Xuân từ những bước chân tình nguyện

Quang Đăng |

Đối với nhiều người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, không phải ở cành đào, cành mai, mùa xuân đến với họ từ những bước chân tình nguyện của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Chính những bước chân dồi dào sức trẻ ấy đã góp phần giúp rất nhiều hoàn cảnh khó khăn có một cái Tết yên vui, đầm ấm.

Khi cái rét dần tan, báo hiệu vòng tuần hoàn của đất trời sắp chuyển cũng là lúc những đoàn công tác của Tỉnh đoàn tỏa khắp vùng miền để mang niềm vui xuân đến với người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là các em nhỏ. Mở đầu chuỗi hoạt động, ngay trong ngày 15/1/2022, hai đoàn công tác do hai Phó Bí thư Tỉnh đoàn Mai Xuân Nam và Phạm Xuân Khánh dẫn đầu đã lên đường. Ở thôn Trấm, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, chương trình “Ước mơ xuân” do Tỉnh đoàn cùng các đơn vị phối hợp tổ chức đã mang nhiều món quà ý nghĩa với tổng trị giá gần 100 triệu đồng đến với học sinh.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Q.Đ
Phó Bí thư Tỉnh đoàn Phạm Xuân Khánh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: Q.Đ

Cùng thời điểm, tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Tỉnh đoàn cùng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Hội LHPN tỉnh, Báo Giáo dục & Thời đại tổ chức chương trình “Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản” với nhiều hoạt động như: Khánh thành, ban giao nhà nhân ái; trao học bổng, góc học tập cho các em nhỏ là “con nuôi của Bộ đội Biên phòng”; tặng quà cho học sinh, người dân có hoàn cảnh khó khăn; thăm hỏi, động viên lực lượng trực chốt phòng, chống COVID-19… Tổng trị giá các hoạt động lên đến gần 400 triệu đồng.

“Ước mơ xuân” và “Xuân biên cương - Ấm lòng dân bản” là hai trong những chương trình khai màn cho các hoạt động xuân tình nguyện do các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tổ chức nhân dịp tết Nguyên đán năm nay. Sinh ra và lớn lên ở miền quê còn nhiều khó khăn, các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đều biết những vất vả, lo toan của cuộc sống đã và vẫn đang đeo bám nhiều hộ dân trong tỉnh. Do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, một số gia đình đứng trước nguy cơ không có Tết. Hiểu rõ điều đó, các bạn trẻ luôn mong muốn giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn để ai cũng có niềm vui Tết. Suy nghĩ ấy nhanh chóng được hiện thực hóa, trở thành chương trình, hoạt động cụ thể.

Bao giờ cũng vậy, các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên trong tỉnh luôn lên kế hoạch tổ chức hoạt động xuân tình nguyện từ sớm. Các hoạt động được ưu tiên triển khai là: Hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn; vệ sinh đường làng, ngõ xóm, phố phường; thăm hỏi, động viên, tặng quà cho lực lượng ở tuyến đầu chống dịch; giúp đỡ đoàn viên yếu thế… Trong đó, các chương trình, hoạt động giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn đón một cái Tết vui tươi, đầm ấm luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn khuyến khích tổ chức các hoạt động xuân tình nguyện đồng loạt nhằm tạo sự lan tỏa. Đi trước nêu gương, mới đây nhất, ngày 23/1/2022, tức 21/12 âm lịch, Tỉnh đoàn, Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Tất niên cùng mẹ” tại nhà 33 mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn.

Là hoạt động mang tính thường niên, lại được khuyến khích triển khai với những chỉ đạo cụ thể nên các chương trình, hoạt động xuân tình nguyện được các cấp bộ đoàn tổ chức đồng loạt, rầm rộ. Để làm nên những hoạt động này, cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã tích cực vận động nguồn lực từ tổ chức, cá nhân hảo tâm. Đây là nhiệm vụ đầy thách thức trong bối cảnh hầu hết đơn vị, doanh nghiệp đều gặp khó khăn do COVID-19. Tuy nhiên, thử thách ấy không làm khó các bạn trẻ. Các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên đã nỗ lực khơi gợi tinh thần “lá rách ít, đùm lá rách nhiều”, “góp gió thành bão”… để có những món quà trao cho người nghèo. Cùng với đó, việc phát huy nội lực được đặc biệt chú trọng. Nhiều cơ sở đoàn đã linh hoạt tổ chức các hoạt động huy động nguồn lực như: Rửa xe gây quỹ giúp đỡ người nghèo; thu gom và bán phế liệu; bán hoa tết…

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng Hoàng Minh Dũng chia sẻ: “Đã nhiều năm nay, cứ vào dịp Tết, chúng tôi lại tổ chức chương trình rửa xe gây quỹ để giúp đỡ người nghèo. Tham gia chương trình, các bạn trẻ tình nguyện rửa xe không công cho khách hàng có nhu cầu. Thay vì trả tiền, khách hàng có thể ủng hộ tùy tâm để giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là trẻ khuyết tật”.

