COVID-19 tái bùng phát ở một một số địa phương ở Trung Quốc

PV |

Hội nghị cấp cao về phòng chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc khẳng định tình hình dịch COVID-19 lại tái bùng phát ở một một số địa phương, có nơi đã xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện.

Ngày 22/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã chủ trì Hội nghị của Nhóm lãnh đạo Trung ương về công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 18/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 18/4/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Hội nghị khẳng định tình hình dịch COVID-19 lại tái bùng phát ở một một số địa phương, có nơi đã xảy ra lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Các ban ngành liên quan cần cử ngay nhóm chuyên gia dịch tễ, y tế đến để hướng dẫn các địa phương điều tra và công bố nguyên nhân gây ra dịch bệnh và tình trạng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, xác định rõ các ca nhiễm, nghi nhiễm, cũng như các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 không có triệu chứng và những người tiếp xúc gần, nhằm sớm chặn đường lây lan.

Hội nghị nhấn mạnh để làm tốt việc bình thường hóa công tác phòng chống dịch, cần phải tăng cường cải thiện khả năng xét nghiệm, đồng thời thực hiện xét nghiệm kháng thể và axit nucleic trên quy mô lớn. Để đẩy nhanh cải thiện kỹ thuật xét nghiệm, cần tăng cường sản xuất thiết bị xét nghiệm đơn giản, hiệu quả và chính xác hơn, nhằm trang bị rộng rãi cho các nơi cần thiết như bệnh viện, cửa khẩu.

Các địa phương cần công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau. Cơ chế phối hợp phòng chống dịch của Quốc Vụ viện cần nhanh chóng điều chỉnh và chuẩn hóa các tiêu chí xác định mức độ rủi ro của tình hình dịch bệnh để phản ánh chính xác hơn tình hình rủi ro ở từng địa phương, khu vực.

Hội nghị chỉ rõ cần tăng cường công tác phòng dịch tại các cửa khẩu, tăng cường hỗ trợ các thành phố biên giới về nhân viên phòng chống dịch bệnh cũng như các vật tư phòng dịch như thiết bị kiểm tra, chẩn đoán hình ảnh, điều trị y tế…, cải thiện cơ chế phối hợp phòng chống dịch tại các cửa khẩu biên giới.

(Nguồn: Vietnam+)

TAGS

Bỉ sản xuất bộ xét nghiệm phát hiện kháng thể chống lại SARS-CoV-2

Đặng Ánh |

Dù hoan nghênh các xét nghiệm này, song WHO cũng lưu ý rằng sự hiện diện của kháng thể đối với COVID-19 không phải là bằng chứng rằng người đó thực sự miễn dịch.

Điều kiện doanh nghiệp được hoạt động trong mùa dịch

Tổng hợp |

Hôm qua 21/4, Ủy ban chuyên trách về phòng chống COVID- 19 của Lào ban hành văn bản hướng dẫn về các điều kiện và biện pháp đối với khu vực doanh nghiệp trong việc hoạt động kinh doanh tại thời điểm dịch COVID- 19.

WHO cảnh báo hậu quả của việc sớm dỡ bỏ phong tỏa chống dịch COVID-19

PV |

Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo rằng dịch COVID-19 có thể bùng phát lại bất cứ lúc nào, do đó bất kỳ quyết định dỡ bỏ tình trạng phong tỏa phải thực hiện dần dần.

Thái Lan tăng cường hệ thống cửa hàng lưu động phục vụ người dân

Ngọc Quang |

Việc tăng cường xe bán hàng rong vừa để đáp ứng nhu cầu người dân khi ngày càng có nhiều người lựa chọn nấu ăn tại nhà do dịch bệnh, vừa để hỗ trợ người thất nghiệp, nông dân và người tiêu dùng.