Yêu cầu công khai, minh bạch các khoản thu từ đóng góp của phụ huynh học sinh

Hải An |

Để triển khai thực hiện đúng quy trình việc xây dựng kế hoạch thu, xã hội hóa nguồn lực và phương pháp tổ chức thực hiện; công khai, minh bạch các khoản thu từ sự đóng góp của phụ huynh học sinh, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Gio Linh (Quảng Trị) đã tổ chức đối thoại với phụ huynh học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt về xã hội hóa các khoản thu.

Trước đó, một số phụ huynh học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt cho biết, vào đầu năm học 2023-2024, Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt vận động mỗi phụ huynh ủng hộ từ 150.000 - 380.000 đồng (tùy theo từng khối lớp) để sửa chữa nhà vệ sinh. Nhiều phụ huynh không đồng tình với lý do khoản tiền này không nằm trong danh mục thu và mức nhà trường đưa ra khá cao trong khi điều kiện kinh tế của nhiều gia đình còn khó khăn...

Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt -Ảnh: H.A
Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt -Ảnh: H.A

Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt Lê Thị Tuyên cho biết, Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt có 540 học sinh. Nhà vệ sinh của trường xây dựng từ lâu đến nay đã xuống cấp, nên Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt đã kêu gọi, vận động xã hội hóa để sửa chữa. Còn phụ huynh đồng tình thì ủng hộ, không thì thôi, nhà trường không ép buộc. Đối với số tiền đã tiếp nhận nếu đủ sẽ thực hiện sửa chữa nhà vệ sinh, nếu không đủ thì sang năm tiếp tục vận động, kêu gọi ủng hộ sửa chữa, để học sinh có nơi vệ sinh đàng hoàng, sạch sẽ.

Việc đưa ra mức kêu gọi hỗ trợ bình quân cho từng khối lớp là không đúng với quy định của Thông tư số 16/2022/TT-BGDĐT ngày 22/11/2022 của Bộ GD&ĐT và Công văn số 1955/SGDĐT-KHTC ngày 22/8/2023 về việc hướng dẫn thực hiện các khoản thu năm học 2023-2024 của Sở GD&ĐT. Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh đã yêu cầu Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt sớm khắc phục các nội dung nêu trên.

Hoàn trả số tiền đã tạm thu từ sự hỗ trợ của phụ huynh học sinh để sửa chữa nhà vệ sinh (hoàn thành trước ngày 6/10/2023). Ban giám hiệu nhà trường và hiệu trưởng kiểm điểm trách nhiệm về những khuyết điểm trong quá trình tổ chức thực hiện việc xã hội hóa để sửa chữa nhà vệ sinh. Tiếp tục hoàn thiện kế hoạch xã hội hóa của nhà trường trình Phòng GD&ĐT huyện phê duyệt theo quy định...

Nhằm công khai, minh bạch và phù hợp mức đóng góp xã hội hóa trong các nhà trường, Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh đã tổ chức buổi đối thoại giữa Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh với phụ huynh học sinh Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt. Tại buổi đối thoại, phụ huynh các trường đã nêu rõ những hạn chế, khuyết điểm, nhất là trong thực hiện công tác xã hội hóa các khoản thu của nhà trường; kiến nghị một số vấn đề liên quan đến những khó khăn về cơ sở vật chất để tổ chức học tập cho học sinh...

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh Nguyễn Văn Nghệ cho biết, sau đối thoại với phụ huynh tại các trường về xã hội hóa các khoản thu, phòng có công văn gửi Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt yêu cầu hiệu trưởng hai trường này thực hiện các nhiệm vụ như: Ban Giám hiệu Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý của phụ huynh học sinh về những hạn chế trong việc tổ chức họp phụ huynh đầu năm học và rút kinh nghiệm cho những lần họp sau; phải thông tin đầy đủ các chủ trương, kế hoạch của nhà trường đến phụ huynh.

Trường hợp phụ huynh vắng mặt thì phải chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm trực tiếp hoặc có văn bản trao đổi để phụ huynh hiểu rõ, hiểu đúng các vấn đề mà nhà trường nêu ra để tạo sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện; tiếp tục nghiên cứu văn bản của các cấp để triển khai thực hiện đúng quy trình việc xây dựng kế hoạch thu, xã hội hóa nguồn lực và phương pháp tổ chức thực hiện.

Yêu cầu phải công khai, minh bạch các khoản thu từ sự đóng góp của phụ huynh theo quy định tại Nghị quyết số 35/2018/NQ-HĐND, Nghị quyết số 101/2021/NQ-HĐND của HĐND tỉnh và phải có sự tham gia bàn bạc, giám sát, theo dõi của phụ huynh học sinh.

Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt, Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt thường xuyên làm tốt công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương để huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, tổ chức các hoạt động giáo dục trong nhà trường đạt hiệu quả. Đối với các kiến nghị của phụ huynh học sinh tại buổi đối thoại, yêu cầu Trường Mầm non thị trấn Cửa Việt rút kinh nghiệm trong việc xây dựng kế hoạch xã hội hóa.

Trong các cuộc họp phụ huynh phải thông tin đầy đủ, cụ thể đến từng phụ huynh các khoản thu và chi phục vụ hoạt động giáo dục theo quy định. Trường Tiểu học thị trấn Cửa Việt cần cân đối lại nguồn kinh phí trả cho người lao động hợp đồng làm công tác bảo vệ và hỗ trợ làm vệ sinh phù hợp để nâng cao trách nhiệm của người lao động trong thực hiện tốt nhiệm vụ.

Thực hiện tốt việc công khai các khoản thu, chi của nhà trường từ nguồn xã hội hóa và thu theo Nghị quyết số 101/2021/ NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Thông tin đầy đủ, chính xác số liệu thu, chi khoản tiền hỗ trợ người lao động hợp đồng làm vệ sinh để phụ huynh biết. Phòng GD&ĐT huyện Gio Linh cũng yêu cầu hai trường này triển khai thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả về phòng trước ngày 30/12/2023.

(Nguồn: Báo Quảng Trị)

Người dân xã Hải Định thất thu do hàng chục héc ta trồng cây ném bị ngập úng

Hiếu Giang |

Bị ngập úng dài ngày do ảnh hưởng đợt mưa lũ vừa qua đã khiến hàng chục héc ta trồng cây ném và các loại hoa màu khác của nông dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) bị thiệt hại nặng.

Quảng Trị thu hút được 187 dự án phi chính phủ nước ngoài với giá trị viện trợ đạt 87,9 triệu USD

Trúc Phương |

Ngày 23/11, tại TP. Đông Hà, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá giữa kỳ thực hiện chương trình xúc tiến vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) giai đoạn 2020 – 2025. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam chủ trì hội nghị.

Hướng dẫn phân loại hồ sơ hoàn thuế GTGT

HL |

 

Đây là nội dung tại Quyết định 1388/QĐ-TCT ngày 18/9/2023 áp dụng quản lý rủi ro trong phân loại hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng và lựa chọn người nộp thuế để xây dựng kế hoạch kiểm tra, thanh tra sau hoàn thuế.

Bất lực trước khoản tiền phẫu thuật cứu con

Tây Long |

Chị Nguyễn Thị Thanh Hương (sinh năm 1978), trú tại Đội 5, thôn Lam Thủy, xã Hải Hưng, huyện Hải Lăng (Quảng Trị), quyết định sẽ hiến gan để ghép cho con. Thế nhưng, khi biết chi phí phẫu thuật lên đến 800 triệu đồng, người mẹ nghèo chết lặng.