Chuẩn bị tiếp nhận 274 lao động từ vùng dịch virus Corona trở về

Lệ Như |

Ngày 7.2.2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tỉnh Hoàng Nam tiến hành kiểm tra thực hành đón người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch trở về Quảng Trị.

Kết quả kiểm tra cho thấy, đến thời này, tỉnh đã hoàn thành việc chuẩn bị kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận 274 công nhân Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra (nCoV) trở về địa phương để cách li, theo dõi tại Trung đoàn 9 (Sư đoàn 968)Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Dự kiến Trung đoàn 9 sẽ tiếp nhận 150 công dân và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh sẽ tiếp nhận 124 công dân.

 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam kiểm tra công tác chuẩn bị tại một điểm tiếp nhận công dân . Ảnh L.N 

Ngay sau khi tiếp nhận, các công dân sẽ được bố trí ăn, nghỉ, sinh hoạt tập trung tại 2 địa điểm nói trên. Tại các điểm tiếp nhận, công tác đón tiếp và đảm bảo điều kiện lưu trú, sinh hoạt cho công dân được chuẩn bị chu đáo. Chế độ ăn uống, an toàn vệ sinh đảm bảo, các nhu yếu phẩm được cung cấp đầy đủ. Đời sống tinh thần của công dân trong thời gian cách li được theo dõi, quan tâm chu đáo, công dân được xem ti vi, nghe đài phát thanh và đọc sách, báo hằng ngày.

Bên cạnh đó, công dân trong khu vực cách li sẽ được theo dõi, kiểm tra sức khỏe hằng ngày và đột xuất, việc phòng, chống lây nhiễm chéo được tăng cường. Những trường hợp nghi mắc bệnh sẽ được kịp thời chuyển đến điều trị và chăm sóc đặc biệt tại Bệnh viện Chuyên khoa lao và Bệnh phổi tỉnh. Các khu cách li, theo dõi đều xa khu dân cư, đảm bảo không làm ảnh hưởng đến khu vực xung quanh và được thực hiện chặt chẽ theo các quy định về vệ sinh dịch tễ.

Nhân dân trên địa bàn (nhất là khu vực có địa điểm tiếp nhận công dân trở về) được tuyên truyền, phổ biến thông tin về cách thức phòng, chống dịch nCoV, đặc biệt là thông tin về đảm bảo an toàn cách li, từ đó có sự đồng thuận, đồng cảm, chia sẻ với những người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch trở về theo đạo lí nhân văn “Thương người như thể thương thân” của dân tộc ta. Các đơn vị quân đội, các chiến sĩ, trong đó có lực lượng quân y đã sẵn sàng chuẩn bị nhận nhiệm vụ, nêu cao tinh thần “Quân với dân như cá với nước” để thực hiện tốt công tác tiếp nhận công dân Việt Nam trở về. Mọi công tác chuẩn bị đã được các cấp. các ngành liên quan của tỉnh quan tâm triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và UBND tỉnh.

Phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khẳng định, buổi thực hành đã đạt theo các yêu cầu đề ra. Đề nghị cần thực hiện tốt công tác truyền thông giúp cộng đồng, đặc biệt là người dân trong khu vực có địa điểm tiếp nhận hiểu được việc đón những người Việt Nam từ Trung Quốc và các vùng có dịch trở về là một chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước, là truyền thống của người Việt, trong gian khổ, khó khăn luôn đùm bọc lẫn nhau.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh, các điểm tiếp nhận là khu vực cách li, có khả năng bảo vệ nghiêm ngặt rất cao. Đề nghị các đơn vị tiếp nhận cần chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để khi có lệnh sẽ đón tiếp các công dân. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để khi các công dân trở về địa điểm tiếp nhận có cảm giác yên tâm, được chào đón, chăm sóc vì bản thân, gia đình và vì cộng đồng xung quanh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng lưu ý một số vấn đề liên quan đến địa điểm tiếp thân nhân của các công dân, vấn đề thăm khám cho công dân tại các điểm tiếp nhận.  

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Tiếp tục cho học sinh được nghỉ thêm 1 tuần để phòng, chống dịch nCoV

Tạ Hưng |

UBND tỉnh Quảng Trị đã thống nhất cho học sinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục nghỉ học thêm 1 tuần để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV)

Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh vùng biên giới

Hà Trang |

Ngày 7.11.2019, Tỉnh đoàn Quảng Trị phối hợp với Đoàn Trường THPT Lao Bảo tổ chức chương trình tuyên truyền phòng chống ma túy năm 2019 cho học sinh, đoàn viên, thanh niên và các bậc phụ huynh Trường THPT Lao Bảo, thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa.

Top 10 dịch bệnh kinh khủng nhất trong lịch sử nhân loại

Dạ Ngân (TH) |

Trong lịch sử hàng nghìn năm tồn tại và phát triển, con người đã phải chống chọi với vô vàn trận đại dịch khủng khiếp. Số lượng tử vong trong một trận dịch có thể lên đến hàng trăm triệu người.

Cần hiểu đúng và bình tĩnh phòng, chống dịch virus Corona

Thanh Lê |

Trước những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, cùng với công tác phòng, chống dịch từ cơ quan chức năng, người dân và cộng đồng cần bình tĩnh, không nên hoang mang, chủ động phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế.