Robot mổ não duy nhất Việt Nam giúp cô gái yếu liệt 6 năm đi lại được

PV |

Cô gái 22 tuổi nằm một chỗ do u não 6 cm chèn ép dây thần kinh vận động, vừa đi lại được nhờ phẫu thuật bằng robot thế hệ mới tại Bệnh viện Tâm Anh.

ThS.BS.CKII Chu Tấn Sĩ (Trưởng khoa Ngoại Thần kinh, Trung tâm Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) báo cáo về ca bệnh thành công với robot mổ não lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam tại hội thảo chuyên đề “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong y tế”, diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM ngày 28/5.

Chị Phạm Thị Thu Trang (An Giang) bắt đầu phát bệnh cách đây 6 năm. Ban đầu là đau đầu, tê chân tay, sau đó là khó nuốt, buồn nôn, chóng mặt, đi lại khó khăn. Tình trạng ngày càng tăng nặng.

Người bệnh yếu liệt trước khi được phẫu thuật bằng Robot.
Người bệnh yếu liệt trước khi được phẫu thuật bằng Robot.
Ông Phạm Như Nguyện (cha của bệnh nhân) cho biết, ông nhiều lần đưa con đến khám tại các bệnh viện lớn, bác sĩ chẩn đoán khối u nằm ở vị trí quan trọng của não, nguy hiểm nên không dám mổ.

“Trong suốt 6 năm đi khám, bác sĩ nói khối u nguy hiểm sẽ gây tê liệt, tôi nghĩ chắc cháu sẽ ra đi thôi. Hai cha con tôi không biết đặt hy vọng vào đâu nữa, không tin là cháu qua khỏi”, ông Nguyện nói.

Sáu năm qua, chị Trang ở bệnh viện nhiều hơn ở nhà, yếu liệu tay chân, đi lại khó. Sáu tháng trước khi điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, chị bị liệt hoàn toàn, nằm một chỗ, lơ mơ, bị sặc không ăn uống được, sụt nhiều cân…

Hình ảnh chụp khối u ở vị trí thân não (bên trái) và sau khi khối u được phẫu thuật loại bỏ (bên phải).Ảnh: BVĐK Tâm Anh.
Hình ảnh chụp khối u ở vị trí thân não (bên trái) và sau khi khối u được phẫu thuật loại bỏ (bên phải).Ảnh: BVĐK Tâm Anh.
Bác sĩ Chu Tấn Sĩ cho biết, khối u khoảng 6x5 cm ở thân não của người bệnh chèn ép đường dẫn truyền thần kinh vận động, vị trí rất khó phẫu thuật, dễ làm tổn thương các chức năng thần kinh sau mổ. Nếu mổ bằng các phương pháp truyền thống khó đánh giá và bảo toàn các bó sợi thần kinh. Chỉ cần một sai lầm nhỏ, bệnh nhân sẽ yếu liệt vĩnh viễn hoặc mất tính mạng.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ chia sẻ thêm, nhờ hệ thống robot mổ não Modus V Synaptive có nhiều ưu điểm so với các phương pháp truyền thống, êkip quyết định phẫu thuật, hy vọng giúp người bệnh đi lại. Đây là hệ thống robot hiện đại nhất trong ngành phẫu thuật thần kinh tại Việt Nam. Hiện có 10 quốc gia ứng dụng robot này, đa số ở châu Âu, Mỹ. Robot tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM là duy nhất tại Việt Nam.

Robot cho phép các bác sĩ thấy rõ các bó dẫn truyền thần kinh xung quanh khối u trên cùng một hình ảnh cả trước, trong và sau khi mổ, nhờ khả năng hòa hình MRI, DTI, CT, DSA… Từ đó, bác sĩ thiết lập mổ mô phỏng 3D trước trên phần mềm chuyên dụng. Đây là khác biệt mà các kỹ thuật, máy móc truyền thống không làm được. Bác sĩ chủ động chọn vị trí mở hộp sọ, chọn đường tiếp cận khối u an toàn nhất (từ phía sau gáy đi vào vỏ não và thân não), đảm bảo không phạm phải hay cắt đứt các bó sợi thần kinh và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến mô não lành xung quanh.

Bác sĩ đang phẫu thuật bằng robot cho người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh.
Bác sĩ đang phẫu thuật bằng robot cho người bệnh. Ảnh: BVĐK Tâm Anh.
“Trong quá trình mổ thực tế, chúng tôi tiếp tục được robot giám sát chặt chẽ. Nếu đường tiếp cận và dụng cụ mổ có xu hướng đi lệch, robot cảnh báo bằng các tín hiệu đèn xanh, vàng, đỏ như đèn giao thông. Nhờ đó, phẫu thuật viên tự tin với các thao tác”, bác sĩ Chu Tấn Sĩ nói.

Sau 4 giờ, êkíp lấy hết khối u trong não ra. Bệnh nhân hồi tỉnh, phản ứng tốt, tri giác cải thiện. Sau mổ 3 ngày, người bệnh tập vật lý trị liệu, đi lại được và xuất viện sau 7 ngày. Hiện bệnh nhân có thể đi lại, tự sinh hoạt, ăn uống được và không còn bị sặc. Bác sĩ Chu Tấn Sĩ nhận định, thời gian tới bệnh nhân sẽ hồi phục tốt hơn nữa.

“Sau khi mổ tại bệnh viện Tâm Anh, thấy cháu hồi phục, tôi mừng rơi nước mắt”, ông Nguyện chia sẻ.

“Các bác sĩ như người mẹ thứ hai sinh tôi ra thêm lần nữa. Tôi không còn suy sụp tinh thần, hy vọng có thể phụ cha nuôi em ăn học sau khi mẹ mất”, chị Trang nói.

Tại hội thảo, các chuyên gia đánh giá robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo này là bước ngoặt mới, phát huy hiệu quả tối ưu trong phẫu thuật các trường hợp u não, xuất huyết não hay bệnh lý thần kinh - sọ não khó, nằm sâu trong não hoặc gần các cấu trúc quan trọng của não mà các phương pháp mổ thông thường khó hoặc không dám tiếp cận.

(Nguồn: Ngày nay)

TAGS

Lần đầu tiên ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật u não và các bệnh lý sọ não tại Việt Nam

Thanh Thảo |

Đây là Robot mổ não duy nhất tại Việt Nam được Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động.

Xót thương hoàn cảnh cháu bé bị bại não

Kăn Sương |

Do bị bại não bẩm sinh nên dù đã lên 5 tuổi nhưng cháu Hồ Thị Như Tiên ở thôn A Ho, xã Thanh, huyện Hướng Hóa, vẫn nằm một chỗ, không nói, cười được. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên gia đình không thể đưa cháu đến bệnh viện chữa trị.

Học sinh lớp 8 tối ưu hóa robot vận chuyển hàng hóa đa hướng

Tú Linh |

Tuy ở nông thôn, điều kiện học tập không bằng ở đô thị nhưng với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, em Lê Viết Khang, học sinh lớp 8B, Trường Tiểu học và THCS Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tìm tòi, chế tạo thành công mô hình “Ứng dụng robot đa hướng vào vận chuyển hàng hóa trong nhà hàng, quán ăn, bệnh viện”. 

Người Ai Cập cổ đại phát minh ra robot đầu tiên cách đây 4.000 năm

PV |

Một nghiên cứu mới đây cho thấy hơn 4.000 năm trước người Ai Cập cổ đại đã phát minh ra những robot đầu tiên trên thế giới là những bức tượng bắt chước hành động của con người, nhờ sử dụng hệ thống điều khiển cơ học.