Sự vào cuộc đầy tâm huyết, trách nhiệm của các cấp bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên mang lại nhiều niềm vui. Những ngày qua, hàng trăm hoạt động xuân tình nguyện, chăm lo Tết cho người nghèo đã được tổ chức. Càng gần đến tết Nguyên đán, các hoạt động càng sôi nổi, rộng khắp. Nhiều đơn vị được đánh giá cao với những cách làm mới mẻ, sáng tạo, ý nghĩa trong dịp Tết năm nay như: Huyện đoàn Hải Lăng, Huyện đoàn Triệu Phong, Đoàn Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh… Bí thư Huyện đoàn Hải Lăng Lê Văn Phong cho biết: “Hằng năm, chúng tôi thường tổ chức các hoạt động quy mô lớn, tập trung đông người. Tuy nhiên, năm nay, với mục tiêu tạo sự lan tỏa và đảm bảo quy định phòng, chống dịch nên chúng tôi đồng loạt tổ chức hoạt động ý nghĩa, thiết thực chăm lo Tết cho người nghèo”.

Những hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo của tuổi trẻ Quảng Trị đã và đang để lại dấu ấn đẹp trong lòng dân. Đối với nhiều người nghèo, xuân mới bắt đầu từ những bước chân thiện nguyện của cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên. Bà Phạm Thị Côi, trú tại bản La Lay, xã A Ngo, huyện Đakrông cho biết: “Gia đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, bản thân lại đau ốm, tật nguyền. Cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, lòng tôi rất buồn. Nhờ các cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên mà nỗi buồn trong tôi vơi đi, nhường chỗ cho niềm vui xuân. Tôi và các hoàn cảnh khó khăn khác rất biết ơn các bạn trẻ mang trong mình trái tim tình nguyện”.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Hơn 350 tình nguyện viên tham gia ngày hội “Hiến máu an toàn - Đừng ngại COVID”

Trường Sơn |

Sáng ngày 26/11/2021, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị phối hợp với các phòng ban, đoàn thể và các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tổ chức chương trình ngày hội hiến máu trái tim nhân ái lần thứ 2, năm 2021, với chủ đề “Hiến máu an toàn – Đừng ngại COVID” tại Nhà thi đấu Thể dục - Thể thao huyện Hướng Hóa.

Người thầy tình nguyện ở lại các điểm trường khó khăn

Nam Phương |

Trong chuyến công tác gần đây tại xã A Vao, huyện Đakrông (Quảng Trị), chúng tôi xúc động khi nghe thầy Nguyễn Hoài Phương (sinh năm 1979), giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở (PTDTBT TH&THCS) A Vao tâm sự: “Nếu chúng tôi không xung phong lên dạy tại các điểm trường lẻ, những đứa trẻ tội nghiệp nơi miền biên giới này sẽ mãi không biết đến con chữ”. Có lẽ vì lý do đó mà suốt mười mấy năm qua, dù có cơ hội thuyên chuyển công tác nhưng thầy vẫn tình nguyện ở lại, nỗ lực bám bản, bám lớp để giúp học sinh vùng cao có một tương lai tươi sáng hơn.

Huy động hơn 150 tình nguyện viên hiến máu

Nam Phương |

Ngày 10/10/2021, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị cho biết, hơn 150 tình nguyện viên là cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đã tham gia hiến máu nhân đạo nhằm bổ sung nguồn máu dự trữ phục vụ cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

32 bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Trị tình nguyện vào Bình Dương chống dịch trong đợt 2 đã trở về

Quang Hiệp |

Sau 1 tháng tình nguyện vào Bình Dương hỗ trợ phòng, chống dịch (đợt 2), 32 bác sĩ, nhân viên y tế Quảng Trị đã hoàn thành nhiệm vụ trở về.