Nâng cao chất lượng công tác an toàn người bệnh

Bội Nhiên |

Là một trong hai trụ cột chuyên môn quan trọng nhất của ngành y tế, lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB) đã, đang và tiếp tục khẳng định vị trí trọng yếu trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân. 

Trong bối cảnh vừa trải qua đại dịch COVID-19 và mô hình bệnh tật thay đổi, nhu cầu KCB của người dân ngày càng cao, ngành y tế càng chú trọng nâng cao chất lượng lâm sàng, chất lượng các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật và hiệu quả quản lý lĩnh vực KCB, đặc biệt là công tác an toàn người bệnh (ATNB).

Kịp thời triển khai chỉ đạo của Bộ Y tế về tăng cường đảm bảo an toàn đối với người bệnh tại các cơ sở KCB, ngay trong thời điểm bước sang năm 2024, Sở Y tế Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo chuyên đề An toàn người bệnh-nâng cao chất lượng chăm sóc hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Hội thảo đã tập trung trình bày, thảo luận về những vấn đề chuyên môn phải luôn đảm bảo thực hiện tốt trong thực tiễn KCB, chăm sóc sức khỏe người bệnh tại các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, trong đó xác định vai trò của đội ngũ điều dưỡng viên là thành tố đặc biệt quan trọng đối với chất lượng, hiệu quả của nỗ lực vì sự an toàn với người bệnh và sự hài lòng của người bệnh.

Công tác bảo đảm an toàn trong phẫu thuật được chú trọng -Ảnh: BỘI NHIÊN
Công tác bảo đảm an toàn trong phẫu thuật được chú trọng -Ảnh: BỘI NHIÊN

“Nguyên tắc hàng đầu của thực hành y khoa nêu rõ, điều đầu tiên là không gây tổn hại cho người bệnh. Một thực tế được Tổ chức Y tế thế giới ghi nhận: nếu như nguy cơ tử vong khi đi máy bay là 1/3.000.000 thì nguy cơ tử vong do các sự cố trong chăm sóc y tế là 1/300. Bằng chứng nghiên cứu đa quốc gia đã khẳng định người bệnh phải gánh chịu nhiều thiệt hại do sai sót chuyên môn và sự cố y khoa vẫn xảy ra hằng ngày. Do đó, chăm sóc y tế luôn đối diện với thách thức lớn nhất về an toàn trong quá trình KCB, cả với người bệnh và người cung cấp dịch vụ y tế. Vì vậy, công tác ATNB là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của các cơ sở KCB trong toàn ngành y tế. Thực hiện tốt công tác ATNB không những mang lại sự hài lòng với người bệnh mà còn rất quan trọng đối với sự phát triển của cơ sở KCB và đội ngũ nhân viên y tế”, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Hà Lâm Chi nhấn mạnh.

Trong thời gian qua, ngành Y tế Quảng Trị đạt được nhiều thành tựu trong việc áp dụng các kỹ thuật chẩn đoán và điều trị bệnh hiện đại, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân với mức độ an toàn ngày càng tăng.

Các cơ sở KCB công lập không ngừng triển khai thực hiện biện pháp bảo đảm ATNB và nhân viên y tế theo hướng dẫn, quy định của Bộ Y tế. Đó là nỗ lực thực hiện những hướng dẫn về nhận dạng các sai sót, sự cố y khoa, tìm hiểu nguyên nhân, đưa ra giải pháp nhằm hạn chế sai sót chuyên môn và sự cố y khoa tới mức thấp nhất có thể trong những cơ sở KCB.

Xác định công tác ATNB là nhiệm vụ chung của toàn ngành y tế nói chung và mỗi cơ sở KCB nói riêng, lãnh đạo Sở Y tế Quảng Trị thường xuyên yêu cầu, khuyến khích các đơn vị xây dựng văn hóa ATNB với những hoạt động rất thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng bệnh viện, tạo sự hài lòng của người bệnh và hạn chế tối đa việc xảy ra các sai sót chuyên môn, sự cố y khoa, đồng thời giúp cơ sở KCB thu hút người bệnh ngày càng nhiều.

