Từ ngày 2/2, tức mồng 2 Tết, nhiều chợ dân sinh và cửa hàng nhỏ trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu mở cửa kinh doanh trở lại. Nhu cầu tiêu dùng chủ yếu tập trung vào một số mặt hàng thiết yếu như nhóm thủy hải sản tươi sống, rau củ quả tươi, hàng ăn và dịch vụ ăn uống. Trừ ba ngày đầu năm mới giá cả các mặt hàng có tăng so với ngày thường, đến nay, cơ bản giá cả các loại thực phẩm đều đã bình ổn, tuy nhiên sức mua giảm.
Tại chợ Đông Hà, từ sáng mồng 2 Tết, tiểu thương đã bán mở hàng đầu năm, tuy nhiên năm nay thời tiết không thuận lợi và ảnh hưởng của COVID-19 nên số quầy hàng mở cửa chỉ bằng khoảng 1/2 so với những năm trước. Các mặt hàng bày bán chủ yếu là thịt lợn, bò, gia cầm và rau củ quả, bún bánh các loại… Đến ngày 6/2, các chợ dân sinh trên địa bàn tỉnh đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.
Theo khảo sát, giá thịt lợn vai 70.000 đồng/kg, thịt ba chỉ 100.000 đồng/kg, thịt bò mông 270.000 đồng/kg, thịt bò bắp 220.000 đồng/kg. Giá các loại rau, củ quả tăng nhẹ so với ngày thường, theo đó rau bắp cải 10.000 đồng/kg, cà rốt 15.000 đồng/kg, rau cần 30.000 đồng/kg…
Chị Trần Thị Thiên Hương, tiểu thương kinh doanh mặt hàng rau củ quả tại chợ Phường 5 cho biết: “Từ ngày 6/2, tại chợ Phường 5 hầu hết các mặt hàng thực phẩm đã được bày bán, giá cả các mặt hàng rau củ quả đã bình ổn trở lại so với những ngày đầu năm, tuy nhiên sức mua còn hạn chế. Nguyên nhân do từ trước Tết, người dân đã chủ động tích trữ nhiều thực phẩm nên hầu như năm nào phiên chợ những ngày đầu năm mới lượng hàng hóa bán ra không nhiều”.
Theo ông Trương Đình Hà, Ban Quản lý chợ Đông Hà, mặc dù tiểu thương mở bán hàng đầu năm sớm nhưng lượng người mua chỉ bằng khoảng 1/4 so với ngày thường. Các mặt hàng rau củ quả được tiêu thụ nhiều hơn so với thực phẩm khác như thịt, cá, tôm.
(Nguồn: Báo Quảng Trị)