Vị tướng già và những gói quà mang ra Trường Sa

Lê Quang Hồi |

Đến nay, đã mấy năm trôi qua nhưng những chia sẻ, những gói quà của Thượng tướng Bùi Văn Huấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam trong chuyến công tác ra thăm biển, đảo Trường Sa của Tổ quốc, tôi vẫn còn nhớ như in. Cái tâm, cái tầm của một vị tướng đối với nhiệm vụ, đối với Tổ quốc nói chung, Trường Sa nói riêng khiến tôi ấn tượng mãi.

Sau ba ngày, hai đêm cùng con tàu HQ 936 lênh đênh trên biển cả, xa xa trong tầm mắt chúng tôi đã thấy đảo Song Tử Tây. Mọi người không ai bảo ai tất cả cùng hô lớn: Đảo Song Tử Tây kia rồi! Tổ quốc mình nhìn đâu cũng thấy đẹp.

Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên vùng biển Trường Sa -Ảnh: L.Q.H
Lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ hy sinh trên vùng biển Trường Sa -Ảnh: L.Q.H

Trong màn sương sớm, đảo Song Tử Tây hiện ra ngập tràn sắc xanh, bồng bềnh trên mặt sóng. Tôi cùng vị tướng già - tên gọi thân mật của anh em trong đoàn công tác dành cho Thượng tướng Bùi Văn Huấn và các thành viên trên tàu vui mừng ôm nhau reo hò. Ai cũng thấp thỏm chờ đợi cảm giác sung sướng khi được đặt chân lên đảo, được chạy nhảy và thu hết cảnh đẹp, con người trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc vào ống kính của chiếc máy ảnh.

Trong khoảng thời gian đợi chờ và chuẩn bị tâm thế để lên đảo, tôi đến bong tàu cùng vị tướng già uống chén trà nóng. Cũng tâm trạng mừng vui như anh em trên tàu, không giấu được xúc động, Thượng tướng Bùi Văn Huấn thổ lộ: “Đây là lần thứ sáu tôi ra Trường Sa, mỗi lần đi là một kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời quân ngũ.

Song lần này có lẽ là ấn tượng hơn bởi vì những ngày này toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đang hướng về Trường Sa, Hoàng Sa biển, đảo của Tổ quốc, hướng về cuộc sống của quân và dân trên các đảo và tôi không phải làm trưởng hay phó đoàn nữa, mà chỉ là một thành viên tham gia, mình từ “quan” về làm “dân” rồi”. Nói xong ông cười rất vui, nụ cười mãn nguyện của một vị tướng đã từng xông pha nhiều trận mạc.

Cùng thượng tướng và anh em lên đảo, một cảm giác sung sướng đến khó tả. Cán bộ, chiến sĩ và bà con trên đảo đón chúng tôi như người thân lâu ngày gặp lại, tay nắm chặt tay, mắt nhìn nhau rưng rưng xúc động. Dưới bóng những cây phong ba, bàng vuông, dương liễu…, đàn gà, vịt gọi nhau tìm về tổ ấm; đàn bò lông mượt, béo núc ních nằm nhai cỏ.

Đâu đó, thoáng xa xa trong gió và sóng biển ngân vang, chúng tôi lặng nghe tiếng trẻ đọc bài. Trường Sa xa cách nghìn trùng mà sao quá ấm áp, thân thuộc, chẳng khác gì những ngôi làng quê yên bình mọc lên từ sóng…

Sáu lần ra Trường Sa, sáu lần Thượng tướng Bùi Văn Huấn đều mang quà của riêng mình ra tặng cán bộ, chiến sĩ và bà con nơi đây. Lúc thì những bao đất phù sa được lấy từ những đồng ruộng tươi tốt trên đất liền; lúc thì những bao phân vi sinh, phân đạm, cây giống…

Trả lời câu hỏi của tôi: Quà của Thượng tướng mang ra cho cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân Trường Sa lần này có gì đặc biệt hơn so với những lần trước? Lại cười vui, Thượng tướng Huấn bộc bạch: “Đợt này ra Trường Sa, tôi đem theo 50 kg hạt cải, 30 kg hạt rau muống, 100 kg hạt đỗ xanh để tặng anh em trên các đảo và 30 chiếc cặp học sinh để tặng các “công dân nhỏ” nơi đầu sóng, ngọn gió của Tổ quốc.

Một ngày không xa, số hạt giống này sẽ được sinh sôi, nảy nở góp phần làm cho Trường Sa thêm đẹp, thêm xanh và cũng để cải thiện thêm rau xanh trong bữa ăn của bộ đội. Còn 30 cặp sách tặng các cháu học sinh trên các đảo, là quà của một người bạn tặng cho tôi, tôi lại đem ra đảo tặng các cháu. Tôi thấy vui, thấy mừng, ngoài học tập, các cháu có khu vui chơi với những cầu trượt, xích đu, thú nhún… như trên đất liền.

Các cháu học sinh ở đây chính là những chủ nhân tương lai của Trường Sa, của Tổ quốc. Đầu tư cho các cháu là đầu tư cho tương lai của đất nước, Trường Sa của chúng ta vững mạnh, phát triển cũng đang chờ vào những chủ nhân này”.

