Tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai các dự án trọng điểm tại Khu kinh tế Đông Nam

Thanh Trúc |

“Các ngành, địa phương tăng cường phối hợp tháo gỡ những “điểm nghẽn” để sớm triển khai thực hiện các dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, Khu bến cảng Mỹ Thủy tại Khu kinh tế Đông Nam”, đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng tại buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các sở, ngành, địa phương liên quan về tình hình triển khai các dự án vào ngày 20/7/2021. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến tham dự buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh: Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng là động lực để phát triển Khu kinh tế Đông Nam Quảng Trị, là dự án trọng tâm để quy hoạch Quảng Trị trở thành trung tâm năng lượng ở khu vực miền Trung. Chính vì vậy, trên cơ sở thảo luận của các đại biểu tại cuộc họp, yêu cầu các ngành, địa phương cần khẩn trương phối hợp tháo gỡ những điểm còn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Giao nhiệm vụ cho Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các ngành tham mưu cho UBND tỉnh về vấn đề chấp thuận chủ trương đầu tư đối với dự án và lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức phù hợp pháp luật quy định, đảm bảo dự án thực hiện đúng kế hoạch vào quý IV năm 2021. Đối với công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với UBND huyện Hải Lăng và các ngành liên quan sớm triển khai tổ chức kiểm đếm, chuẩn bị các điều kiện về hồ sơ, thủ tục để khi có nhà đầu tư thì tiến hành chi trả và bàn giao mặt bằng sạch thực hiện dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: T.T
Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp - Ảnh: T.T

Về dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy, đến nay nhà đầu tư chưa thực hiện đúng cam kết với UBND tỉnh về việc bổ sung vốn chủ sở hữu đảm bảo không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư dự án, chưa hoàn thành các thủ tục hồ sơ đánh giá tác động môi trường, giải phóng mặt bằng, thiết kế cơ sở…, vì vậy chưa đủ điều kiện khởi công trong tháng 7/2021. Dự án chậm tiến độ, năng lực và quyết tâm thực hiện của nhà đầu tư chưa đảm bảo theo kế hoạch đề ra. Do đó, đề nghị Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư và các ngành liên quan sớm tham mưu cho UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo, đốc thúc nhà đầu tư hoàn thành hồ sơ, sớm hình thành cảng nước sâu Mỹ Thủy.

 UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các công ty tư vấn và đối tác sớm hoàn chỉnh quy hoạch chung và quy hoạch phân khu của Khu kinh tế Đông Nam hợp lý, khoa học, đảm bảo hài hòa trong việc bố trí các nhà máy, các cảng chuyên dùng, tránh lãng phí tài nguyên đất.

Dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung giai đoạn của vào Quy hoạch điện VII điều chỉnh, quy mô công suất 1.500 MW, tiến độ vận hành năm 2026 -2027 tại văn bản số 154/TTg-CN ngày 4/2/2021. Báo cáo về tiến độ thực hiện dự án, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nêu lên những khó khăn, vướng mắc liên quan đến quá trình lập và thẩm định hồ sơ đề nghị chấp thuận chủ trương đầu tư, việc chấp thuận chủ trương đầu tư và lựa chọn hình thức đầu tư đối với dự án.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến, đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương liên quan tham dự cuộc họp đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng, đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ những vướng mắc đối với quá trình thực hiện dự án Trung tâm điện khí LNG Hải Lăng và dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Dừng thu phí dự án BOT các địa phương áp dụng CT16 từ 0 giờ ngày 20/7

Việt Hùng |

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có quyết định tạm dừng thu phí tại các trạm trên địa bàn các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 20/7 để phòng chống dịch COVID-19.

Một số kinh nghiệm trong thực hiện 2 dự án trọng điểm

Thành Nam |

Sau một thời gian nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn cũng như phát huy vai trò, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, lực lượng công an toàn tỉnh Quảng Trị đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng tâm, góp phần để hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân đi vào hoạt động từ ngày 1/7/2021. 

Quảng Trị: Tránh gây thiệt hại cho người dân khi triển khai các dự án điện gió

Nguyên Lý |

Trong hai ngày 15-16/7, tại thành phố Đông Hà, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị đã tổ chức kỳ họp thứ 3, khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 để đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và giải pháp 6 tháng cuối năm 2021.

Kiên quyết thu hồi đất những dự án “treo”

Thanh Trúc |

Thời gian vừa qua, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã có những chỉ đạo quyết liệt đối với việc rà soát, kiên quyết xử lý, thu hồi các dự án trong các khu công nghiệp (KCN), khu kinh tế (KKT) không triển khai, chậm triển khai, gây lãng phí tài nguyên, nguồn lực đất đai và mất cơ hội của các nhà đầu tư có năng lực khác, làm ảnh hưởng xấu môi trường đầu tư của tỉnh Quảng Trị.