Phát triển đô thị bền vững gắn với tăng trưởng xanh

Trung Linh |

Thời gian qua, các địa phương tại tỉnh Quảng Trị tích cực thực hiện phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Từ những chủ trương, chính sách thiết thực, cách làm sáng tạo, đến nay bộ mặt đô thị tại nhiều địa phương ngày càng sạch đẹp, văn minh…

TP. Đông Hà xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trần Tuyền
TP. Đông Hà xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp. Ảnh: Trần Tuyền

Phường 1 là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của TP. Đông Hà, có diện tích 2,61 km2 , dân số trên 5.500 hộ với hơn 25.500 nhân khẩu, được chia thành 10 khu phố. Những năm trở lại đây, đời sống tinh thần lẫn vật chất của người dân Phường 1 ngày càng được nâng cao, cơ sở hạ tầng đô thị khang trang, sạch đẹp hơn. Đặc biệt, cuối năm 2019, Phường 1 được công nhận là phường đạt chuẩn văn minh đô thị. “Có được kết quả như vậy là cả quá trình nỗ lực, phấn đấu của tập thể Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Phường 1. Một khi nhận thức của người dân thay đổi thì việc khó mấy cũng thành”, Chủ tịch UBND Phường 1 Hoàng Trọng Quang nói.

Điểm nổi bật trong xây dựng đô thị của Phường 1 là các tổ dân phố thi đua cùng nhau xây dựng khu phố văn hóa, gia đình văn hóa thông qua các phong trào. Tính tự nguyện, tự quản, ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân được nâng cao. Các thiết chế văn hóa được phường quan tâm xây dựng. Trong đó, các phong trào “Toàn dân tham gia thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, “Tuyến phố xanh - sạch - đẹp” và “Ngày Chủ nhật xanh” được thực hiện đều đặn. “Bước đầu tiên là các cán bộ, đảng viên tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân ký cam kết thực hiện giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường và phổ biến các chủ trương, chính sách về xây dựng nếp sống văn minh, xây dựng đô thị xanh sạch đẹp. Tiếp đến, phường thành lập các tổ tự quản trên tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị, tăng cường sự phối hợp tuyên truyền, vận động, giám sát; qua đó nhân rộng phong trào thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp”, Chủ tịch UBND Phường 1 Hoàng Trọng Quang chia sẻ. Không chỉ tại Phường 1 mà hiện nay hầu hết các đơn vị, địa phương trên địa bàn TP. Đông Hà đều ra sức thực hiện thi đua xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp hướng đến tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch UBND TP. Đông Hà Phạm Văn Dũng cho hay, năm 2019, UBND thành phố đã ban hành kế hoạch thực hiện phong trào thi đua với chủ đề “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”. Trong đó, thành phố giao chỉ tiêu về xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị, tuyến phố văn minh cho UBND các phường. Nâng cao vai trò tự quản trong Nhân dân để thực hiện tốt các quy định về quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, nâng cao chất lượng các phong trào tự nguyện, tự quản, vệ sinh môi trường. Duy trì và nhân rộng các mô hình xây dựng tuyến phố xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, UBND TP. Đông Hà còn đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền các quy định về tiêu chí phường văn minh để các tầng lớp nhân dân trên địa bàn biết và tự giác thực hiện. Tổ chức các đợt ra quân tình nguyện bóc gỡ, xóa quảng cáo, rao vặt trái phép trên các tuyến đường. Thực hiện kẻ vạch giới hạn dành cho người đi bộ trên vỉa hè để thuận tiện cho công tác quản lý, kiểm tra giám sát, bổ sung hệ thống biển báo trên các tuyến đường giao thông. Chỉ đạo UBND các phường thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng xây dựng tuyến phố văn minh đô thị. Duy trì việc tổ chức ra quân thực hiện “Ngày Chủ nhật xanh” trên toàn địa bàn thành phố. Triển khai xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp và tiến hành bàn giao các tổ chức, đoàn thể phụ trách. Qua theo dõi cho thấy, hầu hết các cơ quan, đơn vị và 9/9 phường đều xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thực hiện năm chủ đề tại cơ sở đạt hiệu quả khả quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đông Hà Phạm Văn Dũng cho biết thêm: “TP. Đông Hà rất quan tâm chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng tăng trưởng xanh, nhưng có thể nói, cho đến nay phát triển đô thị tăng trưởng xanh là lĩnh vực còn rất mới mẻ đối với thành phố Đông Hà. Các kết quả thực hiện của thực tiễn phát triển đô thị còn có khoảng cách so với mong muốn. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tập trung hướng dẫn các phường tiếp tục tổ chức tuyên truyền các quy định về xây dựng tuyến phố văn minh, nếp sống văn minh đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự đô thị… góp phần nâng cao ý thức xây dựng tuyến phố văn minh cho người dân”.

