Bỉ sản xuất bộ xét nghiệm phát hiện kháng thể chống lại SARS-CoV-2

Đặng Ánh |

Dù hoan nghênh các xét nghiệm này, song WHO cũng lưu ý rằng sự hiện diện của kháng thể đối với COVID-19 không phải là bằng chứng rằng người đó thực sự miễn dịch.

 

Kỹ thuật viên thử nghiệm bộ xét nghiệm phát hiện nhanh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Công ty công nghệ sinh học ZenTech sản xuất, tại Lieges (Bỉ) ngày 20/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Kỹ thuật viên thử nghiệm bộ xét nghiệm phát hiện nhanh kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 do Công ty công nghệ sinh học ZenTech sản xuất, tại Lieges (Bỉ) ngày 20/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/4, Công ty công nghệ sinh học ZenTech có trụ sở tại Liege (Bỉ), đã bắt đầu sản xuất các bộ xét nghiệm nhằm phát hiện nhanh kháng thể chống lại sự lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Đây một phần trong nỗ lực của nhiều quốc gia nhằm xác định được những người miễn dịch với COVID-19.

ZenTech cho biết đã bắt đầu sản xuất hàng chục nghìn bộ xét nghiệm được chính phủ chứng nhận, đồng thời lên kế hoạch đẩy mạnh công suất để có thể sản xuất được 3 triệu bộ/tháng.

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành ZenTech Jean-Claude Havaux khẳng định việc chẩn đoán bằng bộ xét nghiệm này chỉ mất khoảng 10-15 phút với độ nhạy là 100%.

Điều này đồng nghĩa với việc tất cả các bệnh nhân có kháng thể chống COVID-19 đều sẽ có kết quả chính xác với bộ xét nghiệm.

Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng các bộ xét nghiệm này sẽ chỉ dùng cho các chuyên gia y tế, trước hết là ở Bỉ, tiếp đó là những nước khác trong Liên minh châu Âu (EU) và xa hơn.

Bộ dụng cụ này không dành cho người dân sử dụng tại nhà, bởi việc tiến hành và đọc kết quả là khá phức tạp.

Việc xét nghiệm kháng thể được xem là một công cụ quan trọng trong việc xác định những người mắc COVID-19, đặc biệt là những người không có biểu hiện mắc bệnh, có thể miễn dịch với căn bệnh nguy hiểm này, ít nhất là trong một khoảng thời gian.

Việc triển khai các xét nghiệm này mở ra triển vọng giúp người dân có thể quay lại làm việc, trong bối cảnh một số quốc gia đang cân nhắc nới lỏng các biện pháp phong tỏa trên diện rộng.

Bộ xét nghiệm này cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với các nhân viên chống dịch ở tuyến đầu.

Do đó, không chỉ riêng Bỉ, các phòng thí nghiệm tại một số quốc gia cũng đang chạy đua với thời gian để đẩy nhanh việc sản xuất các bộ xét nghiệm như vậy.

Dù hoan nghênh các xét nghiệm này, song Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng lưu ý rằng sự hiện diện của kháng thể đối với COVID-19 không phải là bằng chứng rằng người đó thực sự miễn dịch và kể cả khi người đó miễn dịch thì sự miễn dịch này cũng chưa biết sẽ kéo dài trong bao lâu.

(Nguồn: TTXVN)

TAGS

Điều kiện doanh nghiệp được hoạt động trong mùa dịch

Tổng hợp |

Hôm qua 21/4, Ủy ban chuyên trách về phòng chống COVID- 19 của Lào ban hành văn bản hướng dẫn về các điều kiện và biện pháp đối với khu vực doanh nghiệp trong việc hoạt động kinh doanh tại thời điểm dịch COVID- 19.

Không có thêm ca nhiễm COVID- 19, Lào có thể xem xét dỡ bỏ dần các lệnh cấm

Tổng hợp |

Ngày 20/4, Bộ Y tế Lào đã thực hiện tổng cộng 29 mẫu xét nghiệm, trong đó bao gồm 14 người tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID- 19 và 15 trường hợp nghi nhiễm, chủ yếu tại thành phố Vientiane. Tất cả đều không ghi nhận trường hợp nào dương tính, tiếp tục duy trì con số bệnh nhân COVID- 19 tại Lào là 19 trong ngày thứ 9 liên tục.

Thái Lan tăng cường hệ thống cửa hàng lưu động phục vụ người dân

Ngọc Quang |

Việc tăng cường xe bán hàng rong vừa để đáp ứng nhu cầu người dân khi ngày càng có nhiều người lựa chọn nấu ăn tại nhà do dịch bệnh, vừa để hỗ trợ người thất nghiệp, nông dân và người tiêu dùng.

Lào sẽ không phạt hộ chiếu quá hạn từ ngày 29/03

Tổng hợp |

Đại diện Bộ An ninh Lào vừa cho biết cơ quan chức năng sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho công dân nước ngoài đang sinh sống ở Lào hoặc trở về nước có hộ chiếu quá hạn từ ngày 29/03 đều không bị phạt.