Ngăn chặn triệt để hành vi cho vay tín chấp bằng hình ảnh khiêu dâm

Giang Oanh |

Cho vay tín chấp bằng hình ảnh khiêu dâm là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện. Nạn nhân là những cô gái làm "dịch vụ", cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp. Cơ quan công an sẽ điều tra, ngăn chặn triệt để hành vi biến tướng này.

Thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn

Công an quận Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội vừa có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Vân Anh (SN 1992); Bùi Ngọc Thủy (SN 1984) cùng trú tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội; Khương Thị Tuyến (SN 1992) trú tại phường Bồ Đề, quận Long Biên, TP. Hà Nội để điều tra về tội "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Ngoài ra đối tượng Nguyễn Thị Vân Anh còn bị khởi tố thêm tội danh Cưỡng đoạt tài sản.

Trước đó, Công an quận Nam Từ Liêm phát hiện N.T.N. (quê Nghệ An) có hành vi mua, bán và môi giới mại dâm tại một nhà nghỉ trên địa bàn phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Tại trụ sở công an, N. khai nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho Vân Anh. Ngoài số tiền nợ Vân Anh, N. cũng "bốc bát họ" của Thuỷ và Tuyến ở khu vực quận Long Biên. Cơ quan công an xác định N. đã bốc 12 bát họ của 2 nhóm nói trên.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ các đối tượng yêu cầu khách vay phải có tài sản thế chấp. Tài sản này là ảnh chân dung, chứng minh nhân dân, ảnh giao diện trên Facebook cá nhân. Đặc biệt, các đối tượng yêu cầu khách vay phải "thế chấp" các hình ảnh, video riêng tư nhạy cảm, mang tính chất khiêu dâm. Mục đích sử dụng của các đối tượng này là để khống chế, phòng khi con nợ trốn sẽ gây sức ép, gửi cho người thân, đăng lên mạng xã hội, tạo áp lực để con nợ phải trả tiền.

Lực lượng chức năng xác định, từ đầu tháng 5, vợ chồng Vân Anh đã cho chị N.T.N. (quê Nghệ An) vay tiền 7 lần với tổng số tiền 163 triệu đồng, lãi suất 10.000-20.000 đồng/triệu mỗi ngày (khoảng 365-730%/năm)v. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ khoản vay này là hơn 131 triệu đồng.

Quá trình vay nợ, do lo sợ bị công khai hình ảnh nhạy cảm nên N. đã tiếp tục vay lãi của Bùi Ngọc Thủy để trả nợ cho vợ chồng Vân Anh. Sự việc bị vỡ lở khi công an kiểm tra một nhà nghỉ tại phường Mễ Trì, phát hiện chị N. bán dâm để kiếm tiền trả lãi cho chủ nợ.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng phát hiện thông qua tài khoản cá nhân trên trang web mecash.vn, vợ chồng Vân Anh đã cho gần 1.000 người vay lãi với tổng số tiền lên đến hơn 5 tỷ đồng. Tổng số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động này là hơn 1,3 tỷ đồng.

Công an quận Nam Từ Liêm cho biết đây là thủ đoạn phạm tội mới, lần đầu xuất hiện trên địa bàn. Nạn nhân là những cô gái làm "dịch vụ", cần tiền nhưng không có tài sản để tín chấp. Cơ quan công an sẽ điều tra, ngăn chặn triệt để hành vi biến tướng này.

Cần ngăn chặn những biến tướng phạm tội gây nguy hiểm cho xã hội

Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Việc các bị can đe dọa đăng tải hình ảnh nhạy cảm của con nợ lên mạng còn có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản - Ảnh: VGP/Giang Oanh
Luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội): Việc các bị can đe dọa đăng tải hình ảnh nhạy cảm của con nợ lên mạng còn có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản - Ảnh: VGP/Giang Oanh
Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, luật sư Hoàng Trọng Giáp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) đánh giá, hành động của nhóm bị can xuất phát từ sự tham lam, thiếu hiểu biết pháp luật. Với những tài liệu hiện có, việc cơ quan công an khởi tố các bị can về 2 tội danh Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và Cưỡng đoạt tài sản là đúng quy định.

