Sớm hoàn thành thủ tục để khởi công Cảng hàng không Quảng Trị năm nay

Nguyên Lý |

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 7/2021.


Tỉnh Quảng Trị đã và đang nỗ lực để hoàn thành các thủ tục và giải phóng mặt bằng, để kịp khởi công xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị trong năm 2021.

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị là công trình trọng điểm, được tỉnh Quảng Trị ưu tiên nguồn lực để tập trung triển khai trong giai đoạn 2021-2025.

Đến nay, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án Cảng hàng không Quảng Trị, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư trong tháng 7/2021.

Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị.
Phối cảnh Cảng hàng không Quảng Trị.

Đầu tháng 7 này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị cũng đã phê duyệt cắm mốc quy hoạch ranh giới sử dụng đất Cảng hàng không Quảng Trị đến năm 2030.

Cụ thể, ngân sách tỉnh chi trên 160 triệu đồng để cắm mốc ranh giới sử dụng đất quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị có tổng diện tích trên 316ha; trong đó, đất dùng chung hơn 177ha, đất hàng không dân dụng gần 8ha, đất khu quân sự hơn 51ha; có tất cả 56 mốc được cắm, tổng chiều dài đường ranh gới cắm mốc khoảng gần 11km.

Trước đó, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư dự án giải phóng mặt bằng xây dựng Cảng hàng không Quảng Trị (giai đoạn 1).

Tổng diện tích khu vực dự án này là trên 265ha bao gồm: đất dùng chung hơn 177ha, đất khu hàng không dân dụng gần 88ha; riêng hơn 51ha đất khu quân sự chưa thực hiện.

Cảng hàng không Quảng Trị đã được Thủ tướng Chính phủ xác định trong quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không, giai đoạn đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, tại quyết định số 236/QĐ-TTg năm 2018.

Tháng 1/2021, Bộ Giao thông Vận tải đã phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị. Đây là cảng hàng không nội địa cấp 4C, dùng chung cho mục đích dân dụng và quân sự có tổng diện tích hơn 316ha tập trung chủ yếu xã Gio Quang và một phần ở xã Gio Mai thuộc huyện Gio Linh.

Cảng hàng không này có 1 đường cất, hạ cánh kích thước 2.400m x 45m; 1 đường lăn song song chiều dài khoảng 711,5m và nhiều hạng mục khác; công suất 1 triệu hành khách/năm và 3.100 tấn hàng hóa/năm.

Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 4.000 tỷ đồng, được thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công tư.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Công bố quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị

B.A |

Căn cứ các quy định của pháp luật về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay; Quyết định số 188/QĐ-BGTVT ngày 26/1/2021 của Bộ Giao thông vận tải phê duyệt Quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị giai đoạn đến năm 2030, ngày 28/6/2021, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản công bố các thông tin quy hoạch Cảng hàng không Quảng Trị với các nội dung chủ yếu.

Cảng hàng không Quảng Trị, một công trình trọng điểm

Tú Linh |

Dự án Cảng hàng không Quảng Trị thuộc dự án nhóm A, là cảng hàng không nội địa, xây dựng tại xã Gio Quang và Gio Mai, huyện Gio Linh (Quảng Trị), được thực hiện từ năm 2021 đến năm 2023, với mục tiêu đáp ứng yêu cầu của cảng hàng không 4C và sân bay quân sự cấp II. Hiện dự án đang được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Trị tổ chức giải phóng mặt bằng xây dựng.

Báo cáo kết quả nghiên cứu dự án Cảng Hàng không Quảng Trị

Phạm Mỹ Hạnh |

Ngày 9/4/2021, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp để nghe Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T báo cáo kết quả nghiên cứu dự án Cảng hàng không Quảng Trị. Tham dự cuộc họp có UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quang Tùng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh; Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.

Quảng Trị yêu cầu triển khai nhanh dự án khu bến cảng Mỹ Thủy

Nguyên Lý (TTXVN/Vietnam+) |

Khu bến cảng Mỹ Thủy được khởi công xây dựng ngày 27/2/2020, do Công ty cổ phần Liên doanh cảng quốc tế Mỹ Thủy đầu tư. Tuy nhiên đến đầu tháng 4/2021, dự án vẫn chưa triển khai thi công.