghị quyết đi vào đời sống của nông dân, Hội Nông dân tỉnh có kế hoạch quán triệt, triển khai nghị quyết và chương trình hành động thực hiện đến các cấp hội và hội viên nông dân nhằm tạo sự thống nhất trong nhận thức và hành động để triển khai thực hiện. Đổi mới hình thức tuyên truyền, phù hợp với từng đối tượng như tập huấn, hội nghị báo cáo viên, trao đổi, hỏi đáp, sân chơi “Vui cùng nhà nông”, “Nhà nông đua tài”… Trong đó tập trung vào những nội dung cơ bản, những vấn đề mới nêu trong nghị quyết; đồng thời xây dựng chương trình hành động thực hiện nghị quyết xác định những nội dung trọng tâm nhằm cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn hoạt động hội và phong trào nông dân.

Tham gia chương trình phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh, các cấp hội tăng cường vận động nông dân thực hiện Đề án tái cơ cấu nông nghiệp sau thiên tai; dồn điền đổi thửa, tập trung ruộng đất, đưa cơ giới hóa vào các khâu sản xuất; chuyển đổi cây trồng vật nuôi, chú trọng những cây, con chủ lực của tỉnh và có lợi thế của từng địa phương, đầu tư phát triển nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao. Trong tổ chức sản xuất, vận động nông dân tham gia vào kinh tế hợp tác, sản xuất hàng hóa, liên kết theo chuỗi giá trị, chú trọng chất lượng, nhãn hiệu, xây dựng thương hiệu nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản. Tập trung chỉ đạo các cấp hội triển khai sâu rộng phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” gắn với hỗ trợ vốn vay, đào tạo nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật, dịch vụ hỗ trợ vật tư nông nghiệp, xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, tổ chức thành lập các nhóm hộ, tổ hợp tác trong sản xuất giúp nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh vươn lên làm giàu.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyên, vận động nông dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh bằng những việc làm cụ thể như hiến đất, góp tiền, ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng; cải tạo vườn tạp, chỉnh trang nhà cửa; xây dựng gia đình văn hóa; hưởng ứng các hoạt động “ Ngày thứ 7 tỉnh nguyện vì nông thôn mới”. Rà soát, nâng cao hiệu quả và nhân rộng các mô hình của hội trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; thu gom rác thải trên đồng ruộng, hỗ trợ xây nhà vệ sinh cho hội viên đồng bào dân tộc thiểu số, đoạn đường, tuyến phố nông dân tự quản…

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội Nông dân tỉnh đặt ra đó là tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Theo đó, Hội Nông dân tỉnh sẽ chỉ đạo để các cấp hội tăng cường và nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội về các chủ trương, chính sách có liên quan đến nông dân để các chủ trương được ban hành và thực hiện có hiệu quả trong đời sống thực tế. Tích cực tham gia, đóng góp ý kiến cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng; quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu, hội viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và giới thiệu cán bộ hội có năng lực tham gia bộ máy lãnh đạo của Đảng, chính quyền. Nắm bắt, phản ánh và đề xuất kịp thời với các cấp ủy, chính quyền tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xức của nông dân. Vận động hội viên nông dân thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, góp phần củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân.

Thực hiện phương châm “Hội mạnh - Hội rộng - Hội viên tiêu biểu”, các cấp hội tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hội theo hướng thiết thực gắn với quyền lợi, nhu cầu, nguyện vọng của nông dân, thu hút hội viên, xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để chuyển tải có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với cán bộ, hội viên nông dân. Tổ chức nhiều hơn nữa các hoạt động giáo dục truyền thống gắn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm khơi dậy tình yêu quê hương, đất nước, truyền thống đoàn kết, đức tính cần cù, sáng tạo, phát huy khả năng, sự đóng góp của nông dân góp phần thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVII đã đề ra.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dựng cây nêu đón Tết, 3 người bị điện giật thương vong

Tuấn Quỳnh |

Ngày 25.1, tại xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) trong quá trình dựng cây nêu đón Tết do bất cẩn nên 3 thanh niên đã bị điện giật thương vong.

Triển khai trồng cây trong chương trình 1 tỷ cây xanh

Phan Việt Toàn |

"Hành trình 1 tỉ cây xanh" là hành trình thay đổi nhận thức của mọi người đối với việc trồng rừng, ứng xử với thiên nhiên và hành động vì sự sống trên trái đất. Quảng Trị là tỉnh đầu tiên của miền Trung và Tây Nguyên được các nhà thiện nguyện chọn thực hiện hành trình 1 tỉ cây xanh. Trong đợt 1 này 20.000 cây xanh đã được đưa về tại tỉnh Quảng Trị. Những ngày này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Trị (NN&PTNT) đang phối kết hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh triến hành cấp phát cây giống và trồng cây.

Quảng Trị sẽ tổ chức Tết trồng cây năm 2021 tại bờ Bắc sông Thạch Hãn

Tiến Nhất |

Ngày 22/1, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Hưởng ứng Tết trồng cây và chương trình trồng 1 tỉ cây xanh do Thủ tướng Chính phủ phát động, năm 2021, tỉnh dự kiến trồng khoảng 200 cây xanh trên diện tích hơn 3000m2 tại khu vực Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ bờ Bắc sông Thạch Hãn vào ngày 17/2/2021, tức là vào ngày 6 Tết âm lịch.

Gần 3 vạn cây lan hồ điệp trên đỉnh Sa Mù sẵn sàng phục vụ thị trường Tết

Thiên Sơn |

Nhằm phục vụ các loài cho thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Trạm Nghiên cứu, ứng dụng và thông tin Khoa học và Công nghệ Bắc Hướng Hóa tại đèo Sa Mù (Hướng Phùng, Hướng Hóa, Quảng Trị) đã trồng 27.000 cây lan hồ điệp cùng hàng chục ngàn cây hoa các loại, sẵn sàng đáp ứng cho thị trường Tết năm nay.