Trích dẫn Điều 469 Bộ luật Dân sự 2015, luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết, lãi suất vay trong giao dịch dân sự là do các bên thỏa thuận, song không được quá 20%/năm, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Nếu các bên thoả thuận mức lãi suất theo thỏa thuận vượt giới hạn thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Do vợ chồng Vân Anh cho vay với lãi suất lên tới 730% mỗi năm (gấp gần 40 lần mức lãi suất giới hạn), việc họ bị khởi tố về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự là có cơ sở.

Theo Khoản 2 Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên mức lãi suất cao nhất theo quy định trong giao dịch dân sự mà thu lợi bất chính từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị phạt tiền từ 200 triệu đến 1 tỷ đồng hoặc đối diện mức án tối đa 3 năm tù.

Bên cạnh đó, việc các bị can đe dọa đăng tải hình ảnh nhạy cảm của con nợ lên mạng còn có dấu hiệu của tội Cưỡng đoạt tài sản.

Trích dẫn Điều 178 Bộ luật Hình sự 2015, luật sư cho biết người nào dùng vũ lực hoặc có thủ đoạn khác uy hiếp tinh thần người khác nhằm chiếm đoạt tài sản sẽ bị phạt tù 1-5 năm. Trường hợp tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng trở lên, tùy thuộc các tình tiết định khung, mức án tối đa người phạm tội phải đối mặt là 20 năm tù.

Trường hợp này, vợ chồng bị can Vân Anh đã sử dụng thủ đoạn uy hiếp tinh thần là đe dọa đăng tài hình ảnh, clip “nóng”, ảnh khỏa thân của họ lên mạng xã hội để uy hiếp, bêu xấu nhằm mục đích đòi nợ buộc con nợ phải trả tiền. Đây là hành vi có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản. Thậm chí, những đối tượng cho vay này sử dụng vũ lực để bắt con nợ gán các tài sản khác (như xe máy, điện thoại…) có dấu hiệu của hành vi cướp tài sản, chứ không phải hành vi Cưỡng đoạt tài sản nữa. Quá trình điều tra, cơ quan công an sẽ làm rõ số tiền họ đã thu về từ các nạn nhân, từ đó xác định tình tiết định khung hành vi phạm tội phù hợp.

Về việc chị N. khai nhận phải đi bán dâm và môi giới bán dâm để có tiền trả lãi cho các đối tượng trên, luật sư Hoàng Trọng Giáp cho biết, hành vi bán dâm, mua dâm bị xử phạt hành chính, nhưng nếu có hành vi môi giới thì có dấu hiệu tội hình sự, sẽ bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

(Nguồn: Chính phủ)

TAGS

Hiệu quả xây dựng xã hội học tập ở Hướng Hóa

Sỹ Hoàng |

Để thực hiện Quyết định số 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, Quyết định 448/ QĐ-KHVN của Hội Khuyến học Việt Nam, các thông tư, chỉ thị của các bộ, ngành Trung ương, của tỉnh Quảng Trị, trong thời gian qua, Hội Khuyến học huyện Hướng Hóa đã không ngừng đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng một xã hội học tập (XHHT) vững mạnh trên địa bàn.

Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp và các chỉ đạo ứng phó

PV |

Hồi 13 giờ ngày 26/10, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,5 độ Vĩ Bắc; 110,9 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 220km, cách Ninh Thuận khoảng 210km. 

Phát huy vai trò của Hội Chữ thập đỏ trong công tác an sinh xã hội

Thu Hạ |

Bằng những hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại địa phương. Qua đó, khơi dậy lòng nhân ái của các tầng lớp nhân dân, góp phần thực hiện công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

Chế độ hỗ trợ người lao động nghỉ do giãn cách xã hội

PV |

Bà Dương Thị Trúc Ly làm việc tại công ty dịch vụ ăn uống tỉnh Bình Dương. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 cửa hàng đóng cửa nên bà Ly bị thất nghiệp, đến nay chưa nhận được lương từ công ty. Bà Ly có hỏi nhưng công ty trả lời do địa phương áp dụng giãn cách xã hội nên chưa thể giải quyết được lương.