Một nông dân tình nguyện hiến đất xây dựng công trình công ích

Anh Vũ |

Với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, những năm qua, phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới (NTM) có sức lan tỏa trong các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Một trong những nhân tố điển hình của phong trào này là anh Hoàng Văn Bình, nông dân ở thôn Vĩnh Đại, xã Cam Hiếu. Gia đình anh Bình dù điều kiện kinh tế không khá giả nhưng đã tự nguyện hiến đất và tài sản trên đất để địa phương xây dựng công trình phúc lợi công cộng.

Theo nghị quyết của Đảng ủy xã Cam Hiếu, phấn đấu đến cuối năm 2024, địa phương sẽ hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Chính vì vậy, thôn Vĩnh Đại quyết định chọn xây dựng một công trình điểm nhấn đó là khu vui chơi, giải trí dành cho người già và trẻ em. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai gặp phải khó khăn là công trình được thiết kế với diện tích hơn 500 m2 nhưng quỹ đất của thôn chỉ còn hơn 300 m2.

Anh Hoàng Văn Bình cắt cây để hiến đất cho thôn xây dựng khu vui chơi giải trí -Ảnh: ANH VŨ
Anh Hoàng Văn Bình cắt cây để hiến đất cho thôn xây dựng khu vui chơi giải trí -Ảnh: ANH VŨ

Nhận thấy công trình có ý nghĩa thiết thực đối với việc giải trí, rèn luyện sức khỏe cho mọi người, tạo cảnh quan nông thôn sạch đẹp, anh Bình bàn bạc với người thân trong gia đình rồi cắt hơn 200 m2 đất vườn của mình để hiến cho thôn xây dựng công trình.

Mảnh đất mà anh Bình hiến cho thôn xây dựng công trình công ích nằm ở vị trí hai mặt tiền đường bê tông rộng 3 m, có trị giá hàng trăm triệu đồng nhưng vì lợi ích chung của người dân, vì phong trào xây dựng NTM của địa phương nên anh sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân của mình.

“Thấy nhu cầu tập luyện thể dục thể thao, vui chơi giải trí ngày càng nhiều nên trong ý tưởng của tôi muốn tự đầu tư xây dựng một sân bóng chuyền ngay trong vườn nhưng một mình không đủ khả năng. Vì vậy, khi nghe thôn có chủ trương xây dựng khu vui chơi giải trí nhưng thiếu đất, tôi sẵn sàng hiến tặng. Biết là “tấc đất, tấc vàng” nhưng xây dựng NTM kiểu mẫu là giúp đời sống người dân được nâng cao về mọi mặt. Vì thế, mỗi người biết hy sinh một ít quyền lợi cá nhân của mình để đóng góp cho lợi ích chung là việc cần thiết”, anh Bình chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Vĩnh Đại cho biết, khi gia đình anh Bình đồng ý hiến đất cho địa phương xây dựng khu vui chơi giải trí, người dân trong thôn ai cũng phấn khởi, cảm kích trước tấm lòng và nghĩa cử của anh nên cùng nhau đến hỗ trợ cắt cây, phá bỏ hàng rào, kịp thời giải phóng mặt bằng để thi công công trình. Ngoài hiến đất, anh Bình còn hiến nhiều loại cây lấy gỗ có giá trị như xà cừ, tràm hoa vàng và một số cây ăn quả để giải phóng mặt bằng. Việc làm của anh đã góp phần giúp thôn hoàn thiện các tiêu chí để về đích thôn NTM kiểu mẫu vào cuối năm 2024.

Cam Hiếu là một trong những địa phương đi đầu trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM ở Cam Lộ. Quá trình xây dựng NTM nâng cao, Nhân dân đã đóng góp 1,8 tỉ đồng để chung tay thực hiện các tiêu chí, hiến hơn 4.000 m2 đất để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh; huy động gần 6.200 ngày công của đoàn viên, hội viên và Nhân dân tham gia chỉnh trang nông thôn. Nhờ đó, Cam Hiếu được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2022.

Kết quả này là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đồng sức của các tầng lớp nhân dân và anh Hoàng Văn Bình là một trong những tấm gương sáng đáng được biểu dương và nhân rộng.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

“Bóng cả” ở thôn Xà Lời hiến đất làm đường

Trần Tuyền |

Khi nghe tôi nhắc đến việc hiến hàng trăm mét vuông đất để chính quyền địa phương làm đường bê tông, xây dựng nông thôn mới, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Vĩnh Ô, huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) Hồ Văn Thủy (sinh 1945), ở thôn Xà Lời cười hiền nói: “Tôi là đảng viên, được người dân trong thôn tin tưởng bầu làm người có uy tín thì phải tiên phong, gương mẫu chứ. Huống hồ, nếu có đường thì con cháu đi học thuận tiện hơn, các mặt hàng nông sản do người dân làm ra cũng được mua bán dễ dàng hơn, từ đó đời sống mới được cải thiện và nâng cao”.

Tự nguyện hiến đất, tài sản gần 300 triệu đồng để làm đường

Nguyễn Trang |

Công trình nâng cấp đường nội thị Khóm 2, thị trấn Bến Quan là một trong những công trình chào mừng kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh (Quảng Trị) 25/8 (1954 - 2024), được quyết định phê duyệt đầu tư xây dựng vào tháng 8/2023. 

Hai mẹ con khuyết tật hiến đất để mở rộng đường

Hương Lài |

Bà Lê Thị Liên (sinh năm 1961), ở Khu phố 8, thị trấn Gio Linh, huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị khuyết tật ở tay với tỉ lệ thương tật 61%. 

Vợ chồng nghèo người Vân Kiều nhiều lần hiến đất

Minh Long |

Mới đây, trong lễ khởi công xây dựng điểm trường Ploang - Trường Tiểu học Thanh, vợ chồng bà Hồ Thị Nuông - ông Hồ Văn Mỹ (Pả Hơn) là người dân tộc Vân Kiều ở thôn Ba Viêng, xã Thanh, huyện Hướng Hoá (Quang Trị) được chính quyền địa phương biểu dương vì đã hiến gần 200 m2 đất để xây dựng điểm trường. Đáng trân trọng, đây là lần thứ 3 gia đình bà Nuông hiến đất vì lợi ích cộng đồng.