Đảm bảo an ninh trật tự ở xã Hướng Lộc

Ngọc Trang |

Xác định công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VK - VLN - CCHT) và pháo nổ có vai trò quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, thời gian qua, Công an xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hóa đã làm tốt công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến VK - VLN - CCHT và pháo nổ. Nhờ vậy, góp phần đảm bảo an ninh trật tự mỗi dịp cuối năm và tết Nguyên đán trên địa bàn.

Ngay từ đầu tháng 12/2021, Công an xã Hướng Lộc (Hướng Hóa, Quảng Trị) đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ phát động tuyên truyền, phổ biến đến người dân quy định pháp luật về quản lý, sử dụng cũng như những tác hại của việc tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo nổ. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng VK - VLN - CCHT và pháo nổ; vận động người dân tự giác giao nộp và tích cực phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm để đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Tại buổi phát động, người dân địa phương đã tự nguyện giao nộp một số súng tự chế các loại...

Người dân xã Hướng Lộc tự nguyện giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo nổ - Ảnh: N.T
Người dân xã Hướng Lộc tự nguyện giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo nổ - Ảnh: N.T

Anh Hồ Văn Lên, ở thôn Ta Xía, xã Hướng Lộc chia sẻ: “Gia đình tôi có một khẩu súng tự chế dùng để bảo vệ mùa màng khỏi sự phá hoại của thú rừng. Sau khi được tuyên truyền, vận động, tôi thấy việc tàng trữ súng tự chế trong nhà là vi phạm pháp luật, do đó tôi tự nguyện đem nộp súng để đảm bảo an toàn cho gia đình và mọi người”.

Hướng Lộc được đánh giá là một trong số các địa phương làm tốt công tác vận động, tuyên truyền người dân chấp hành các quy định về quản lý, sử dụng VK - VLN - CCHT và pháo nổ.

Có được kết quả này, xã Hướng Lộc đã phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động và đấu tranh, ngăn chặn đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực này; lấy tuyên truyền, vận động là chính, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Với vai trò nòng cốt trong việc vận động toàn dân tự nguyện giao nộp VK - VLN - CCHT và pháo nổ tại địa phương, Công an xã tham mưu với đảng ủy ban hành văn bản chỉ đạo các đoàn thể thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm đẩy mạnh tuyên truyền tác hại, tính nguy hiểm, vi phạm pháp luật của việc tàng trữ, sử dụng súng săn, súng tự chế trong các hộ gia đình.

Đặc biệt, Đảng ủy xã phối hợp với lực lượng công an đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động người dân giao nộp súng săn, súng tự chế. Kết hợp nêu cao vai trò gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người có uy tín trong dòng họ, các già làng, trưởng bản; vận động, tuyên truyền linh hoạt, khéo léo để quần chúng nhân dân tích cực tham gia, tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo nổ. Nhờ vậy, chỉ trong một thời gian ngắn (từ tháng 6/2021 đến nay), Công xã Hướng Lộc đã tiếp nhận từ người dân tự nguyện giao nộp 23 khẩu súng các loại. Hiện Công an xã đang tiến hành các thủ tục để bàn giao cho công an huyện.

Đại úy Nguyễn Hoàng Lương, Công an xã Hướng Lộc cho biết: “Thời gian qua, lực lượng công an xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức để người dân chấp hành các quy định pháp luật, tự nguyện giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo nổ. Đồng thời chủ động triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phù hợp với đặc điểm tình hình thực tế, góp phần tạo chuyển biến về nhận thức trong quần chúng nhân dân. Nhờ vậy, người dân địa phương đã tích cực tự nguyện giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo nổ”.

Việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện giao nộp các loại VK, VLN, CCHT và pháo nổ nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn, từng bước nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong Nhân dân, thắt chặt thêm mối quan hệ gần gũi, gắn bó mật thiết giữa lực lượng công an và Nhân dân.

Bí thư Đảng ủy xã Hướng Lộc Hồ Thị Thanh Thủy cho biết: “Để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tăng cường công tác nắm tình hình, tuyên truyền, vận động người dân tự giác giao nộp VK, VLN, CCHT và pháo nổ còn tàng trữ trái phép. Qua đó, không chỉ nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng trái phép VK, VLN, CCHT và pháo nổ mà còn góp phần ngăn chặn tội phạm, hạn chế tai nạn do VK, VLN, CCHT và pháo nổ gây ra, bảo đảm an toàn cho người dân đón Tết, vui xuân”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Trị vui Tết, đón xuân, sẵn sàng chiến đấu cao

Kim Quy |

Hòa trong không khí rộn ràng của mùa xuân, cùng với toàn Đảng và toàn dân, lực lượng vũ trang tỉnh quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao và đón tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022 đầm ấm, trọn vẹn.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Đăng Quang thăm, chúc Tết các gia đình chính sách và đơn vị lực lượng vũ trang

Đức Việt |

Ngày 19/1, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Trị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Đăng Quang đi thăm, tặng quà và chúc Tết các gia đình chính sách, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) nhân dịp chuẩn bị đón tết Nguyên đán Nhâm Dần - 2022.

Cần đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng Nhân dân trước các nguy cơ

Tây Long |

Ngày 22/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thi hành Luật Phòng, chống ma túy; bàn về công tác phòng, chống COVID-19 và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Trị.

Lực lượng vũ trang với nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn và khắc phục hậu quả thiên tai

Kim Quy |

Quảng Trị là địa phương thường xuyên xảy ra bão lụt nên công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn luôn được Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Trị đặc biệt coi trọng. Bất cứ thời điểm nào khi có thông tin về thiên tai, Bộ CHQS tỉnh cũng huy động tối đa lực lượng có mặt sớm nhất để tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả với quyết tâm và nỗ lực cao nhất.