Rút ngắn thời gian hiện thực hóa Cảng hàng không Quảng Trị

Lê An |

Ngày 8/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị và UBND huyện Gio Linh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.


Về tiến độ GPMB để thi công các hạng mục công trình dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, theo báo cáo của UBND huyện Gio Linh, đến thời điểm này, địa phương đã chủ trì, phối hợp Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra hiện trường, thu thập số liệu chi tiết đối với diện tích 136 ha/265,372 ha; cắm mốc ngoài thực địa để phục vụ công tác GPMB.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận cuộc họp - Ảnh: L.A
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng kết luận cuộc họp - Ảnh: L.A

Dự kiến từ nay đến hết tháng 5/2024 sẽ hoàn thành việc GPMB 135,56 ha do nhà đầu tư yêu cầu để xây dựng nhà ga hành khách, khu nhà để xe và giao thông kết nối, đài kiểm soát không lưu, đường cất hạ cánh và phần quay đầu máy bay.

Từ tháng 6/2024 đến hết năm 2024 dự kiến sẽ hoàn thành việc GPMB đối với diện tích 129,812 ha còn lại. Tuy nhiên, theo UBND huyện Gio Linh, tiến độ GPMB thực tế còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là các mốc thời gian quy định của pháp luật về thời gian thẩm định, công khai, mời thầu...

Các khu đất nghĩa địa, tái định cư, trường học chưa được đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng dẫn đến khó khăn trong quá trình vận động, tuyên truyền, GPMB; đặc biệt là GPMB các lăng mộ chưa có vị trí, địa điểm cụ thể, không thể chôn cất tạm. Ngoài ra, nguồn đất đắp cho các hạng mục đang còn khó khăn; đơn giá về nhà ở, các công trình, vật kiến trúc còn thấp so với điều kiện thực tế hiện nay.

Về tình hình chuẩn bị ký kết hợp đồng BOT dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, ngày 5/3, Ban QLDA ĐTXD tỉnh đã hoàn thiện dự thảo hợp đồng. Tuy nhiên, do liên danh nhà đầu tư có thay đổi một số điều khoản không phù hợp với nội dung đã thống nhất tại cuộc họp đàm phán ngày 27/2 nên Ban QLDA ĐTXD tỉnh đang tổ chức đàm phán, rà soát lại toàn bộ nội dung với liên danh nhà đầu tư trước khi ký kết hợp đồng.

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai công tác GPMB theo tiến độ đề ra để hiện thực hóa Cảng hàng không Quảng Trị.

Giao UBND huyện Gio Linh tiếp tục đẩy mạnh công tác dân vận, đảm bảo sự đồng thuận của người dân. Phối hợp Sở Xây dựng khẩn trương hoàn thiện quy hoạch các khu tái định cư, khu nghĩa địa. Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ GPMB, phấn đấu hoàn thành công tác GPMB đối với diện tích 136 ha đã cắm mốc ngoài thực địa ngay trong tháng 4/2024. Đồng thời, thực hiện song song các bước đối với diện tích còn lại.

Giao Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng phương án tháo gỡ khó khăn đất san lấp để phục vụ dự án Cảng hàng không Quảng Trị, các khu tái định cư, khu nghĩa địa và 2 trường học; nghiên cứu phương án sử dụng nguồn cát biển để làm vật liệu san lấp.

Thống nhất phương án khuyến khích xã hội hóa đối với việc di dời lăng mộ. Nghiên cứu chính sách hỗ trợ khác ngoài quy định cho các hộ bị ảnh hưởng trong lúc chưa hoàn thành các hạng mục tái định cư.

Đối với việc ký kết hợp đồng BOT dự án thành phần 2 - Xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban QLDA ĐTXD tỉnh làm việc với liên danh nhà đầu tư theo đúng những nội dung đã thống nhất tại cuộc họp đàm phán ngày 27/2.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị

Lê An |

Ngày 8/3, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Sỹ Đồng, Lê Đức Tiến chủ trì cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị và UBND huyện Gio Linh về đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án giải phóng mặt bằng (GPMB) xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị.

Cảng biển Mỹ Thủy, lối mở ra Thái Bình Dương

Thanh Trúc |

Sau một thời gian chậm tiến độ do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, những ngày đầu năm mới 2024, tỉnh Quảng Trị và nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành các thủ tục cần thiết để triển khai thi công Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy vào cuối tháng 3/2024.

Quyết tâm hoàn thành các thủ tục để triển khai khởi công xây dựng Dự án Cảng hàng không Quảng Trị trong quý I/2024

Thanh Trúc |

Đó là chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (BCĐ) tại phiên họp thứ nhất với các thành viên để thảo luận và tháo gỡ những vấn đề khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc triển khai thực hiện dự án vào sáng 18/1. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham gia chủ trì cuộc họp.

Cần sớm có phương án bảo vệ di tích Cảng quân sự Đông Hà

Vũ Hoàng |

Là di tích đặc biệt thuộc hệ thống di tích lịch sử đường Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh, thế nhưng di tích Cảng quân sự Đông Hà, ở Phường 2, TP. Đông Hà (Quảng Trị) hiện hoang tàn, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan, môi trường đô thị trung tâm tỉnh lỵ. Thực tế này cần được các cơ quan chức năng xem xét, sớm có phương án bảo vệ.