Phát huy sức mạnh đoàn kết, chung tay đẩy lùi COVID-19

Minh Phương |

Từ đầu năm 2020 đến nay, với tinh thần, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) các cấp, sự chỉ đạo điều hành kịp thời, chủ động của Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị, hoạt động công tác mặt trận được triển khai cơ bản đảm bảo các nội dung, nhiệm vụ theo kế hoạch đề ra.

Nổi bật là các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo và các đối tượng chính sách, khó khăn; công tác đảm bảo an sinh xã hội; nắm bắt tình hình và định hướng dư luận trong Nhân dân. Đặc biệt MTTQVN tỉnh đã kịp thời, chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động, phát động toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống COVID-19 và nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát huy kết quả đạt được của những năm qua, Ủy ban MTTQVN từ tỉnh đến cơ sở và các tổ chức thành viên đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân triển khai có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; các hoạt động tuyên truyền về đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII và Đại hội lần thứ XIII của Đảng; triển khai các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Ban Tôn giáo tỉnh, các cơ quan báo chí trong tỉnh làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và phát huy vai trò người tiêu biểu, uy tín trong đồng bào dân tộc, tôn giáo tham gia xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc; tổ chức Hội nghị biểu dương chức sắc, chức việc các tôn giáo tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; ghi nhận, biểu dương 90 chức sắc, chức việc nhằm phát huy vai trò và sự đóng góp của các tôn giáo trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tăng cường sự đồng thuận trong các tổ chức tôn giáo, xây dựng hệ thống chính trị gắn bó với các tầng lớp nhân dân, làm nòng cốt trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc của địa phương, góp phần xây dựng Quảng Trị ngày càng phát triển.

Một đóng góp quan trọng của MTTQVN các cấp trong tỉnh thời gian qua là đã tích cực, chủ động nắm bắt tình hình, vận động, kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống COVID-19; trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo, phối hợp triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương, đơn vị.

Hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống COVID-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã tổ chức phát động, kêu gọi các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh tham gia ủng hộ chung tay phòng, chống COVID-19 nhằm huy động thêm các nguồn lực cùng với địa phương tập trung phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống và sức khỏe của Nhân dân.

Toàn tỉnh đã huy động được 11.452 triệu đồng, đã hoàn thành việc phân bổ các nguồn ủng hộ phòng, chống dịch, kịp thời chuyển đến những đơn vị, tổ chức, cá nhân liên quan. Với sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, đến nay Quảng Trị chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm COVID-19.

Vấn đề đặt ra trong công tác mặt trận cần tập trung giải quyết trong thời gian tới, đó là công tác phối hợp trong truyên truyền, vận động, nắm bắt tình hình, định hướng dư luận xã hội đã có nhiều đổi mới, mang lại hiệu quả thiết thực và tích cực, tuy nhiên có lúc, có nơi chưa thực hiện đồng bộ, thiếu thường xuyên, thiếu tính thực tiễn. Công tác thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh phát sinh nhiều vấn đề bất cập, nhiều đối tượng không nằm trong khung điều chỉnh của Quyết định 15/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ít nhiều gây khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện, cần có chính sách của địa phương phù hợp để tạo sự hài hòa trong thụ hưởng chính sách chung của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, MTTQVN các cấp trong tỉnh đang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hướng tới chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 18/11 (1930-2020), Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư (18/11) gắn với các hoạt động kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9. Nhiệm vụ đặt ra là cần tập trung phối hợp nắm bắt tình hình trong các tầng lớp nhân dân, thực hiện tốt công tác định hướng dư luận xã hội; các hoạt động thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án của Ủy ban MTTQVN tỉnh về tăng cường công tác MTTQ, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đồng bào có đạo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị và Đề án tăng cường vận động, đoàn kết các tôn giáo theo kế hoạch của Tỉnh ủy; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; vận động ủng hộ “Quỹ vì người nghèo” năm 2020; chú trọng xây dựng các mô hình điểm, các phong trào thi đua yêu nước ở cơ sở.

Một vấn đề nổi lên hiện nay là sau 99 ngày cả nước không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ ngày 25/7/2020 đến nay đã phát hiện nhiều ca lây nhiễm mới trong cộng đồng tại thành phố Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác trong khi chưa xác định được nguồn gốc lây nhiễm. Tỉnh Quảng Trị tiềm ẩn nhiều nguy cơ do có số lượng lớn người dân đi tham quan, du lịch, công tác, lao động, học tập và thăm thân nhân ở thành phố Đà Nẵng trở về địa phương.

Do vậy MTTQVN và đoàn thể các cấp trong tỉnh cần tập trung thực hiện Công văn số 2277-CV/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tiếp tục tổ chức hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương; triển khai quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống COVID-19, Bộ Y tế và các cơ chức năng cũng như các văn bản chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh, xem đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp bách. Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân để thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, với phương châm “4 tại chỗ”; bình tĩnh, chủ động ứng phó mọi tình huống, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là nhưng không được gây hoang mang, mất ổn định; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong việc bảo vệ, nâng cao sức khỏe của mình và cộng đồng; chung tay cùng cả nước quyết tâm đẩy lùi COVID-19.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Nhà máy chế biến bột cá ở Quảng Trị phải dừng sản xuất vì ô nhiễm khí thải

Tiến Nhất |

Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Trị có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh, các đơn vị liên quan về việc dừng sản xuất đối với Nhà máy sản xuất, chế biến bột cá Hồng Đức Vượng trên địa bàn huyện Gio Linh (Quảng Trị).

Phát khẩu trang và nước rửa tay miễn phí cho ngư dân

Thục Quyên |

Sáng nay 4/8/2020, Chi đoàn Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Triệu Vân (Triệu Phong, Quảng Trị) tổ chức phát 250 khẩu trang kháng khuẩn và 250 lọ dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho các ngư dân tại cảng cá Cửa Việt.

Trao quà cho nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Lê Thảo – Minh Trí |

Ngày 4/8, Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức trao quà cho nạn nhân da cam, người khuyết tật và trẻ em nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tham dự buổi trao quà có đồng chí Lê Thị Lan Hương, UVBTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh.

5 dấu hiệu của một em bé thông minh bẩm sinh, IQ cao hơn người, xem con bạn có không nhé

Vũ Ngọc |

Cùng xem con bạn có dấu hiệu nào trong số các biểu hiện của một em bé thông minh bẩm sinh dưới đây không nhé: