Hàng chục nghìn tội phạm ma túy tại Lào bị bắt giữ

Tổng hợp |

Ma túy vẫn là vấn nạn nhức nhối tại Lào, các đối tượng tội phạm ngày càng có hoạt động tinh vi, nhiều biến tướng và xuất hiện ở hầu khắp các địa phương trên cả nước.

Trong vài năm trở lại đây, Lào được xem là quốc gia trung chuyển của nhiều đường dây buôn lậu ma túy lớn trong khu vực, dựa vào đặc thù địa hình phức tạp, hiểm trở, tội phạm ma túy, bao gồm cả người Lào và người nước ngoài luôn tìm cách vận chuyển qua Lào để đến các nước khác tiêu thụ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thiếu tướng Khamking Phouilamanyvong, Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ An ninh Lào mới đây cho biết trong 5 năm qua (2015-2019), cơ quan chức năng phòng chống ma túy đã triệt phá tổng cộng 13.735 vụ án, bắt giữ 20.221 đối tượng, trong đó bao gồm 2.714 phụ nữ, 403 người nước ngoài, thu giữ 943.94 kg heroin, 10.65 tấn cần sa, 6.86 tấn ma túy tổng hợp, 8.7 tấn ma túy đá, 577.2 kg thuốc phiện, 21.64 tấn hợp chất sản xuất ma túy cùng các hóa chất có liên quan.

Bất chấp các nỗ lực ngăn chặn và triệt phá của nhà chức trách, vấn nạn ma túy tại Lào vẫn không có xu hướng giảm xuống, Thiếu tướng Khamking cho biết.

Trước tình hình và diễn biến phức tạp nói trên, Bộ An ninh Lào cũng đã xây dựng chiến lược kiểm soát, ngăn chặn và phòng chognos ma túy giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030 với các hành động nỗ lực đảm bảo ổn định an ninh quốc gia, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trong xã hội.

Hầu hết các hoạt động ma túy diễn ra ở khu vực Tam giác vàng, miền Bắc, tập trung tại các tỉnh Bokeo, Luang Namtha và Oudomxay và kết nối với các nước có chung đường biên giới với Lào. Nước này được xem như là một điểm trung chuyển với khối lượng ma túy và tần suất ngày càng tăng cao.

Đường biên giới phía Bắc Lào được xem là cửa ngõ đi vào của ma túy trong khi biên giới phía Nam là đầu ra của dòng chảy này. Ủy ban phòng chống ma túy quốc gia Lào cho biết mức độ lạm dụng ma túy tổng hợp của nước này đang tăng cao trong khi mức độ sử dụng thuốc phiện không có nhiều biến động. Ma túy cũng đang là vấn đề mang tính quốc gia, gây ra trở ngại cho sự phát triển kinh tế, giáo dục của Lào.

Trong những năm qua, vấn đề ma túy vẫn đang là tệ nạn tầm quốc gia của Lào, xuất hiện và lan rộng ở cả khu vực nông thôn và thành phố. Người trẻ nghiện ma túy đã gây ra nhiều hành vi phạm tội, bao gồm cả cướp giật, thậm chí giết người, đồng thời, tạo điều kiện cho các bệnh xã hội lây lan.

Hiện nay, Lào vẫn đang tham gia tích cực vào các khuôn khổ hợp tác song phương và đa phương về phòng chống buôn bán ma túy, các chất gây nghiện và tiền chất ma túy, đặc biệt là với rung Quốc, Cuba, Ấn Độ, Nga và Mỹ, cũng như Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC).

(Nguồn: Tạp chí Việt Lào)

TAGS

Việt Nam có thêm ca mắc COVID-19 từng điều trị khỏi ở Nga

PV |

Tính đến 6 giờ ngày 15/8, Việt Nam, có tổng cộng 929 ca mắc COVID-19, trong đó 329 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay và 601 ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Đưa trên 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

PV |

Trong hai ngày 10 và 11/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa hơn 340 công dân Việt Nam về nước an toàn.

Thái Lan chuẩn bị mở cửa trở lại toàn bộ các trường học

Ngọc Quang |

Giới chức Thái Lan đã cho phép các trường học trên toàn quốc mở cửa hoạt động bình thường từ ngày 13/8, trong bối cảnh Thái Lan đã trải qua gần 3 tháng không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

56 lưu học sinh Lào ở Quảng Trị tự ý về nước

Công Điền |

56 lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đã tự ý bỏ về nước giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.