Hải Lăng chủ động ngăn ngừa dịch bệnh mùa hè

Đạo Thiện |

Bên cạnh tăng cường công tác chủ động phòng chống dịch Covid- 19 và làm tốt công tác cách ly người lao động từ nước ngoài trở về... Trong thời gian nắng nóng cục bộ của mùa hè 2020 này, Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm hạn chế và phòng ngừa các loại dịch bệnh có thể xảy ra....

Là một xã thuần nông, bên cạnh thâm canh sản xuất cây lúa, nhiều năm qua người dân xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng đang phát triển mạnh về mô hình nuôi cá nước ngọt. Việc nuôi cá đã đem lại hiệu quả thiết thực, nhưng các chất thải chăn nuôi, cùng với hệ thống ao hồ, kênh mương nhiều nên các loại mầm bệnh có nguy cơ phát sinh nhanh, nhất là trong thời tiết nắng nóng cục bộ.

Lãnh đạo các xã ở huyện Hải Lăng thường xuyên kiểm tra công tác phòng dịch ở địa phương mình
Lãnh đạo các xã ở huyện Hải Lăng thường xuyên kiểm tra công tác phòng dịch ở địa phương mình

Trước thực trạng đó, để ngăn ngừa các loại dịch bệnh có thể xảy ra, những ngày này trạm y tế xã Hải Thượng đã tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh. Trong đó, chú trọng việc tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh nơi ở, xử lý những nơi có côn trùng do muỗi sinh nở...để phòng chống các mầm bệnh phát sinh, nhất là dịch bệnh sốt xuất huyết. Ông Lê Toàn, ở thôn Đại An Khê, xã Hải Thượng chia sẻ: “ Chúng tôi luôn chủ động trong việc phòng chống dịch mùa hè, nhất là sốt xuất huyết. Để làm tốt việc này, thì các lu chậu chúng tôi đều lau chùi sạch sẽ, không để chứa nước quá một ngày. Ngủ thì phải nằm màn, nương vườn thì phát quang sạch sẽ thoáng mát... Khi có sự hướng dẫn của cơ quan chức năng thì chúng tôi sẽ làm tốt hơn...”.

Ngoài việc chủ động của các hộ gia đình, Trạm y tế xã Hải Thượng cũng đã triển khai nhiều biện pháp tuyên tuyền vận động người dân thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng dịch, trong đó chú trong nhất là phòng chống dịch sốt xuất huyết. Bà Hoàng Thị Huế, Trưởng trạm Y tế xã Hải Thượng- huyện Hải Lăng cho biết thêm: “ Trước mùa nắng nóng chúng tôi đã có kế hoạch tham mưu cho UBND xã thực hiện các biện pháp phòng dịch hữu hiệu nhất. Trong đó chú trọng phòng chống dịch sốt xuất huyết là việc làm hàng đầu của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi còn cử cán bộ trạm đến tận nhà dân để hướng dẫn mọi người cách phòng tránh dịch bệnh . Nhờ vậy, từ nhiều năm qua xã chúng tôi ít có hiện tượng sốt xuất huyết...”.

Huyện Hải Lăng đa số hộ dân sinh sống chủ yếu khu vực nông thôn, với hệ thống kênh mương, sông hồ nhiều, cùng với nắng nóng cục bộ, nên dễ xảy ra các loại dịch bệnh, và sẽ bùng phát ở bất cứ địa phương nào. Trong đó, các dịch bệnh có nguy cơ xảy ra nhiều là: bệnh đường ruột, bệnh ngoài da, tả lỵ, mắt đỏ, đặc biệt từ đầu năm 2020 đến nay trên địa bàn huyện Hải Lăng đã xảy ra 35 ca sốt xuất huyết. Do vậy, để chủ động ngăn ngừa bệnh sốt xuất huyết và các mầm bệnh có thể phát sinh vào cuối mùa hè và đầu mùa mưa, bên cạnh chủ động công tác phòng chống dịch Covid- 19,Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng đã tham mưu cho UBND huyện cùng các ngành chức năng tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn cách phòng ngừa và xử lý bệnh dịch cho các trạm y tế các xã... đồng thời triển khai các giải pháp nhằm nâng cao nhận thức cho nhân dân chủ động phòng tránh các dịch bệnh, Bác sỹ Lê Phước Nho, Phó giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng nhấn mạnh: “ Hiện nay nắng nóng cục bộ và sẽ tăng cao trong những tháng tới. Do vậy, bên cạch chú trọng và thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid- 19, chúng tôi đã chỉ đạo cho các trạm y tế xã, thị trấn phaỉ chú trọng đến công tác phòng dịch mùa hè, nhất là dịch sốt xuất huyết. Phải làm sao moi người dân nhận biết tác hại của dịch bệnh và chủ động phòng chống một cách tốt nhất. Và điều quan trọng mà chúng tôi cần làm là khống chế và không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn...”.

Hiện tại đang vào mùa cao điểm của nắng nóng, việc Trung tâm Y tế huyện Hải Lăng đã chủ động triển khai những biện pháp phòng dịch có thể xảy ra vào cuối mùa hè và đầu mùa mưa lũ là việc làm cần thiết. Bởi khi thời tiết thay đổi và chuyển sang mùa mưa lũ thì các loại dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào...

TAGS

Trại hè “Thiếu nhi với biển, đảo quê hương”

Trần Tuyền |

Ngày  28/6/2020, Nhà Thiếu nhi tỉnh Quảng Trị tổ chức trại hè dã ngoại “Thiếu nhi với biển đảo quê hương” khóa 2 tại bãi tắm Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Khởi công Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng và liệt sĩ xã Triệu Ái

Thanh Lê |

Hướng tới kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2020), sáng nay 27/6/2020, UBND xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong tổ chức lễ khởi công giai đoạn 1 công trình Nhà tưởng niệm Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các liệt sĩ hy sinh trên địa bàn xã Triệu Ái.

Nhiều hoạt động hỗ trợ chính quyền và người dân huyện đảo Cồn Cỏ

Tây Long |

Trong hai ngày 25 – 26/6/2020, Trưởng Ban Thanh niên xung phong Trung ương Đoàn, Chỉ huy Trưởng Lực lượng Thanh niên xung phong Trung ương Nguyễn Hồng Hải cùng đại diện Tỉnh đoàn Quảng Trị và các thành viên trong đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ chính quyền, người dân huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị).

Khánh thành nhà xưởng sản xuất cho Hội Người mù huyện Vĩnh Linh

Nguyên Đồng |

Ngày 23/6/2020, Hội Người mù huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) tổ chức khánh thành công trình nhà xưởng sản xuất do Dự án RENEW tài trợ.