Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống COVID -19

PV |

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, trên cơ sở Công điện số 235/CĐ-BYT ngày 21/2/2022 của Bộ Y tế, ngày 24/2/2022, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam ký ban hành văn bản số 676/UBND - KGVX yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như sau:

1. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia, Bộ Y tế, UBND tỉnh về chủ động và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị…), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội.

2. Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trong ngành điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối thiểu các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến, tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ… đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa, kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị, không để xảy ra tình trạng người mắc Covid-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

Chỉ đạo các trung tâm y tế tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 “thần tốc hơn nữa”, đảm bảo bao phủ đủ liều cơ bản, liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ đủ 12 tuổi trở lên đến thời hạn tiêm. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

Tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, có phương án huy động, điều động, bổ sung nhân lực y tế, hỗ trợ công tác phòng chống dịch trong trường học. Phối hợp với các ngành liên quan tham mưu, khen thưởng đối với đội ngũ nhân viên y tế và mạng lưới tham gia tư vấn, điều trị, chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế dự phòng, các trung tâm hồi sức tích cực, các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19.

Thực hiện đúng chế độ về thông tin, báo cáo kênh truyền nhiễm hàng ngày kết quả giám sát, điều động, phòng chống dịch Covid-19 về Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng, email: baocaobtn@gmail.com) theo quy định.

3. Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học. Chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ mầm non, học sinh đến trường an toàn.

4. Sở Thông tin và Truyền thông hướng dẫn các cơ quan thông tấn báo chí đóng trên địa bàn tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác, chủ động phòng chống dịch của người dân, tự theo dõi sức khỏe và thực hiện nghiêm 5K… đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng, tiếp xúc với người xung quanh; không tụ tập, không đến nơi đông người khi không cần thiết; tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, không vì đã tiêm vắc xin mà lơ là, chủ quan trong phòng, chống dịch. Tuyên truyền người dân, các cơ quan, đơn vị, trường học, xí nghiệp… thực hiện thông thoáng nhà cửa, nơi làm việc để giảm nguy cơ lây nhiễm. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác…) thì báo ngay cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn, theo dõi và xử lý kịp thời.

5. UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng, chống dịch Covid-19, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người mắc Covid-19 thuộc nhóm nguy cơ, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi sống chung trong  gia đình có người mắc Covid-19, hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe… Xử lý nghiêm các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19.

UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố nghiêm túc tổ chức triển khai, thực hiện.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

TAGS

Các tỉnh thành, thành cho học sinh nghỉ chống dịch, chống rét

Thanh Mai |

Nhiều tỉnh thành đã có những điều chỉnh trong phương án đến trường cho học sinh trước tình hình thời tiết cũng như diễn biến phức tạp của Covid-19.

Năng động chuyển đổi nghề hiệu quả giữa dịch bệnh

Nam Phương |

Đại dịch COVID - 19 xảy ra khiến công việc gặp khó khăn nhưng rất nhanh chóng, anh Lê Văn Quý (sinh năm 1998), ở thôn Thâm Khê, xã Hải Khê, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) đã linh hoạt, năng động chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp. Từ một thợ đóng thuyền, anh Quý chuyển qua bán hàng online. Nhờ kinh doanh đúng hướng, anh đã phát triển kinh tế gia đình và tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Danh mục hàng hóa, dịch vụ không được giảm thuế GTGT từ 10% xuống 8%

T.L |

Ngày 28/1/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân năm 2022

PV |

Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 tỉnh Quảng Trị vừa triển khai Kế hoạch Tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa xuân trên địa bàn tỉnh năm 2022.