Thượng tướng Bùi Văn Huấn đến với cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa - Ảnh: L.Q.H
Thượng tướng Bùi Văn Huấn đến với cán bộ, chiến sĩ đảo Trường Sa - Ảnh: L.Q.H

Cũng theo Thượng tướng Huấn, lần thứ sáu vượt biển ra Trường Sa, có dịp trở lại các đảo Song Tử Tây, Sinh Tồn Đông, Đá Tây, Trường Sa Lớn và Nhà giàn DK1... ông thấy cuộc sống của cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân trên các đảo đổi thay rất nhiều. Ngày trước, khi còn đương nhiệm thì hằng ngày, hằng tháng được anh em chuyên môn báo cáo đầy đủ các hoạt động của quân và dân huyện đảo Trường Sa.

Còn bây giờ, hằng ngày Thượng tướng vẫn theo dõi về Trường Sa qua sách báo, truyền hình. Mỗi bước tiến, mỗi bước trưởng thành của Trường Sa làm ông rất mừng. Trường Sa bây giờ đã gần gũi với đất liền hơn. Nhiều công trình phòng thủ, công trình kinh tế, nhiều trường học, bệnh xá, nhà khách và có cả những ngôi chùa được xây dựng, đi vào hoạt động rất hiệu quả.

Bên cạnh tính trách nhiệm cộng đồng, tính hiệu quả của phong trào “Góp đá xây Trường Sa”, thì việc xây dựng Đài tưởng niệm các liệt sĩ Trường Sa tại đảo Trường Sa Lớn rất đẹp, rất có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân của đồng bào trong và ngoài nước đối với các anh hùng liệt sĩ đã hiến dâng máu xương của mình vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Ngoài việc tăng gia sản xuất tự túc rau xanh trên đảo nổi, đảo lớn, thì dự án kết hợp trồng rau xanh, nuôi hải sản, gia súc, gia cầm được quy hoạch và bước đầu đạt được hiệu quả. Những công trình kết hợp quốc phòng với kinh tế ngày càng phục vụ thiết thực đời sống, sinh hoạt cho quân và dân huyện đảo như kết cấu giao thông - âu tàu, trạm thu phát tín hiệu điện thoại - truyền hình qua vệ tinh, trạm khí tượng thủy văn; hệ thống năng lượng sạch...

Thượng tướng Bùi Văn Huấn ghi lưu bút ở huyện đảo Trường Sa -Ảnh: L.Q.H
Thượng tướng Bùi Văn Huấn ghi lưu bút ở huyện đảo Trường Sa -Ảnh: L.Q.H

Các đảo đều có tủ sách pháp luật và phòng đọc sách, báo. 100% hộ dân và các đầu mối đơn vị được trang bị máy thu hình, hệ thống thu tín hiệu vệ tinh. Đây là những cái mới, những thành tựu quan trọng để nâng tầm Trường Sa, giúp Trường Sa gần gũi hơn với đất liền và sẽ trở thành một trung tâm phát triển kinh tế của đất nước trong tương lai.

Những hạt giống cây của Thượng tướng Huấn từ đất liền mang ra, đến mùa xuân này sẽ lớn lên, xanh tốt, ra hoa kết trái... Đâu đó, trên bầu trời xanh của biển, đảo Tổ quốc, những đàn chim én đang bay về, chao lượn báo hiệu một mùa xuân nữa đang về với quân dân Trường Sa thân yêu.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Kiều bào, họa sỹ ký họa chân dung chiến sỹ Trường Sa

PV |

Trong chuyến thăm Trường Sa và Nhà dàn DK1 của Đoàn công tác số 8, nhiều kiều bào và họa sỹ có cơ hội ký họa chân dung các chiến sỹ Trường Sa với mong muốn mang lại niềm vui cho những người lính biển.

Hành trình đặc biệt của lá cờ Tổ quốc quay trở lại Trường Sa

Diệp Trương |

Một lá cờ Việt Nam rất đặc biệt, quà tặng của người bạn từ đảo Phan Vinh - đã đồng hành cùng anh Trần Đặng Đăng Khoa đi qua tất cả các châu lục trên thế giới và được anh đưa trở lại Trường Sa.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Lê Trường |

Ngày 18/3, tại huyện Cam Lộ, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Trị phối hợp với địa phương tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam – Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Trần Huy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Tiến; Trưởng đại diện Văn phòng Bộ Thông tin và Truyền thông tại TP. Đà Nẵng Trần Phạm Diệu Linh tham dự.

Hạnh phúc bình dị ở Trường Sa

Mạnh Hùng |

Trong tổng số 21 đảo với 33 điểm đóng quân ở quần đảo Trường Sa thì chỉ 3 đảo có người dân sinh sống là Trường Sa Lớn, Song Tử Tây và Sinh Tồn. Những đôi vợ chồng tình nguyện ra giữ đảo ở độ tuổi từ 30 - 45 tuổi, có một hoặc hai con, mưu sinh bằng nhiều nghề khác nhau nhưng ở những tổ ấm ấy có một điểm chung là luôn tràn ngập tiếng cười, niềm vui và tinh thần lạc quan yêu đời. Ở nơi đầu sóng, ngọn gió, cuộc sống dù còn nhiều khó khăn nhưng hạnh phúc rất đỗi bình dị ấy luôn được họ vun đắp để chung tay cùng lính đảo giữ đảo, bởi sâu thẳm trong con tim, khối óc của họ là tình yêu biển, đảo quê hương.