Tại thị xã Quảng Trị, nhằm thực hiện chiến lược quốc gia tăng trưởng xanh, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền thường xuyên triển khai các đợt tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về bảo vệ môi trường, vệ sinh xung quanh cơ quan, trường học, nhà ở. Vận động các cơ quan đoàn thể phụ trách công tác vệ sinh môi trường ở các tuyến đường, trục đường. Thực hiện công tác quản lý nhà nước về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; sử dụng trang thiết bị hiệu suất cao, tiết kiệm năng lượng, tiến tới loại bỏ trang thiết bị hiệu suất thấp; đặc biệt chú trọng đến công tác vệ sinh môi trường. Thị xã Quảng Trị đã tổ chức thực hiện kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ và phát triển rừng, nhất là rừng phòng hộ đầu nguồn sông Thạch Hãn. Đẩy mạnh việc trồng cây xanh dọc các tuyến đường nội thị…

Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Nguyễn Thị Mai Anh cho biết, năm 2019, UBND thị xã thực hiện kế hoạch “Xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường” kết hợp thực hiện “Năm chỉnh trang và xây dựng văn minh đô thị”. Quá trình thực hiện đã đạt được một số kết quả nhất định. Các dự án nâng cấp hệ thống đường giao thông đô thị, điện chiếu sáng, trồng mới, chăm sóc, cắt tỉa cây xanh… được đầu tư xây dựng và hoàn thiện. Công tác thu gom, xử lý rác thải định kỳ được thực hiện khá tốt. Các phường triển khai xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp; phát huy phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp” tại cơ quan, đơn vị và các khu dân cư. Nhân dân tích cực trồng hoa dọc các tuyến đường trong khu dân cư, đổ rác đúng nơi quy định.

“Thời gian tới, thị xã Quảng Trị sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”. Tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các công trình xây dựng cơ bản, dự án trọng điểm trong năm. Duy trì, phát huy hiệu quả và nhân rộng mô hình “Ngày thứ Bảy tình nguyện vì văn minh đô thị”, “Xây dựng tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp”. Tuyên truyền nhân dân về việc hạn chế sử dụng túi nilon, rác thải nhựa, góp phần bảo vệ môi trường”, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị Nguyễn Thị Mai Anh nói.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Doanh nghiệp Quảng Trị nỗ lực duy trì sản xuất trong thời gian cách ly toàn xã hội

Tạ Hưng- Minh Trí |

Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, nhất là trong thời gian cách ly toàn xã hội theo Chỉ thi 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chủ động tổ chức lại sản xuất, vừa đảm bảo mục tiêu phòng chống dịch bệnh, vừa không gây đình trệ trong sản xuất kinh doanh, đảm bảo công ăn việc làm, đời sống người lao động.

Gìn giữ và phát triển nghề đan lát truyền thống

Ngọc Trang |

Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) tích cực vận động chị em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tham gia học nghề đan lát mây tre để giúp chị em vừa có thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình vừa góp phần bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của dân tộc Vân Kiều, Pa Kô.

Từ vùng chiến địa năm xưa đến miền quê đáng sống

Đan Tâm |

Những ngày này cách đây 48 năm về trước, quân và dân Cam Lộ (Quảng Trị) đã phối hợp với bộ đội chủ lực liên tiếp tấn công địch và thu được thắng lợi to lớn từ phong trào đồng khởi, diệt ác, phá kềm, tấn công nổi dậy, giành quyền làm chủ, khiến cho Mỹ- ngụy từ hoang mang giao động đến suy sụp toàn diện, mà đỉnh cao là chiến dịch mùa xuân lịch sử, giải phóng hoàn toàn quê hương Cam Lộ vào ngày 2/4/1972.

Mưu sinh trong thời điểm khó khăn

Huy Nam |

Đại dịch COVID - 19 đang tác động tiêu cực đến mọi mặt của đời sống xã hội, trong đó có nhiều người thu nhập bị sụt giảm hoặc mất việc khiến sinh hoạt hằng ngày của họ gặp không ít khó khăn. Để thích ứng với hoàn cảnh, họ phải tìm công việc khác để mưu sinh.