Lãnh đạo ngành y tế cũng yêu cầu các đơn vị y tế có giường bệnh nghiêm túc thực hiện báo cáo sự cố y khoa nếu có một cách tự nguyện theo quy định tại Thông tư số 43/2018/TT-BYT ngày 26/12/2018 của Bộ Y tế hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Mặt khác, ngành y tế thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo, cập nhật, bổ sung nội dung ATNB vào tất cả quy trình chuyên môn kỹ thuật để các bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế triển khai đồng bộ 6 mục tiêu và giải pháp toàn cầu về ATNB, gồm: xác định chính xác người bệnh; bảo đảm giao tiếp hiệu quả; bảo đảm an toàn sử dụng thuốc; bảo đảm an toàn phẫu thuật với phẫu thuật đúng vị trí, đúng phương pháp và đúng người bệnh; kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; giảm nguy cơ và hậu quả do ngã.

Về nội dung kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Trị Hà Lâm Chi cho biết: “Một lần nữa chúng tôi khẳng định, không chỉ tiêm nhầm thuốc, phẫu thuật nhầm vị trí hoặc người bệnh tử vong do y, bác sĩ quên panh, kéo, gạc trong bụng, trao nhầm trẻ sơ sinh mới được gọi là sự cố y khoa.

Ngay cả người bệnh bị nhiễm trùng vết mổ, đường tiểu, bị viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết mà nếu được xác định là nhiễm khuẩn bệnh viện cũng là sự cố y khoa. Chính vì vậy, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tập trung, chú trọng hơn nội dung về kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện để đảm bảo an toàn với người bệnh cao hơn trong thời gian tới”.

Công tác bảo đảm ATNB được Bộ Y tế sớm quan tâm và tập trung chỉ đạo trong suốt thời gian qua. Bộ Y tế đã tham mưu với Quốc hội ban hành Luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009. Theo đó, luật quy định các điều kiện bảo đảm ATNB nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở KCB, nhân viên y tế trong việc đảm bảo ATNB, nâng cao chất lượng KCB, hướng đến sự hài lòng của người bệnh.

Lấy người bệnh làm trung tâm, việc thực hiện các quy định bảo đảm ATNB với lực lượng chính yếu là đội ngũ thầy thuốc tại cơ sở KCB được các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện và trạm y tế trực thuộc Sở Y tế Quảng Trị nghiêm túc triển khai.

Đảm bảo ATNB là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của mỗi cơ sở y tế và việc tham gia tích cực vào nhiệm vụ đảm bảo ATNB sẽ nâng cao chất lượng KCB, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

Bước vào năm 2024, ngành Y tế Quảng Trị tiếp tục thực hiện các giải pháp toàn cầu về ATNB nhằm nâng cao trách nhiệm của các cơ sở KCB và cán bộ, nhân viên y tế, đồng thời nâng cao chất lượng KCB, hướng đến sự hài lòng ngày càng cao của người bệnh.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Bất lực trước khoản tiền phẫu thuật cứu con

Tây Long |

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (sinh năm 1978), trú tại Đội 5, thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), quyết định sẽ hiến gan để ghép cho con. Thế nhưng, khi biết chi phí phẫu thuật lên đến 800 triệu đồng, người mẹ nghèo chết lặng.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải phẫu thuật cấp cứu sản phụ mất nhiều máu sau sinh thành công

Bội Nhiên |

Ngày 12/9/2023 BS CKII Lê Thanh Dương- Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Triệu Hải cho biết, sản phụ L.Th.Ng. 27 tuổi ở xã Hải Hưng thuộc huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị băng huyết sau sinh được đơn vị tiến hành cấp cứu vào ngày 7/9/2023 đã ổn định sức khỏe.

Chuyên gia quân y Việt Nam và Lào phối hợp phẫu thuật thay thận thành công

Tổng hợp |

Mới đây, Bệnh viện Quân y Trung ương 103 Lào phối hợp cùng Bệnh viện Quân y 103 Việt Nam thực hiện thành công 02 ca phẫu thuật thay thận cho bệnh nhân Lào.

Lần đầu tiên ứng dụng Robot trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật u não và các bệnh lý sọ não tại Việt Nam

Thanh Thảo |

Đây là Robot mổ não duy nhất tại Việt Nam được Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh đưa vào hoạt động.