2 loại thuốc được Bộ Y tế đưa vào phác đồ điều trị bệnh nhân COVID-19 có tác dụng thế nào?

Thanh Mai |

Dưới đây là các loại thuốc đã được Bộ Y tế chấp thuận và có hướng dẫn cụ thể khi điều trị bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir

Ngày 12/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ký văn bản gửi các đơn vị được phân bổ, sử dụng thuốc Remdesivir kèm hướng dẫn triển khai sử dụng trong điều trị COVID-19.

Theo New York Times, Remdesivir được sản xuất bởi Gilead Sciences với thương hiệu Veklury, là loại thuốc đầu tiên và duy nhất cho đến nay được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ  (FDA) phê duyệt để điều trị COVID-19.

Remdesivir được phát hiện có thể ngăn chặn virus corona sinh sôi trong tế bào. Một thử nghiệm lâm sàng lớn sau đó cho thấy loại thuốc này giúp rút ngắn thời gian hồi phục của những người nhập viện do COVID-19 từ 15 xuống 11 ngày. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng hiện không có bằng chứng  nghĩa nào về mặt thống kê cho thấy Remdesivir thực sự ngăn ngừa tử vong do COVID-19.

 

Đến tháng 2/2021, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới đã kết luận Remdesivir có ít hoặc không ảnh hưởng đến bệnh nhân nhập viện với COVID.

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, việc Bộ Y tế quyết định đưa thuốc Remdesivir vào điều trị bệnh nhân COVID-19 sẽ giúp các bác sĩ có sự lựa chọn liệu pháp điều trị thuốc kháng virus hiệu quả cho những bệnh nhân COVID-19 nặng nhưng cho đến nay các nghiên cứu chưa thấy rõ cải thiện tỷ lệ tử vong khi dùng thuốc này. 

BS Phúc cũng cho biết, Remdesivir chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân chức năng thận kém (mức lọc cầu thận dưới 30 ml/phút) và những bệnh nhân có men gan alanine aminotransferase (ALT) cao gấp 5 lần giới hạn trên bình thường.

Những bệnh nhân suy đa cơ quan và những bệnh nhân có phản ứng quá mẫn cảm với thuốc, phụ nữ có thai và cho con bú cần cân nhắc lợi ích và nguy cơ khi điều trị với Remdesivir

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể có các phản ứng như: tụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình, vì vậy trong quá trình dùng, cần lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn.

Molnupiravir

Theo New York Times, Molnupiravir (còn được gọi là MK-4482 và trước đây là EIDD-2801) là một loại thuốc kháng virus ban đầu được phát triển để chống lại bệnh cúm. Các nghiên cứu ban đầu trên tế bào phổi người và trên động vật cho thấy những kết quả đầy hứa hẹn trong điều trị COVID-19.

Molnupiravir có thể dùng dưới dạng viên uống, có thể giúp người bệnh dễ dàng sử dụng như một phương tiện để ngăn chặn bệnh từ giai đoạn sớm. Tuy nhiên vào tháng 4 vừa qua, Merck và Ridgeback đã thông báo sẽ kết thúc thử nghiệm Molnupiravir ở bệnh nhân nhập viện vì dữ liệu không cho thấy hiệu quả rõ rệt. 

Từ ngày 16/8, Bộ Y tế phối hợp TP.HCM triển khai chương trình chăm sóc tại nhà (home-based care) có kiểm soát cho các trường hợp F0 ngoại trú. Trong đó, ngành y tế sẽ sử dụng thuốc Molnupiravir. TP.HCM sẽ là địa phương đầu tiên thí điểm chương trình điều trị tại nhà từ ngày 16/8, dành cho các F0 không triệu chứng, tình trạng vừa đến nhẹ.

Tại Việt Nam, viên nang Molnupiravir 400 mg do một doanh nghiệp sản xuất và tài trợ cho Chính phủ hơn 2,3 triệu viên, được sử dụng điều trị thí điểm cho 116.000 bệnh nhân COVID-19 tại cộng đồng bắt đầu từ ngày 27/8.

Quyết định thử nghiệm lâm sàng pha 1,2,3 trên bệnh nhân COVID-19 mức độ nhẹ và vừa tại cơ sở y tế, được Bộ Y tế giao cho Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM và Bệnh viện Phổi Trung ương tiến hành từ 16 - 24/8.

PGS.TS Lê Đình Thanh, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất - nghiên cứu viên chính, cho biết, F0 có triệu chứng hô hấp gồm hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi đến khi bắt đầu có viêm phổi, khó thở thì được dùng thuốc. Nếu thuốc giúp cơ thể khống chế được tải lượng virus sẽ làm giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm các biến chứng, từ đó giảm tải cho các tầng điều trị các bệnh nhân nặng.

Theo Bộ Y tế, hiện nay, doanh nghiệp sản xuất thuốc Molnupiravir trong nước đã sẵn sàng cho việc tài trợ những lô thuốc đầu tiên với 16.000 liều và đến 5/9/2021 sẽ cung cấp tiếp 100.000 liều (tổng cộng 116.000 liều tương ứng 2.320.000 viên Molnupiravir 400mg).

(Nguồn: Phụ nữ mới)

TAGS

Ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 5.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

Tây Long |

5.500 cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ được ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước thềm năm học mới.

Hàng chục doanh nghiệp tìm mua vắc xin nhưng đều thất bại

Thanh Mai |

Nhiều công ty thậm chí còn chắc như đinh đóng cột rằng vắc-xin COVID-19 sẽ về trong tháng 7 và đầu tháng 8/2021.

Bình Định: Lãnh đạo xã lấy vắc xin dư tiêm cho người thân của các thành viên chống dịch

Thanh Mai |

Nhiều người cho rằng lãnh đạo địa phương đã tiêm vắc xin cho người thân là không đúng đối tượng ưu tiên tiêm trong đợt đầu.

Thông tin về kết quả đánh giá giai đoạn 3a vắc xin Nano Covax đang được bảo mật

Thanh Mai |

Đây là phiên họp quan trọng trong tiến trình hoàn thiện hồ sơ, tiến tới xem xét có thể cấp phép khẩn cấp Nano Covax hay không.