Từ 1/7/2023, lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con

Thanh Mai |

Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.

Lao động nữ sẽ được hưởng mức trợ cấp, dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh cao hơn trước

Từ ngày 1/7/2023, mức trợ cấp dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh của người lao động cũng sẽ được tăng lên do lương cơ sở tăng.

 

Cụ thể, theo điều 41 của Luật Bảo hiểm xã hội, lao động nữ sau thời gian nghỉ thai sản, trong 30 ngày đầu làm việc mà sức khoẻ chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5-10 ngày.

Trong đó, số ngày nghỉ tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh đôi, tối đa 7 ngày đối với lao động nữ sinh mổ và tối đa 5 ngày đối với trường hợp sinh thường. Khoảng thời gian này, lao động nữ sẽ được hưởng mức trợ cấp mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Ví dụ: Từ ngày 1/7/2023, lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Nếu như sinh thường, lao động nữ được nghỉ 5 ngày dưỡng sức sau sinh. Trong 5 ngày này, lao động nữ sẽ được nhận mức trợ cấp mỗi ngày là 540.000 đồng.

Tổng 5 ngày là 2,7 triệu đồng. Trong khi trước đây, lao động nữ chỉ được hưởng 2,235 triệu đồng với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng.

Mức trợ cấp một lần khi sinh con cũng tăng cao

Từ ngày 1/7/2023, mức trợ cấp một lần sau khi sinh con sẽ tăng cao. Theo Điều 38 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014, khi sinh con, lao động nữ sẽ được nhận trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con.

Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được nhận khoản tiền này.

Như vậy, nếu như sinh con từ ngày 1/7/2023 (thời điểm mà mức lương cơ sở tăng lên 1,8 triệu đồng/tháng) thì người lao động sẽ nhận được mức trợ cấp một lần lên đến 3,6 triệu đồng.

Trong khi trước đó, với mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng thì mức trợ cấp này chỉ là 2,98 triệu đồng. Mức trợ cấp tăng lên đến hơn 600 nghìn đồng, đây cũng là mức tăng cao nhất của khoản tiền trợ cấp một lần mà người lao động nhận được sau khi sinh con.

(Nguồn: Phụ nữ mới)

Công nhân Nguyễn Văn Quyền lao động giỏi để góp phần vào sự phát triển của đơn vị

Bội Nhiên |

Vượt gần 20 kilomet từ thị trấn Khe Sanh rồi qua ngả đi Cu Dừn mới tới thôn Trằm của xã Hướng Lộc, huyện Hướng Hoá (Quảng Trị). Đường hẹp và dốc, nhiều đoạn quanh co rất đẹp dưới nắng vàng và gió nhẹ của một trong những ngày đầu tiên của tháng 11 năm 2022.

Quan tâm đến thị trường lao động, việc làm sau COVID-19

Tú Linh |

Trong hơn 2 năm bị COVID-19 hoành hành, thị trường lao động và xuất khẩu lao động bị ảnh hưởng nặng nề. Trước tình hình này, các cấp, ngành trong tỉnh đang quyết liệt thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị về việc vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa ổn định, phát triển sản xuất, kinh doanh. Qua đó, nhằm thực hiện tốt công tác giải quyết việc làm cho người lao động (NLĐ) trong tỉnh cũng như xuất khẩu lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Nhiều doanh nghiệp Đồng Nai muốn cho lao động nghỉ Tết một tháng

Thanh Mai |

Các doanh nghiệp nhỏ, ít công nhân cũng có kế hoạch cho người lao động nghỉ Tết dài ngày hơn năm ngoái.

Ấn Độ giải cứu thành công 11 công dân bị lừa đảo lao động ở Lào

Tổng hợp |

Mới đây, trang Facebook chính thức của Đại sứ quán Ấn Độ tại Lào thông báo đã giải cứu thành công 11 công dân Ấn Độ bị lừa bán và bị bóc lột lao động tại Đặc khu Kinh tế Tam giác Vàng (SEZ) của Lào.